Trường chuẩn quốc gia, học sinh đi vệ sinh ở… đống rác

Thứ năm, 16/03/2017 21:10
Trường mầm non Phượng Mao (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) là cơ sở giáo dục mầm non công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2006- 2010. Tuy nhiên, cơ sở vật chất ở trường chuẩn này đến nay vẫn rất tạm bợ. Giờ ra chơi, học sinh đi vệ sinh ở… đống rác.

Trường mầm non Phượng Mao (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) là cơ sở giáo dục mầm non công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2006- 2010. Tuy nhiên, cơ sở vật chất ở trường chuẩn này đến nay vẫn rất tạm bợ. Giờ ra chơi, học sinh đi vệ sinh ở… đống rác.

Thông tư số 02/2014/TT-BGDĐT, quy định về trường mầm non đạt chuẩn quốc gia: Trường mầm non đặt tại trung tâm khu dân cư, thuận lợi cho trẻ đến trường, đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường.

Phòng vệ sinh phải đảm bảo diện tích trung bình cho một trẻ và các yêu cầu theo quy định tại Điều lệ trường mầm non, được xây khép kín hoặc gần với nhóm lớp, thuận tiện cho trẻ sử dụng, trung bình 10 trẻ có 1 bồn cầu vệ sinh; chỗ đi tiêu, đi tiểu được ngăn cách bằng vách ngăn lửng cao 1,2m. Đối với trẻ nhà trẻ dưới 24 tháng trung bình 4 trẻ có 1 ghế ngồi bô. Có đủ nước sạch, bồn rửa tay có vòi nước và xà phòng rửa tay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại trường mầm non Phượng Mao, thì các điều kiện vệ sinh trường lớp chưa đảm bảo, nhiều lớp học chật chội; thiếu thốn các đồ dùng, đồ chơi. Ở một số điểm khác của trường, theo phản ánh của người dân các con còn trong điều kiện nước sinh hoạt không đảm bảo sạch sẽ, lớp học bong tróc, dột nước... gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô và trò... 

Một số hình ảnh tại cơ sở chính trường mầm non Phượng Mao:

 Trường mầm non Phượng Mao có 4 điểm trường. Trong ảnh là cổng trường tại cơ sở chính, hai bên trụ đều rêu phong, bong tróc sơn, mặc dù trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia từ những năm trước. Trường mầm non Phượng Mao có 16 nhóm lớp với tổng số 387 trẻ em.

Khu nhà được xem là khang trang nhất của trường, bao gồm phòng học, nhà vệ sinh...

Còn các khu khác tường vôi đều bong tróc sơn, các hình thức trang trí theo chuẩn một trường mầm non đều sơ sài và không đạt theo tiêu chí trường mầm non quốc gia đạt chuẩn mức độ I. Trong hình là một lớp học dành cho trẻ 4- 5 tuổi đã phủ rêu phong.

Lớp mẫu giáo dành cho trẻ 4- 5 tuổi không đảm bảo đủ ánh sáng. 

Trong lớp học ken đặc trẻ nhỏ, với số lượng quá đông này, rất khó đảm bảo cho trẻ nhỏ được học tập, vui chơi.

Trong lớp không đủ chỗ, quần áo của học sinh phải chất đống bên ngoài lớp học.

Khi trẻ ra về, các em phải ra ngoài hiên để cô giáo thay quần giữa giữa thời tiết lạnh. 

 Cạnh các lớp học là rất nhiều rác thải, vật liệu xây dựng. Giờ ra chơi, hàng loạt em nhỏ chạy ra gốc cây sân trường đi... vệ sinh. Mùi khai, xú uế từ đống rác ngay cạnh lớp học đã không đảm bảo môi trường xanh, sạch theo chuẩn. 

Hầu hết các bé đều không vào nhà vệ sinh, cô giáo đều chỉ cho cho các em ra đống rác, gốc cây. Nhiều người dân ở Phượng Mao cho biết, đã đóng đầy đủ các khoản tiền cơ sở vật chất nhưng học sinh ít được thụ hưởng. Ở những điểm trường khác, các cháu còn học trong điều kiện kém chất lượng hơn.

Trường mầm non Phượng Mao đạt chuẩn quốc gia gia đoạn 2016- 2010 do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao. Nhưng với thực tế về trường lớp và những nghi ngại của người dân về cơ cơ sở vật chất trường học thì liệu trường có xứng đáng với danh hiệu này?

Theo (Tin Tức/TTXVN)

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet