- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
12 món ăn đường phố nghe tên là "nuốt nước miếng" của Ý
Ngoài gelato và pizza đã quá nổi tiếng, nước Ý còn có hàng loạt món ăn đường phố có thể gây nghiện cho thực khách từ lần thưởng thức đầu tiên.
Ngoài gelato và pizza đã quá nổi tiếng, nước Ý còn có hàng loạt món ăn đường phố có thể gây nghiện cho thực khách từ lần thưởng thức đầu tiên.
5. Arancine
Để
mua được Lampredotto, bạn có thể phải xếp hàng dài chờ đợi. Nhưng bù
lại, phần ăn mà bạn nhận được từ tay người bán hàng rất xứng đáng.
Lampredotto được làm từ dạ dày bò. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, dạ dày
bò và thịt bò được nấu chín cùng với cà chua, hàng tây, cần tây và một
chút rau mùi để tạo nên mùi thơm khó cưỡng lại.
12. Olive All’ Ascolana
1. Pesce Fritto Al Cono
Pesce
Fritto Al Cono thực ra là món hải sản tẩm bột chiên giòn được phục vụ
trong những gói giấy hình nón rất tiện cho việc mang đi. Chỉ cần vắt một
chút nước cốt chanh là bạn có thể vừa lang thang trên các con phố, vừa
thưởng thức món ăn chơi thú vị này. Phần nhân của Pesce Fritto Al Cono
sẽ có sự thay đổi hàng ngày, tùy thuộc vào số lượng loại hải sản mà
người dân đánh bắt được. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu phần ăn của
bạn đầy cá chiên, hoặc có sự kết hợp của cả tôm hay mực ống nữa.
3. Stigghiola
2. Zeppole
Zeppole
có thể hiểu một cách đơn giản là món bột nhào chiên trong chảo nhiều
dầu đến khi viên bột chuyển thành màu vàng hấp dẫn. Món ăn này được cho
là có nguồn gốc từ Napoli, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên
những góc phố nước Ý. Ngày nay, món bánh này có các loại nhân đa dạng
như nhân thạch, nhân custard, nhân kem ngọt hay thậm chí cả nhân socola.
Tuy nhiên, những chiếc Zeppole truyền thống vẫn không thể thiếu lớp
đường bột trắng mịn màng được rắc đều bên trên.
Thịt xiên nướng là món ăn đường phố được yêu thích ở nhiều nơi và Ý cũng không ngoại
lệ. Thịt được dùng chủ yếu để nướng là thịt cừu, đôi khi thịt dê và thịt
gà cũng được sử dụng. Thịt được ướp với một chút muối, để vài phút cho
thấm gia vị trước khi được nướng thơm lừng. Đừng ngạc nhiên nếu thỉnh
thoảng bạn cũng thấy những xiên Stigghiola có nội tạng động vật.
4. Pani Ca Meusa
Khá
phổ biến ở Palermo, Pani Ca Meusa là những chiếc bánh mì có nhân là
thịt bê thái nhỏ cùng với phổi và lá lách sẽ khiến bất kỳ ai khó quên
khi nếm thử. Thịt được nấu mềm vừa đủ độ với phomai caciocavallo ngon
lành và một ít chanh tươi sẽ mang đến bạn một món bánh nhiều hương vị
trên đường phố Ý.
Arancine
có nghĩa là những trái cam nhỏ trong tiếng Italia. Những “trái cam” này
là cơm được viên tròn với phần nhân kem, phomai, đậu Hà Lan, đôi khi có
cả thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, sau đó được chiên vàng giòn vỏ ngoài.
Có người cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10. Đến nay,
những suất Arancine với nước sốt arabiata thơm ngon vẫn luôn là một
trong những món ăn đường phố hấp dẫn du khách nhất.
6. Panzerotti
Có
nguồn gốc ở vùng Puglia, những chiếc bánh ngọt Panzerotti hình bán
nguyệt với lớp áo có màu vàng nhạt hấp dẫn là một trong những món ăn
chơi thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Lớp bột nở xốp với nhân
là các loại phomai, cà chua tạo nên sự thú vị và ngon miệng của món ăn.
Theo thời gian, những chiếc bánh Panzerotti thậm chí đã dần xuất hiện
trong các nhà hàng cao cấp.
7. Panino Con Porchetta
Panino
Con Porchetta là món lợn quay nguyên con trên than hồng đến khi có lớp
da màu vàng đẹp và thịt bên trong chín đều. Khi ăn, từng lát thịt lợn
được cắt khéo léo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, mùi thơm của
thảo mộc khi thưởng thức món ăn này cùng những chiếc bánh mì vỏ
giòn. Đây là món ăn đường phố phổ nhất ở miền trung nước Ý.
8. Panelle
Panelle có thể được coi là món ăn đường phố
được chế biến đơn giản nhất, chỉ với những lát đậu ngô nghiền rồi chiên
trong dầu oliu. Vì cách chế biến khá đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm,
nên Panelle cũng được xem là món ăn “nông dân”. Tuy nhiên người dân Ý có
thể ăn Panelle hàng ngày mà không hề thấy ngán.
9. Piadina
10. Crema Fritta
11. Lampredotto
Món Piadina là một trong số ít những loại thức ăn chay
bày bán trên đường phố thân thiện với sức khỏe con người. Theo truyền
thống, bột được làm chín bằng chiếc chảo lớn bằng đất nung sau đó được
phục vụ với phomai mozzarella và rau diếp xoăn. Đây thực sự là một món
ăn rẻ tiền, đơn giản và tốt cho sức khỏe.
Trong những tháng mùa đông, trên đường phố vùng Venneto
dường như được sưởi ấm bởi mùi thơm từ những quầy hàng Crema Fritta.
Món ăn này là gồm nhiều miếng kem sữa trứng dày tẩm bột và chiên vàng
giòn rụm. Chỉ đơn giản vậy nhưng món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng
khi lang thang thả bộ trên những con đường vào mùa đông. Crema Fritta
ngon nhất khi mới ra lò, còn nóng hổi.
Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua món ăn nhỏ xinh
như những chiếc cúc vàng này trên đường phố Le Marche. Có người ví Olive
All’ Ascolana giống như những viên ngọc với lớp vỏ mỏng giòn, mịn màng
và phần nhân vừa vặn làm từ thịt xay tẩm ướp gia vị. Thật khó để bạn có
thể tìm được món ăn đường phố nào nhỏ bé nhưng lại có hương vị đặc sắc
như món này.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.