- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
15 món ngon Hà Nội phải ăn ngay sau chuyến du lịch dài ngày
Dù ngày nay những món ngon Hà Nội này được bán rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng hương vị của chúng vẫn chuẩn và ngon nhất khi thưởng thức tại Hà Nội.
Dù ngày nay những món ngon Hà Nội này được bán rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng hương vị của chúng vẫn chuẩn và ngon nhất khi thưởng thức tại Hà Nội.
Phở
Từ
đồng bằng cho đến vùng cao, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng
thức một tô phở nóng hổi. Tuy nhiên phở ở mỗi nơi mỗi khác, do vậy nếu
đã quen với phở Hà Nội, thật khó để bạn cảm thấy thỏa mãn khi ăn phở ở
các nơi khác. Thế nên người nghiện phở, sau chuyến du lịch về đến Hà Nội
nhất định phải đi ăn ngay một bát phở với nước dùng trong, thanh ngọt
đặc trưng.
Bún riêu
Không
có nhiều đồ ăn như bún riêu miền Nam, nhưng nếu đã một lần nếm bún riêu
Hà Nội, bạn sẽ thấy rất khó quên bởi vị cua ngọt thanh rõ rệt bắt cặp
hoàn hảo với vị chua dịu của dấm bỗng. Bún riêu ăn mùa nào cũng được,
nhưng ngày hè nóng nực, được bát bún riêu thơm mùi cua đồng thì chẳng
cần thêm giò, đậu gì mà chỉ một chút rau sống ăn cùng thôi cũng thấy đủ
ngon.
Bún ốc
Bún
ốc không chỉ là đặc sản trứ danh của Hà Nội mà còn là món giải ngấy,
món quà rất được lòng các bà, các cô. Bát bún ốc tiêu chuẩn thực ra rất
đơn giản, chỉ gồm bún trắng, vài con ốc to, nhỏ tuỳ ý chan thêm nước
dùng chua dịu, thơm lừng mùi dấm bỗng. Ấy thế nhưng, thưởng thức bát bún
ốc như thế bao nhiêu ngán, ngấy như tan biến hết.
Bánh đa cua trộn
Bánh đa cua trộn là món ngon Hà Nội
được lòng rất nhiều tín đồ ăn vặt bởi ăn không ngán, dễ ăn, ngon mà
không quá nặng bụng như ăn các loại bún nhiều thịt. Là món ăn đường phố
rất phổ biến ở Hà Nội, bạn có thể dễ dàng thưởng thức tô bánh đa cua
trộn ở trên những đường phố Hà Nội với giá trung bình 20 đến 30 ngàn
đồng/ tô.
Bún đậu
Từ một món ăn dân dã chỉ với bún, đậu và mắm tôm pha, chẳng biết từ bao giờ bún đậu mắm tôm bỗng trở thành đặc sản, thành món ngon Hà Nội
phải thử của nhiều người khi đến Thủ đô. Nhiều người nghiện bún đậu mắm
tôm đến mức một tuần phải ăn ít nhất 2, 3 lần mới chịu nổi. Sau kì du
lịch dài ngày, thưởng thức đủ món ngon, vật lạ, nhiều người ngay khi về
Hà Nội đã phải lên kế hoạch đi ăn một bữa bún đậu cho đỡ thèm.
Bánh giò
Chiếc bánh giò nóng
hổi với lớp bột gạo thơm, mềm, phần nhân đầy ắp thịt, mộc nhĩ, ăn đến
đâu biết đến đấy là món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội ở mọi lứa
tuổi. Thế nên chẳng có gì làm lạ khi sau chuyến du lịch, nhiều người
phải tranh thủ tìm đến hàng bánh giò quen, "xử lý" ngay một chiếc cho đỡ
nhớ nhung.
Nộm bò khô
Nộm bò khô
là món ăn mãi không chán nhờ những sợi đu đủ xanh, cà rốt bào sợi giòn
sần sật ăn kèm nước chấm chua ngọt vừa vị, chút tương ớt cay nồng. Điểm
nhấn của đĩa nộm là những miếng bò khô dai dai, cay cay, miếng lá lách
bùi béo hay một vài miếng gân, cổ hũ dai, giòn, ăn rất đã miệng.
Bát nộm thập cẩm to và đầy đặn.
Bún chả
Món ngon Hà Nội
này đã gây nghiện cho không biết bao người nhờ những miếng thịt ngon
được tẩm ướp khéo, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm nước chấm pha đủ
vị chua, ngọt. Ngay cả những người chăm đi, sành miệng cũng phải thừa
nhận bún chả Hà Nội có một hương vị rất riêng mà không nơi nào khác trên Việt Nam có được.
Cháo sườn
Cháo sườn được coi là một trong những món quà vặt kinh điển của người Hà Nội.
Gọi là cháo sườn nhưng món cháo này gần như chẳng có miếng sườn nào mà
chỉ là chút cháo nấu từ gạo xay mịn nấu cùng nước xương, nấu lên lỏng và
sánh như bột. Ấy
thế nhưng với rất nhiều người, những thìa cháo sánh mịn, ăn kèm với
chút tiêu, ớt, một vài cái quẩy cắt nhỏ lại là món ngon vô cùng hợp cho
cả bữa sáng lẫn lót dạ buổi chiều.
Cháo trai
Cháo
trai cũng là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, nhất là
vào những ngày lạnh. Có cách nấu tương tự như cháo sườn, chỉ khác rằng
nguyên liệu chính của món cháo này được làm từ trai nên có vị rất đặc
trưng. Bát cháo trai với những miếng trai xào, quẩy giòn cắt nhỏ, thêm
cắt, tiêu, ớt đủ khiến những người mê quà vặt chỉ nghe đến thôi cũng
thấy thèm.
Phở cuốn
Nếu phở là món ăn nơi nào cũng có thì phở cuốn
lại là đặc sản riêng có của Hà Nội. Tấm bánh phở vuông cuộn lấy thịt bò
xào, các loại rau thơm chấm với nước chấm chua ngọt có dưa góp giòn
giòn tạo nên một món ăn chơi lạ miệng và dễ gây nghiện. Chỉ cần khoảng 3
đến 5 cuốn là bạn đã có một bữa xế ấm bụng và ngon lành.
Nem chua rán, nem chua nướng
Nem chua là đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh, nhưng nem chua nướng hay nem chua rán lại là quà vặt đặc
trưng chỉ có ở Hà Nội. Nếu nem chua rán có bị béo, lớp vỏ vàng ruộm,
hơi giòn thì nem chua nướng lại có màu hồng tươi của thịt cùng với một
chất keo dính tiết ra từ sợi bì nên ăn rất thú vị. Ngày này, hai món nem
này có bán ở rất nhiều hàng quán, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nem rán
Tạm Thương và nem nướng ngõ Ấu Triệu.
Kem xôi
Những hạt xôi thơm lừng mùi lá nếp dẻo quẹo khi kết hợp cùng những viên kem ngọt lịm tạo nên món kem xôi nổi tiếng của Hà Nội. Múc một thìa kem nhỏ kèm với chút xôi, đưa lên miệng nhai kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, bùi của gạo hòa quyện cùng vị ngọt, thơm, lạnh của kem tan ra thật hấp dẫn. Đoạn ngã tư Phan Chu Trinh - đầu Hai Bà Trưng, có rất nhiều hàng quán bán kem xôi với mức giá trung bình khoảng 15.000 đồng.
Tào phớ thập cẩm
Tào phớ thập
cẩm chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành
món giải nhiệt được ưa thích trong mùa nóng, đặc biệt là đối với những
người trẻ thích nếm những món mới. Nếu
ở các gánh hàng rong, bạn chỉ có thể thưởng thức tào phớ nước đường
thoảng mùi hoa nhài, thì ở đây bạn có thể nếm thử tào phớ cốt dừa, hạt
sen, đậu đỏ, thạch, khúc bạch hay tào phớ thập cẩm rất đa dạng và thú
vị.
Nước mía trân châu
Là
món đồ uống dân dã, phổ biến, nước mía thì đâu mà chẳng có, nhưng nếu
nói về nước mía trân châu thì có lẽ chỉ Hà Nội mới có nguyên một dãy phố
bán. Thành phần của nước mía trân châu gồm nước mía, trân châu, dừa
khô, dừa tươi tạo thành một món đồ uống lạ miệng lại có thể nhâm nhi, ăn
chơi được nên rất được lòng giới trẻ, đặc biệt là nhóm bạn khi muốn tụ
tập tám chuyện sau kỳ nghỉ dài.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.