- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn đường phố "nhắc là thèm" của Hải Phòng
Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng mà không nói đến các món ăn đường phố nổi tiếng như bánh mì cay, bánh đa cua, sủi dìn thì quả là một sự thiếu sót.
1.Bánh mì cay
Bánh mì cay hay còn gọi là bánh mì que bởi loại bánh này có hình dạng đặc biệt, to chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay và vị cay đặc trưng từ loại tương ớt đặc biệt của Hải Phòng. Loại nhân duy nhất của bánh mì cay chỉ là pate, trước khi ăn thì nướng nóng ấy thế mà ngon không cưỡng lại. Người ta đã không ăn thì thôi, chứ đã ăn, nếu có nhỏ nhẹ cũng phải xơi chục chiếc mới tạm đủ no. Bánh mì cay ở Hải Phòng thường được bán cùng với chè giun để chống ngấy và... chống khát.
Sủi dìn tương tự như bánh trôi tàu với phần vỏ làm từ bột nếp, nhân là vừng đen, nhưng viên bánh bé hơn nên mỗi bát thường có 4 hoặc 5viên. Sủi dìn ăn nóng cùng với nước đường được nấu từ mật mía có màu vàng ươm, thơm mùi gừng. Sủi dìn là món ăn có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng. Khi ăn món này hương thơm của mật, của gừng và độ dẻo của bột nếp sẽ khiến bạn không thể quên được.
3. Ốc xào
Hải Phòng là miền biển nên đương nhiên các món ốc ở đây vô cùng phong phú, cách chế biến cũng đa dạng hơn so với ở miền Bắc như luộc, nướng, xào, trong đó ốc xào được xem là đặc sản.
Ốc xào cay là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực đường phố Hải Phòng. Các nguyên liệu được xào với ốc bao gồm toàn những thứ ở quê biển như dừa, xả, ớt, gừng, me, lá chanh và một số gia vị khác từ Hải Phòng chính gốc… Khi ăn vị ngọt của nước xào, vị bùi béo của dừa, vị mặn mòi của ốc, vị ớt cay xè và vị ấm nóng của gừng khiến thực khách mê mẩn.
4. Bánh đa cua
Đến Hải Phòng mà không ăn bát bánh đa cua Hải Phòng thì không trọn vẹn. Bánh đa đỏ được trần qua nước nóng rồi đổ vào bát to, cùng với rau muống chín tái, rau nhút, chả cá, chả lá lốt, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng với thịt cua cùng cà chua, thả ít hành khô thái mỏng trên cùng. Tất cả phải rất cẩn thận, kỳ công, mới tạo nên được bát bánh đa cua mà bất kỳ người con đất cảng nào đi xa đều luôn nhớ.
5. Bánh đúc Tàu
Món này tuy lạ tai nhưng với người Hải Phòng thì đây lại là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc. Bát bánh đúc đến tay thực khách vẫn còn hơi ấm kèm theo hương thơm thơm của bột bánh, của nhân thịt ba rọi và tép tươi, vị chua chua, mằn mặn, ngòn ngọt, cay sè của dấm ớt và nước mắm pha thật loãng. Muốn ăn bánh đúc tàu ngon, bạn có thể thể quán bánh đúc tàu ở gần ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, hay quán bánh đúc ở chợ An Dương.
6. Cháo cay - cháo khoái
Cháo cay ở Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Để nấu món cháo này, gạo phải được đem xay nhuyễn thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác. Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Cháo cay được ăn kèm với thịt trai xào và đương nhiên không thể thiếu bột ớt.
Và đương nhiên không thể không nhắc đến món cháo khoái. Dù cách nấu tương tự nhưng cháo khoái có màu xanh đặc trưng từ rau. Cháo khoái đặc sánh như cháo sườn, có vị ngọt của xương ninh, có màu xanh của rau, mùa vàng của đỗ xanh tán nhuyễn, thơm béo của hành mỡ là món quà chiều ưa thích của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn ở Hải Phòng.
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.