- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn rau đúng nhất mà bà nội trợ nào cũng cần biết
Lưu ý chung là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn, hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Hấp rau là cách giữ vitamin tốt nhất
- Hấp: Có lẽ hấp là cách chế biến rau lành mạnh nhất. Với cách này, bạn không ngâm rau củ vào nước mà cho vào một chiếc giỏ chuyên dụng, làm chín rau củ bằng hơi nước để vitamin trong rau củ sẽ không bị mất đi.
- Luộc: Nếu không có dụng cụ hấp, bạn cũng có thể chọn phương pháp luộc để chế biến rau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đậy kín nồi trong khi luộc rau củ để tăng nhiệt độ sôi của nước, giúp rau chín nhanh hơn và lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài là thấp nhất.
Hãy sử dụng cả nước luộc rau để tận dụng được các chất dinh dưỡng đã ngấm ra từ trong rau vào nước.
Luộc cũng là cách chế biến tốt đối với các bệnh nhân bị bệnh thận vì luộc giúp giảm lượng kali trong rau củ sau khi chế biến.
- Xào: Đây là phương pháp chế biến tốt với một số loại rau như măng tây, đậu, ớt và hành tây. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là bạn hãy làm chảo thật nóng trước khi xào. Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian nấu ăn và hạn chế sự thất thoát của vitamin.
- Nướng: Một số nhà khoa học đã chứng minh, việc nướng rau bằng lò vi sóng có thể giúp bạn giữ lại hơn 80% chất dinh dưỡng có trong rau. Mọi việc thật dễ dàng, bạn chỉ cần cắt nhỏ rau củ, cho thêm các gia vị cần thiết và tống chúng vào lò vi sóng, canh thời gian hợp lý là bạn đã có một món ăn tuyệt hảo cho gia đình.
- Ăn sống: Nếu bạn thấy ngại chế biến thì chỉ việc rửa sạch, cắt nhỏ các loại rau củ trộn chúng cùng một chút gia vị và dầu dấm là có thể thưởng thức.
Lưu ý chung cho tất cả các cách chế biến trên là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn. Hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này cũng khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Với những rau củ đã chế biến xong, nếu không dùng hết bạn cũng không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì 90% các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ mất đi khi bị đun, nấu lại.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu sự thất thoát vitamin từ các loại rau củ bạn cần lưu ý tăng thời gian nấu, giảm lượng nước khi chế biến.
Chọn và bảo quản rau
Khi đi chợ, bạn nên chú ý mua những bó rau tươi mới thu hoạch, không quá già vì nếu rau đã thu hoạch lâu hoặc rau già thì hàm lượng vitamin trong rau đều bị giảm sút.
Rau mua về nếu chưa dùng luôn bạn nên bọc kỹ lại vào một lớp túi nilong hoặc cho vào hộp đựng sạch sẽ và cất vào tủ lạnh. Việc bọc rau lại sẽ giúp cho rau ít bị mất nước và đảm bảo được lượng vitamin sẵn có trong rau.
Khi rửa rau bạn không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước, điều này là không tốt vì các chất vitamin trong rau củ rất dễ bị hòa tan trong nước.
Theo GĐXH
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.