- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết
Kẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cũng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
Kẹo lạc là món quà dân dã truyền thống, thường được coi là thức quà bày trên bàn trà tiếp khách trong dịp Tết cổ truyền. Ngày thường, đây cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì sự hòa quyện giữa vị ngot của đường với cái bùi béo, giòn ngậy và hương thơm của lạc. Mùa lạnh, việc nhấm nháp thanh kẹo lạc cùng tách trà nóng đem lại cảm giác hưởng thụ tuyệt vời.
Món kẹo lạc dân dã thích hợp để uống kèm nước chè trong dịp Tết. (Ảnh: Douguo
Cách làm kẹo lạc không khó, nguyên liệu lại hết sức đơn giản.
Cách làm kẹo lạc tại nhà
Nguyên liệu:
- Lạc đỏ: 150gr
- Đường trắng: 150gr
Lạc mua về loại bỏ hạt hỏng mốc, cho vào chảo rang trên lửa vừa cho đến khi phần vỏ lụa có thể dễ dàng tách ra khỏi hạt.
Chọn lạc đỏ để có vị ngọt bùi hơn so với các loại lạc khác. (Ảnh: Douguo)
Loại bỏ hết vỏ lụa, dùng tay chà nhẹ để hạt lạc tách thành hai nửa. Bọc lạc vào giấy báo để giữ nguyên độ giòn và ấm.
Rây sạch vỏ lạc, tách đôi các hạt. (Ảnh: Douguo)
Cho đường trắng lên chảo chống dính, đun trên lửa nhỏ. Nhiệt độ sẽ khiến đường tan dần và chuyển sang màu caramen. Cần đảo liên tục để đường không bị cháy hoặc vón, khi đường chuyển sang màu vàng sậm thì lập tức tắt bếp.
Đun đường cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. (Ảnh: Douguo)
Lấy lạc đang trong giấy báo ra, đổ vào hỗn hợp đường nâu, đảo nhanh tay để lạc phủ đều trong hỗn hợp đường chảy.
Đảo đều để hỗn hợp lạc và đường quyện vào nhau. (Ảnh: Douguo)
- Đặt giấy thấm dầu trên thớt, sau đó trải đều hỗn hợp lạc - đường lên, phủ lên trên một lớp giấy thấm dầu, dùng cây lăn cán nhẹ để ép lạc và đường thành khối phẳng.
Sử dụng giấy thấm dầu trong quá trình làm để tránh kẹo bị dính. (Ảnh: Douguo)
Bạn cũng có thể dùng dao cắt nhẹ xung quanh để thu được khối kẹo vuông vắn.
Ép kẹo tạo thành khối vuông vắn. (Ảnh: Douguo)
Lúc này kẹo vẫn còn ấm, bạn dùng dao sắc cắt kẹo thành các thanh dài, để nguội. Lúc này, món kẹo lạc đã hoàn tất. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh khô để cho kẹo lạc vào dùng dần.
Dùng dao cắt kẹo khi còn nóng. (Ảnh: Douguo)
Lưu ý khi làm kẹo lạc
- Giữ ấm lạc trong lúc khuấy đường, tránh để lạc bị lạnh khi thả vào hỗn hợp đường chảy vì sẽ khiến đường nhanh chóng bị đông đặc, rất khó để xử lý các bước tiếp theo.
- Dùng dao cắt kẹo khi còn nóng để tránh vỡ nát.
- Kẹo lạc có kết cấu cứng, giòn và hương vị caramel đậm đà. Bạn có thể thay 20% đường bằng mạch nha để giảm độ cứng và ngọt.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp5 giờ trướcNhững hũ mứt chùm ruột đỏ au trên bàn trà tiếp khách, khiến không khí Tết thêm phần ấm áp, cách làm món mứt này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp22 giờ trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp1 ngày trướcRất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcXôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp5 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp5 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp6 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp10/12/2024Để tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?