Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết

Kẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cũng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Kẹo lạc là món quà dân dã truyền thống, thường được coi là thức quà bày trên bàn trà tiếp khách trong dịp Tết cổ truyền. Ngày thường, đây cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì sự hòa quyện giữa vị ngot của đường với cái bùi béo, giòn ngậy và hương thơm của lạc. Mùa lạnh, việc nhấm nháp thanh kẹo lạc cùng tách trà nóng đem lại cảm giác hưởng thụ tuyệt vời.
 

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-1Món kẹo lạc dân dã thích hợp để uống kèm nước chè trong dịp Tết. (Ảnh: Douguo

Cách làm kẹo lạc không khó, nguyên liệu lại hết sức đơn giản.

Cách làm kẹo lạc tại nhà

Nguyên liệu:

- Lạc đỏ: 150gr

- Đường trắng: 150gr

Lạc mua về loại bỏ hạt hỏng mốc, cho vào chảo rang trên lửa vừa cho đến khi phần vỏ lụa có thể dễ dàng tách ra khỏi hạt.

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-2Chọn lạc đỏ để có vị ngọt bùi hơn so với các loại lạc khác. (Ảnh: Douguo)
 

Loại bỏ hết vỏ lụa, dùng tay chà nhẹ để hạt lạc tách thành hai nửa. Bọc lạc vào giấy báo để giữ nguyên độ giòn và ấm.

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-3Rây sạch vỏ lạc, tách đôi các hạt. (Ảnh: Douguo)

Cho đường trắng lên chảo chống dính, đun trên lửa nhỏ. Nhiệt độ sẽ khiến đường tan dần và chuyển sang màu caramen. Cần đảo liên tục để đường không bị cháy hoặc vón, khi đường chuyển sang màu vàng sậm thì lập tức tắt bếp.

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-4Đun đường cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. (Ảnh: Douguo)

Lấy lạc đang trong giấy báo ra, đổ vào hỗn hợp đường nâu, đảo nhanh tay để lạc phủ đều trong hỗn hợp đường chảy.

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-5Đảo đều để hỗn hợp lạc và đường quyện vào nhau. (Ảnh: Douguo)

- Đặt giấy thấm dầu trên thớt, sau đó trải đều hỗn hợp lạc - đường lên, phủ lên trên một lớp giấy thấm dầu, dùng cây lăn cán nhẹ để ép lạc và đường thành khối phẳng.
 

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-6Sử dụng giấy thấm dầu trong quá trình làm để tránh kẹo bị dính. (Ảnh: Douguo)
 

Bạn cũng có thể dùng dao cắt nhẹ xung quanh để thu được khối kẹo vuông vắn.
 

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-7Ép kẹo tạo thành khối vuông vắn. (Ảnh: Douguo)

Lúc này kẹo vẫn còn ấm, bạn dùng dao sắc cắt kẹo thành các thanh dài, để nguội. Lúc này, món kẹo lạc đã hoàn tất. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh khô để cho kẹo lạc vào dùng dần.
 

Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết-8Dùng dao cắt kẹo khi còn nóng. (Ảnh: Douguo)

Lưu ý khi làm kẹo lạc

- Giữ ấm lạc trong lúc khuấy đường, tránh để lạc bị lạnh khi thả vào hỗn hợp đường chảy vì sẽ khiến đường nhanh chóng bị đông đặc, rất khó để xử lý các bước tiếp theo.

- Dùng dao cắt kẹo khi còn nóng để tránh vỡ nát.

- Kẹo lạc có kết cấu cứng, giòn và hương vị caramel đậm đà. Bạn có thể thay 20% đường bằng mạch nha để giảm độ cứng và ngọt.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

 

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-lam-keo-lac-de-nham-nhi-dip-tet-ar913225.html

Món Ngon Mỗi Ngày


Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết
Kẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cũng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.