- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt gừng ăn Tết, chống mệt mỏi hay say tàu xe
Mứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và giảm buồn nôn, hỗ trợ chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Theo Tây y, hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng chống viêm và chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm gốc tự do trong cơ thể. Nhiều nhiều nghiên cứu cho thấy gừng còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa đường huyết, giảm đau bụng kinh, giảm cholesterol...
Ngoài việc dùng gừng làm gia vị trong các món ăn, bạn có thể làm mứt gừng để sử dụng thường xuyên hơn. Biết cách làm mứt gừng, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách làm mứt gừng không khó.
Đây cũng là món quen thuộc trong các dịp Tết cổ truyền để nhâm nhi hay tiếp khách, giúp làm ấm cơ thể những ngày lạnh.
Cách làm mứt gừng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gừng: 500gr
- Đường trắng: 500gr
Để làm mứt, nên chọn loại gừng củ to, có màu vàng nhạt, tươi mới, không héo. Với những củ gừng to, bạn sẽ rất dễ gọt vỏ và cắt lát.
Chọn củ gừng to sẽ rất dễ để gọt vỏ và cắt lát khi làm mứt. (Ảnh: Douguo)
Rửa sạch gừng, sau đó gọt vỏ và dùng dao cắt thành từng lát mỏng và to bản. Miếng mứt sẽ rất đẹp nếu bạn thái được nguyên hình dáng của nhánh hoặc củ gừng.
Ngâm gừng trong nước để giảm bớt vị cay. Mọi người thường ngâm trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ để xả bớt vị cay nồng.
Ngâm gừng trong vòng 4-5 tiếng với nước lạnh. (Ảnh: Douguo)
Sau khi ngâm, bạn gạn nước, đổ gừng ra rổ, để ráo. Sau đó, bạn cho gừng ra bát, thêm 500gr đường và ướp trong khoảng 1-2 tiếng. Đường sẽ tan chảy hết thành nước và gừng ngấm vị ngọt.
Ướp gừng với đường để ngấm vị ngọt. (Ảnh: Douguo)
Cho hỗn hợp gừng ngâm đường ra chảo và đảo trên lửa nhỏ. Nước đường sẽ cạn và đặc dần.
Đảo gừng trên bếp với lửa nhỏ. (Ảnh: Douguo)
Khi nước đường càng cô đặc, bạn càng phải dùng đũa đảo liên tục để tránh làm cháy. Sau đó đường sẽ khô dần và bám lên những miếng gừng.
Đường khô sẽ bám vào từng miếng gừng. (Ảnh: Douguo)
Lúc này, bạn tắt bếp, để gừng nguội hoàn toàn rồi mới cất vào lọ dùng dần. Thành phẩm sẽ có màu vàng nhẹ, hương thơm cay dịu, vị cay nhẹ kết hợp với vị ngọt của đường, rất thích hợp để nhâm nhi.
Mứt gừng sẽ rất ngon khi uống kèm nước chè nóng. (Ảnh: Douguo)
Lưu ý khi làm mứt gừng
Để có thể có mẻ mứt gừng ngon, khâu kiểm soát nhiệt độ hết sức quan trọng, bạn cần tránh để lửa to quá vì có thể gây cháy mứt.
Chất lượng của gừng sẽ phản ánh độ thơm ngon của mứt. Bạn nên chọn loại gừng có màu vàng nhạt; dùng tay ấn thử nếu thấy không mềm mà có độ săn chắc thì có thể sử dụng. Có thể kiểm tra lớp thịt bên trong gừng, gừng có màu càng sáng càng tốt. Tránh mua màu vàng đậm.
Gừng mua về nếu chưa dùng làm mứt ngay thì nên để ở nơi thoáng mát trong vòng 4-5 ngày, không nên để quá lâu vì sẽ khiến gừng bị héo và teo lại, món mứt mắt đi độ thơm ngon.
Theo VTCnews
-
Vào bếp9 giờ trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp4 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp06/12/2024Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
-
Vào bếp06/12/2024Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.
-
Vào bếp05/12/2024Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.