Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội

Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.

1. Nguyên liệu để nấu xôi gà

Nửa con gà ta 

500g gạo nếp 

Nửa bát con dừa nạo

Hành lá: 2 nhánh

Hành khô: 2 củ

Mỡ gà hoặc dầu ăn: 1 ít

Giấm: 1 ít

Gia vị: muối, bột nêm 

2. Cách nấu xôi gà ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem ngâm từ 5 - 7 tiếng để khi hấp xôi được mềm, dẻo hơn. Sau đó, vo sạch gạo và để ráo nước.

Thịt gà mang rửa qua rồi dùng giấm và một chút muối xát lên để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, ướp thịt gà cùng một ít hạt nêm để thịt được đậm vị hơn.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu xôi gà

Cho gạo nếp ra rổ, xóc với một chút muối và một ít nước cốt dừa. Muối và nước cốt dừa sẽ giúp cho món xôi gà đậm vị và thơm hơn.

Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội-1Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh: Cooky

Tiếp đó, cho gạo vào nồi hấp rồi xếp thịt gà lên trên và hấp trong khoảng 45 phút thì lấy thịt gà ra. Sau đó, để xôi nguội bớt thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Phi hành 

Bắc chảo lên bếp, sử dụng mỡ gà hoặc dầu ăn để phi thơm hành khô. Phi đến khi hành vàng giòn thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cho hành lá vào xào qua sao cho vẫn giữ được màu xanh của hành nhìn mới đẹp mắt, hấp dẫn.

Bước 4: Hoàn thành 

Xới tơi nồi xôi, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Khi ăn, cho xôi ra đĩa, xếp thịt gà lên rồi rưới nước mỡ hành lên trên là bạn đã có món xôi gà chặt ngon tuyệt.

3. Lưu ý khi nấu xôi gà

Để nấu xôi gà ngon, cần chọn nguyên liệu chuẩn.

Cần chọn mua gạo ngon vì gạo là yếu tố chính quyết định đến chất lượng xôi. Thông thường nên chọn gạo nếp cái hoa vàng. 

Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt, bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt, thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.

Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, bạn hãy đun sẵn một nồi nước nóng rồi ngâm gạo nếp khoảng 30 phút là được.

Khi nấu nên canh bếp không để lửa quá to hoặc quá nhỏ. Thời gian hấp xôi chuẩn thông thường từ 30-45 phút. Nếu sử dụng nồi hấp thông thường, cứ tầm 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. 

Xôi gà là món ăn rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên một món xôi gà dẻo, mềm ngon, đậm đà, chiêu đãi cả gia đình.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cach-nau-xoi-ga-chuan-vi-ha-noi-2350091.html

Món Ngon Mỗi Ngày


Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội
Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
Hướng dẫn cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ chuẩn
Bát hương được coi là nơi ngự trị của thần linh, ông bà, tổ tiên. Do đó, khi bát hương đầy thì gia đình cần biết cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ đúng cách để tránh phạm phải thần linh. Bởi những nghi thức này không được tùy tiện thực hiện.
Quá coi trọng việc học, mẹ 'quên' dạy đạo đức cho con
Mong muốn con học giỏi và chỉ “nhăm nhăm” dạy học cho con, thậm chí phải dỗ dành, nịnh nọt, đáp ứng mọi yêu cầu của con để con… học mà “quên” dạy đạo đức cho con, 2 đứa con nhà chị Nguyễn Thuỳ An (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) trở nên ngang bướng, coi thường mẹ.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.