- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội
Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
1. Nguyên liệu để nấu xôi gà
Nửa con gà ta
500g gạo nếp
Nửa bát con dừa nạo
Hành lá: 2 nhánh
Hành khô: 2 củ
Mỡ gà hoặc dầu ăn: 1 ít
Giấm: 1 ít
Gia vị: muối, bột nêm
2. Cách nấu xôi gà ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem ngâm từ 5 - 7 tiếng để khi hấp xôi được mềm, dẻo hơn. Sau đó, vo sạch gạo và để ráo nước.
Thịt gà mang rửa qua rồi dùng giấm và một chút muối xát lên để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, ướp thịt gà cùng một ít hạt nêm để thịt được đậm vị hơn.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu xôi gà
Cho gạo nếp ra rổ, xóc với một chút muối và một ít nước cốt dừa. Muối và nước cốt dừa sẽ giúp cho món xôi gà đậm vị và thơm hơn.
Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh: Cooky
Tiếp đó, cho gạo vào nồi hấp rồi xếp thịt gà lên trên và hấp trong khoảng 45 phút thì lấy thịt gà ra. Sau đó, để xôi nguội bớt thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Phi hành
Bắc chảo lên bếp, sử dụng mỡ gà hoặc dầu ăn để phi thơm hành khô. Phi đến khi hành vàng giòn thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho hành lá vào xào qua sao cho vẫn giữ được màu xanh của hành nhìn mới đẹp mắt, hấp dẫn.
Bước 4: Hoàn thành
Xới tơi nồi xôi, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
Khi ăn, cho xôi ra đĩa, xếp thịt gà lên rồi rưới nước mỡ hành lên trên là bạn đã có món xôi gà chặt ngon tuyệt.
3. Lưu ý khi nấu xôi gà
Để nấu xôi gà ngon, cần chọn nguyên liệu chuẩn.
Cần chọn mua gạo ngon vì gạo là yếu tố chính quyết định đến chất lượng xôi. Thông thường nên chọn gạo nếp cái hoa vàng.
Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt, bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt, thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, bạn hãy đun sẵn một nồi nước nóng rồi ngâm gạo nếp khoảng 30 phút là được.
Khi nấu nên canh bếp không để lửa quá to hoặc quá nhỏ. Thời gian hấp xôi chuẩn thông thường từ 30-45 phút. Nếu sử dụng nồi hấp thông thường, cứ tầm 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.
Xôi gà là món ăn rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên một món xôi gà dẻo, mềm ngon, đậm đà, chiêu đãi cả gia đình.
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp21 giờ trướcTôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp3 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp5 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp6 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp08/12/2024Ức gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp07/12/2024Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.