- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao khoai sọ được ví là 'báu vật' dưới lòng đất?
Khoai sọ là thực phẩm khá phổ biến, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ tốt, kali, canxi và phốt pho.
Xin chào chuyên gia, tôi bị tiền đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nên phải hạn chế ăn cơm. Hằng ngày, tôi thay thế bằng khoai sọ có được không? (Hoàng Hạnh, 51 tuổi- Hoài Đức, Hà Nội)
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Khoai sọ có nhiều giá trị dinh dưỡng vì giàu protein, carotene, niacin, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, hàm lượng kali trong khoai sọ rất cao và được xếp vào hàng tốt nhất trong số các loại thực phẩm.
Trong khoai sọ còn có carbohydrate phức hợp, vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, phòng chống được nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Các công dụng cụ thể của khoai sọ như sau:
1. Tốt cho trái tim
Khoai sọ cung cấp một số chất khoáng quan trọng như kẽm, magie, đồng, sắt, mangan và hàm lượng kali cao. Kali là thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.
Hàm lượng chất xơ trong loại củ này còn có tác dụng giảm cholesterol giúp thành mạch máu sẽ không bị xơ vữa, tắc nghẽn, giúp hoạt động khỏe mạnh.
2. Tốt cho đường huyết
Khoai sọ có chỉ số đường huyết thấp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Loại thực phẩm này còn giúp kiểm soát lipid và triglyceride, nhờ đó giúp giảm cân và duy trì vóc dáng. Nếu bạn tăng đường huyết nhẹ, bạn có thể thêm thực phẩm này vào bữa ăn gia đình hằng tuần để bổ sung lượng carbohydrate cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn.
3. Tốt cho tiêu hóa
Khoai sọ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, nhất là đối với những người đang bị táo bón, khó tiêu hay đầy hơi. Vì trong thành phần của loại củ này chứa tới 27% chất xơ nên được phân giải và hấp thụ hoàn toàn.
Khoảng 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xư (11% nhu cầu hằng ngày).
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
5. Giảm tình trạng mệt mỏi
Chất bột đường trong khoai sọ rất nhỏ nên tốt cho các vận động viên trong việc khắc phục mệt mỏi. Loại thức ăn này cung cấp năng lượng nhưng lại không làm tăng glucose trong máu.
6. Chống lão hóa
Trong khoai sọ, vitamin E và vitamin A có khả năng chống lại sự lão hóa, bạn sẽ giảm thiểu và làm mờ được các nếp nhăn, vết thâm. Đồng thời, những tế bào bị hư hại cũng sẽ được làm trẻ hóa.
Lưu ý, khi chế biến, bạn nên luộc khoai sọ trước khi nấu canh hoặc làm các món ăn khác. Bạn cũng có thể ngâm khoai qua đêm trước khi nấu, nhằm mục đích làm giảm lượng oxalate, từ đó hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận. Khi sơ chế khoai, người có da nhạy cảm nên đeo găng tay khi gọt để tránh gây kích ứng da vì trong củ này chứa chất gây ngứa.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong điều kiện môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm như hiện nay, ngày càng nhiều người ở các thành phố lớn được phát hiện mắc viêm xoang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, dưới đây là cách sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong an toàn và tốt nhất.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHiện tại, nghệ sĩ Thương Tín phải ngồi xe lăn do chân phải gặp biến chứng teo cơ, không thể duỗi thẳng sau tai nạn vỡ xương bánh chè; chân trái bị viêm khớp gối nặng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHai vợ chồng ở Phú Thọ đốt than sưởi trong phòng ngủ, gần trưa hôm sau thấy họ không ra khỏi phòng, người thân vào gọi thì thấy người chồng đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột phụ nữ 48 tuổi phàn nàn kết quả khám sức khỏe cho thấy cô bị gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, cân nặng của người bệnh vẫn ổn định, không có dấu hiệu béo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu nành lông, hay còn gọi là edamame, là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản và đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng, đậu nành lông còn là một "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBé gái 19 tháng có triệu chứng ho, sốt, dù đã đi khám và điều trị từ sớm, tình trạng vẫn tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi hoại tử.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.