Những người nào không nên ăn củ cải?

Củ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?

Thành phần dinh dưỡng trong củ cải

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, củ cải là thực phẩm giàu dinh dưỡng được ví như nhân sâm trắng. Trong 100g củ cải chứa 20 calo năng lượng; 0,5g đường; 0,2g chất béo; 0,045mg thiamine; 0,072mg riboflavin; 0,11mg niacin; 0,274mg axit pantothenic; 0,18mg vitamin B6; 0,8mg sắt và 0,37mg mangan.

Củ cải có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đau tim và các bệnh tim khác. Loại thực phẩm này tốt cho hệ thống miễn dịch, thị lực, xương và da. Ăn củ cải giúp giảm mức cholesterol cao, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp và đục thủy tinh thể.

Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng chứa chất giúp cơ thể kháng lại bệnh ung thư. Đặc biệt, các enzyme có thể loại bỏ chất độc gây ung thư.

Sự hiện diện của glucosinolate trong củ cải hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Đó là hoạt chất thực vật tự nhiên sẽ phá vỡ thành hai hợp chất trong khi tiêu hóa gồm indole và isothiocyanate. Hai chất này hoạt động như tác nhân mạnh tấn công các tế bào khối u và làm giảm sự phát triển ung thư.

Những người nào không nên ăn củ cải?-1
Củ cải là loại rau quen thuộc trong mùa đông

Người nào không nên ăn củ cải trắng?

Củ cải trắng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, củ cải nên dùng vừa đủ, ăn nhiều có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, ăn nhiều củ cải sẽ làm tăng tiểu vặt, gây khó chịu do thực phẩm này có tính lợi tiểu. Mỗi tuần, bà bầu chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín. Tuyệt đối không được ăn củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì không an toàn.

Ngoài ra theo lương y Bùi Đắc Sáng, có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với củ cải kẻo gây hại cho sức khoẻ:

Lê, táo nho: Hàm lượng cetan đồng trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu dùng kết hợp thường xuyên.

Nhân sâm: Củ cải trắng tính hàn, còn nhân sâm tính nóng. Khi bạn kết hợp chung hai loại thực phẩm này sẽ làm các chất dinh dưỡng bên trong triệt tiêu lẫn nhau. Không chỉ có củ cải, sau khi uống nhân sâm hãy nói không với các loại hải sản hay uống trà.

Cà rốt: Củ cải giàu vitamin C nhưng cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, do đó, khi sử dụng kết hợp sẽ tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào cơ thể.

Mộc nhĩ: Kết hợp mộc nhĩ với củ cải trắng có thể gây ra những phản ứng phức tạp, dẫn đến tình trạng dị ứng, viêm da.

Theo VTC news

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nao-khong-nen-an-cu-cai-ar913692.html

củ cải


Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội
Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
Giúp chồng vượt 'cơn sốc nghỉ hưu'
Có thể anh cảm thấy mệt mỏi với các mối quan hệ xã giao trong công việc trước đây nên muốn có thời gian để cân bằng lại. Thay vì kỳ vọng chồng mình ngay lập tức sống năng động như mình, chị hãy dành thời gian quan sát xem anh đang thực sự cần gì và cảm thấy thoải mái với điều gì.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.