- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả
Đây là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt nhưng ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của nó.
- Một thứ rất tốt từ gà vừa giúp hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân và dễ làm nhiều món ngon
- Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
- Tiết Đại Thử nhiệt độ tăng cao, ai cũng nên ăn ‘siêu thực phẩm’ này để giải nhiệt và các món ngon bổ dưỡng dễ làm từ nó
Vì sao khoai sọ giúp hạ đường huyết?
Khoai sọ là một loại rau củ quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình Việt Nam. Chúng thường mọc dại và được trồng ở một số vùng nông thôn để lấy củ ăn. Không chỉ chứa hàm lượng lớn xơ và tinh bột, khoai sọ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, canxi, sắt, mangan, vitamin C, vitamin E,… Mặc dù củ khoai sọ chứa lượng tinh bột tương đối cao nhưng nó chứa 2 loại carbohydrate là chất xơ và tinh bột kháng có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.
Cụ thể, chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carbs khác, ngăn ngừa đường huyết tăng vọt sau bữa ăn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất xơ – 42 gram mỗi ngày – có thể giảm lượng đường huyết khoảng 10 mg/dl ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng khoảng 12% tinh bột trong củ khoai sọ nấu chín là tinh bột kháng, con người không thể tiêu hóa, do đó không làm tăng đường huyết nên người bệnh tiểu đường vẫn có thể tiêu thụ loại thực phẩm này. Tinh bột kháng giúp tăng độ nhạy của insulin, thúc đẩy quá trình chuyển hoá glucose hiệu quả.
Món ngon với khoai sọ
Dưới đây là một số món ăn bạn có thể tham khảo trong thực đơn hàng ngày nếu trong nhà có người bệnh cần được thiết lập một chế độ ăn giúp hạ đường huyết:
Vịt nấu khoai sọ
Một nồi vịt nấu khoai sọ thơm ngon nhất định sẽ giúp bạn không chỉ no bụng mà còn ấm người nữa! Thịt vịt được sơ chế kỹ nên không còn mùi hôi, hơn nữa, chất ngọt từ vịt cộng hưởng với sự mềm, béo, bùi của khoai sọ lại càng khiến món canh thêm ngon hơn nữa.
Vịt om sấu khoai sọ
Để thêm phần hấp dẫn cho món kho, bạn có thể cho thêm sấu vào để tạo vị chua, giúp món ăn thêm ngon hơn nữa. Thịt vịt om sấu và khoai sọ vừa có vị đậm đà, chút chua nhẹ nhờ sấu và vị béo, bùi của khoai sọ càng tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bánh khoai sọ
Bánh khoai sọ nhân đậu xanh thật mới mẻ với hương vị thươm ngon, lạ miệng sẽ là một món bánh bạn nên thử. Với phần nhân đậu xanh mềm, thơm, lớp vỏ bên ngoài là sự kết hợp của bột gạo và khoai sọ có vị dẻo thơm càng khiến cho món bánh thêm phần ngon hơn nữa.
Bánh khoai sọ chiên xù
Một chiếc bánh khoai sọ chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng đều đẹp mắt, bên trong là khoai sọ mềm tan trong miệng, chấm cùng tương ớt là vô cùng tuyệt vời.
Bánh khoai sọ bọc thịt
Nâng cấp cho phiên bản bánh khoai sọ, bạn có thể bọc thêm một lớp thịt băm bên ngoài để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn. Thịt được tẩm ướp đậm đà hấp dẫn, bọc lấy khoai sọ mềm, ngọt dịu rồi chiên đến khi vàng giòn, hẳn là một món chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ khiến ta thấy thèm.
Canh khoai sọ
Những ngày nắng mưa thất thường, cơ thể bạn cần nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn bao giờ hết. "Lăn" ngay vào bếp và thực hiện món canh xương khoai sọ vừa có chất đạm của thịt, vừa có chất xơ, vừa có tinh bột tốt của khoai sọ giúp cả nhà bạn thêm khoẻ hơn rất nhiều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ xương hòa quyện cùng vị béo bùi của khoai sọ và nước dùng thanh ngọt, ăn kèm với cơm và ít nước mắm mặn thì thật tuyệt vời.
Canh khoai sọ nấu sườn
Để bữa cơm thêm phần đậm đà, một nồi canh khoai sọ nấu sườn nóng hổi đảm bảo sẽ khiến nồi cơm nhà bạn nhanh vơi thôi. Khoai sọ giúp nước canh béo hơn, thơm hơn, không chỉ vậy, sườn còn giúp canh thêm ngọt và ngon hơn rất nhiều. Hai nguyên liệu kết hợp với nhau giúp nước dùng ngọt và đậm đà, chấm thêm một chút nước mắm ớt là ngon phải biết đó nha.
Cách làm canh khoai sọ rau rút nấu sườn
Tạo hương vị mới lạ cho bữa cơm, canh cua khoai sọ rau rút là sự kết hợp của ba nguyên liệu tưởng không thể đi cùng nhau nhưng khi được nấu chung lại ngon khó cưỡng. Món canh có vị đậm đà, béo thơm nhờ cua, béo bùi từ khoai sọ, hơn nữa, rau rút thanh mát giòn giòn khiến cả nhà bạn phải mê mệt món ăn này và ăn mãi không thôi.
Canh khoai sọ rau muống
Nếu bạn sợ khoai sọ sẽ khiến canh bị bột và mau ngán, đừng lo, hãy thêm rau muống vào là bạn sẽ có món canh khoai sọ rau muống thanh mát và ngon miệng ngay thôi! Món canh khoai sọ rau muống được cân bằng nhờ hai nguyên liệu, nước canh lại đậm đà béo bùi mà lại giòn ngon thanh mát, ăn cùng với cơm nóng là vô cùng xuất sắc.
Canh khoai sọ thịt gà
Ngoài những món thịt, xương, bạn có thể chọn cho mình thịt gà nấu cùng khoai sọ để món canh có độ ngọt nước không kém đó. Thịt gà có độ mềm hoàn hảo, không bị khô và cho nước ngọt, hơn nữa những củ khoai sọ nhỏ xinh lại có chút vị béo, bùi ăn rất đã miệng. Để thêm đậm đà, chấm cùng nước mắm ớt sẽ giúp canh thêm ngon đó, bạn nên thử nha!
Theo GĐXH
-
Vào bếp17 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp22 giờ trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp1 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp2 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp5 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.