- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm vịt om sấu ngon mê mẩn cho ngày cuối tuần
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ.
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ. Cách làm vịt om sấu không khó!
Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nơi mà nói đến ẩm thực có hai vị rất đặc trưng là chua và cay. Nơi đây ăn gì người ta cũng kèm theo trái ớt cay xé nồng, cũng là nơi nổi tiếng với những món canh chua thanh mát mùa hè.
Người Quảng thường dùng khế, thơm, cà, me để tạo vị chua cho món ăn của mình. Có lẽ vì vậy mà mãi đến những năm học cấp 3, khi những cụ ông cụ bà gần nhà là cán bộ hưu trí tập kết có điều kiện về thăm quê ngoài Bắc trở vô, tôi mới có điều kiện thưởng thức các món có vị chua đặc trưng ngoài ấy.
Trong đó, ấn tượng nhất là món vịt om sấu, vị chua của trái sấu thật không thể lẫn vào đâu được. Đặc biệt khi kết hợp với vị ngọt bùi béo thơm của loài vịt cỏ chạy đồng nổi tiếng đất Quảng Nam sau mùa gặt thì không còn gì sánh bằng.
Tuy là món ăn miền Bắc nhưng cách làm món vịt om sấu lại khá đơn giản. Quan trọng nhất của món ăn là khâu chọn và sơ chế thịt vịt. Phải là vịt cỏ hoặc vịt trời lai vịt thịt mới ngon. Vịt làm sạch cần ngâm trong dung dịch rượu trắng, gừng giã nhỏ khoảng 60 phút. Sau đó xát lại bằng chanh tươi để giảm bớt mùi tanh của vịt.
Nguyên liệu cần cho món ăn:
Quả sấu
- 1 con vịt khoảng 1 - 1,2 kg.
- 20 quả sấu tươi: chà sơ vỏ ngoài, ngâm nước muối khoản 5 phút, vớt ra để ráo.
- 1 củ khoai tây, 1 củ khoai sọ: xắt miếng vừa ăn
- Gừng, sả, hành tím, tỏi: băm nhỏ.
- Gia vị, rau thơm các loại.
Gia vị cho món vịt om sấu
Khoai tây, khoai sọ
Cách làm vịt om sấu:
Vịt chặt miếng vừa ăn
- Vịt sau khi sơ chế, chặt miếng vừa ăn, ướp với gừng, sả, hành tím, tỏi, mắm, muối, tiêu khoảng 30 phút cho thấm.
- Xào sơ thịt vịt cho chín, đổ nước sâm sấp, hầm chung với sấu.
- Khi thấy thịt vịt gần mềm tiếp tục cho khoai tây, khoai sọ vào hầm cùng. Hầm đến lúc mềm theo ý, nêm nếm vừa ăn thì thưởng thức.
Ướp thịt vịt cùng gia vị
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ; là món ăn bổ dưỡng rất thích hợp dùng bữa trong những trưa hè nắng nóng.
Vịt om sấu rất bổ dưỡng
Tuy nhiên, mùa hè miền Trung thường bắt đầu từ tháng 3 tháng 4, nên để nấu món vịt om sấu trong thời gian này; cần phải đặt mua sấu từ năm trước đó và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi mùa cho quả của sấu rất ngắn, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Cách làm vịt om sấu như trên không khó, bạn hãy thử nhé!
Theo Người lao động
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp12 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.