- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách muối dưa hành, dưa góp giòn ngon đúng vị Tết
Dưa hành, dưa góp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Chỉ còn ít thời gian nữa là đến Tết, hãy bỏ túi công thức dưới đây để trổ tài cho cả nhà nhé.
Dưa hành, dưa góp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Chỉ còn ít thời gian nữa là đến Tết, bạn hãy bỏ túi công thức dưới đây để trổ tài cho cả nhà nhé.
Dưa hành giòn ngon
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Tuy dân dã nhưng món dưa hành có thể giúp chúng ta đỡ ngán với những thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng như bánh chưng, thịt…
Tuy nhiên cách muối dưa hành ăn tết ngon và không bị hăng, phù hợp với khẩu vị của cả những người không thích ăn hành thì không phải ai cũng biết. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn có được món dưa hành ngon, giòn đãi gia đình ngày Tết.
Bước 1
Ngay sau khi mua hành về, chị em nên ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng đến vài ngày cho phai bớt vị hăng. Đây cũng là cách giúp bụi ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa đất bám gốc hành cũng ra bớt.
Ngoài ra, nếu có sẵn nước vôi trong thì chị em có thể tận dụng để ngâm hành trước khi mang đi muối. Đây là bí quyết để giúp hành muối giòn và ngon hơn.
Bước 2
Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.
Bước 3
Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm.
Bước 4
Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn
Dưa góp chua giòn
Dưa góp hay còn gọi là dưa món, làm xong và ăn được luôn, không cần nhiều thời gian chờ đợi. Ưu điểm của dưa góp là nhanh chóng, tiện lợi và chống ngán cực tốt. Chính vì thế, Tết năm nay, bạn hãy làm dưa góp cho cả nhà thưởng thức nhé. Chỉ với củ su hào, cà rốt là nguyên liệu chính, bạn có thể làm dưa góp chua giòn cực ngon chỉ "trong nháy mắt" thôi đấy. Chắc chắn, với khi làm dưa góp xong, cả nhà ai cũng sẽ ăn Tết thật ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, ớt tươi
- 2 muỗng muối
- 2 muỗng giấm gạo
- 2 muỗng đường
- 500ml nước
Cách thực hiện:
Bước 1
Su hào cà rốt rửa sạch, su hào bỏ vỏ xơ, cà rốt cạo vỏ, thái thành miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng cắt hình hoa để thái nhé, món dưa góp của bạn sẽ thêm hấp dẫn hơn nhiều.
Bước 2
Sau đó xóc với 1 muỗng muối. Muối sẽ làm su hào, cà rốt của bạn hết mùi hăng
Bước 3
Tỏi thái lát mỏng, ớt rửa sạch. Cho 500ml nước cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường vào nồi. Khuấy đều cho đường và muối tan hết. Bắc nồi lên bếp đun sôi, tắt bếp, cho ớt và tỏi vào, để nguội.
Bước 4
Su hào cà rốt sau khi ướp muối khoảng 5 phút thì mang ra rửa sạch, để thật ráo nước
Bước 5
Chuẩn bị hũ đựng, bạn nên chọn hũ thủy tinh sẽ muối ngon hơn. Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô rồi cho su hào và cà rốt vào, rót hỗn hợp nước đã đun sôi và để nguội ở trên vào cho ngập mặt. Đậy nắp hộp lại. Khoảng nửa ngày là ăn được rồi.
Chúc bạn thành công với món dưa hành, dưa góp và đón Tết vui vẻ.
Dưa hành giòn ngon
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Tuy dân dã nhưng món dưa hành có thể giúp chúng ta đỡ ngán với những thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng như bánh chưng, thịt…
Tuy nhiên cách muối dưa hành ăn tết ngon và không bị hăng, phù hợp với khẩu vị của cả những người không thích ăn hành thì không phải ai cũng biết. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn có được món dưa hành ngon, giòn đãi gia đình ngày Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g củ hành trắng (mình chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn).
- 200ml dấm ăn
- 100ml nước lọc
- 50g đường, 40g muối, nước vo gạo
Bước 1
Ngay sau khi mua hành về, chị em nên ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng đến vài ngày cho phai bớt vị hăng. Đây cũng là cách giúp bụi ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa đất bám gốc hành cũng ra bớt.
Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm.
Bước 2
Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.
Bước 3
Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm.
Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm
Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn
Bạn sẽ có món dưa hành giòn ngon cho mân cơm đón Tết
Dưa góp hay còn gọi là dưa món, làm xong và ăn được luôn, không cần nhiều thời gian chờ đợi. Ưu điểm của dưa góp là nhanh chóng, tiện lợi và chống ngán cực tốt. Chính vì thế, Tết năm nay, bạn hãy làm dưa góp cho cả nhà thưởng thức nhé. Chỉ với củ su hào, cà rốt là nguyên liệu chính, bạn có thể làm dưa góp chua giòn cực ngon chỉ "trong nháy mắt" thôi đấy. Chắc chắn, với khi làm dưa góp xong, cả nhà ai cũng sẽ ăn Tết thật ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, ớt tươi
- 2 muỗng muối
- 2 muỗng giấm gạo
- 2 muỗng đường
- 500ml nước
Cách thực hiện:
Bước 1
Su hào cà rốt rửa sạch, su hào bỏ vỏ xơ, cà rốt cạo vỏ, thái thành miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng cắt hình hoa để thái nhé, món dưa góp của bạn sẽ thêm hấp dẫn hơn nhiều.
Sau đó xóc với 1 muỗng muối. Muối sẽ làm su hào, cà rốt của bạn hết mùi hăng
Cho thêm một muỗi muối để cà rốt bớt hăng
Tỏi thái lát mỏng, ớt rửa sạch. Cho 500ml nước cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường vào nồi. Khuấy đều cho đường và muối tan hết. Bắc nồi lên bếp đun sôi, tắt bếp, cho ớt và tỏi vào, để nguội.
Bước 4
Su hào cà rốt sau khi ướp muối khoảng 5 phút thì mang ra rửa sạch, để thật ráo nước
Rửa sạch su hào, cà rốt rồi để thật ráo
Chuẩn bị hũ đựng, bạn nên chọn hũ thủy tinh sẽ muối ngon hơn. Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô rồi cho su hào và cà rốt vào, rót hỗn hợp nước đã đun sôi và để nguội ở trên vào cho ngập mặt. Đậy nắp hộp lại. Khoảng nửa ngày là ăn được rồi.
Bạn sẽ có món dưa góp đúng vị với công thức cực kì đơn giản
Nguyễn Chắt/ VietNamNet(Tổng hợp)
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.