- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản khiến du khách “nức lòng” khi thưởng thức ở Lạng Sơn
Lạng Sơn không chỉ biết đến bởi nhiều điểm tham quan thú vị mà còn quyến rũ bước chân người lữ hành với nhiều món ăn ngon, độc đáo nữa.
1. Nem nướng Hữu Lũng
Nem nướng Hữu Lũng - một trong những đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn mà ai đã từng thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngợi. Cũng như nhiều loại nem khác, nem nướng Hữu Lũng được làm từ thịt sống, nhưng điểm khác là được gói trong lá chuối, để trong khoảng 2 đến 3 ngày rồi đem nướng trên than hoa tạo nên những miếng nem vàng ươm vô cùng kích thích.
Nem nướng ăn kèm với lá đinh lăng cùng với bát nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị riêng, độc đáo và cuốn hút. Ngày lạnh thưởng thức nem nướng cùng chút rượu Mẫu Sơn sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa khen ngợi.
2. Bánh áp chao
Những chiếc bánh áp chao nóng hổi nghi ngút khói cùng hương thơm nồng trong những ngày lạnh làm nóng người ấm lại mỗi khi được thưởng thức. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ giòn thơm cùng với nhân bánh chủ yếu là thịt vịt khiến ai đã từng được nếm qua sẽ nhớ mãi không quên.
Bánh áp chao được ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt, nhấm nháp chút rượu Mẫu Sơn mới cảm nhận hết hương vị đậm đà của món bánh này.
3. Phở chua
Phở chua Lạng Sơn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách thưởng thức, ăn phở chua phải ăn từ từ, nhẩn nha mới thấm dần được vị ngon và hương thơm của loại phở này. Phở chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: bánh phở, xúng xàng, gan lợn, khoai lang thái chỉ, thịt gà xé, hành phi... Nước dùng ngon đậm đà với hương thơm của các gia vị cùng vị ngậy ngậy của mỡ vịt. Tất cả hòa quyện tạo món ngon khó cưỡng.
4. Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là một trong những món ăn ngon nức tiếng của Lạng Sơn và được du khách yêu thích. Phần đặc biệt của loại bánh này nằm ở nhân bánh: nhân bánh gồm trứng gà, thịt băm nhuyễn và hành phi được cuộn trong vỏ bánh mỏng, trắng được làm từ bột gạo.
Người thưởng thức bánh cuốn trứng cũng cần phải có nghệ thuật mới cảm nhận hết được vị ngon, béo ngậy, mặn của thịt kho. Đưa miếng bánh vào miệng thật khéo để lòng đỏ trứng vỡ trong miệng hòa quyện với các nguyên liệu khác mới cảm nhận hết được hương vị hấp dẫn, độc đáo của món ngon này.
5. Phở vịt quay
Phở vịt quay Lạng Sơn cuốn hút và hấp dẫn mọi người bởi cũng là phở nhưng được kết hợp với vịt quay thơm lừng chứ không phải thịt bò hay thịt gà. Để không cảm thấy ngán và muốn cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món phở vịt quay, bạn hãy ăn kèm với vài miếng măng chua muối. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự đặc trưng, cuốn hút của món phở ở đây.
6. Bánh cao sằng
Một trong những món ngon bạn nên thưởng thức khi đến Lạng Sơn là bánh cao sằng. Vỏ bánh được làm bằng gạo tẻ kết hợp với thịt lợn băm nhỏ, hành khô phi tạo nên nhân bánh bùi bùi, béo ngây và thơm ngon. Bánh được đổ vào khuôn và dàn mỏng, rồi đem hấp cách thủy. Điểm đặc biệt của món bánh này là đến khi gần chín, người ta rưới nước thịt kho nước dừa lên để tạo hương vị ngọt ngào, mặn mà và béo ngậy.
Trước khi thưởng thức cắt bánh thành các hình chữ nhật rồi rắc thêm lạc rang giã dập, ăn kèm với nước hầm xương heo, thêm chút hành hoa và mùi tàu. Đổ ngập nước chấm vào bánh và thưởng thức để cảm nhận vị ngon của bánh.
7. Bánh ngải
Bánh được làm từ nguyên liệu chính là lá ngải cứu cùng với bột nếp. Sau khi lá ngải đun lên với nước tro, đem giã nhuyễn với bột nếp và nặn thành những chiếc bánh tròn. Nhân bánh là vừng đen được rang lên rồi trộn với đường phèn. Bánh có màu xanh thẫm, không hề có vị đắng của lá ngải mà thay vào đó là sự dẻo ngọt, thanh mát. Nhiều người ăn một lần và nhanh chóng trở thành tín đồ của loại bánh này.
8. Bánh mì nướng
Bánh mì nướng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người nhưng bánh mì nướng Lạng Sơn lại mang hương vị riêng độc đáo từ bánh cho đến nước chấm. Bánh mì được phết dầu rồi đem nướng trên than hoa, tiếp đó lại được phết hồn hợp dầu hào, mật ong vào để nướng lại lần hai. Bánh giòn hay không bạn hoàn toàn có thể bảo chủ quản để điều chỉnh cho phù hợp.
9. Na Chi Lăng
Na là một trong những loại quả quen thuộc và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên Na Chi Lăng nổi tiếng là loại na ngon, thơm, ngọt sắc, bóng và tròn mẩy. Du khách đến Lạng Sơn vào dịp mùa na từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch không những được thưởng thức Na Chi Lăng mà còn mua vài cân về làm quà.
10. Bánh Coóng Phù
Bánh Coóng Phù một trong những món bánh được yêu thích tại Lạng Sơn. Cách làm bánh nhìn chung cũng khá giống với cách làm bánh trôi ở miền xuôi nhưng điểm khác biệt ở đây là ở nước dùng. Nước dùng đun từ đường, thêm chút gừng cùng vị bùi của lạc rang, dừa nạo. Vị bánh thơm dẻo kết với các hương vị của nước dùng tạo nên sức hút không thể chối từ của bao người.
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.