- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu năm đi phủ Tây Hồ đừng quên ăn bún ốc
Dù theo thời giá, thời điểm,món bún ốc phủ Tây Hồ đã đắt tới mức...giật mình. Nhưng qua phủ mà không được ăn bát bún ốc, cái bánh tôm, sao vẫn thấy thiếu vắng chông chênh lạ.
Dù
theo thời giá, thời điểm,món bún ốc phủ Tây Hồ đã đắt tới mức...giật
mình. Nhưng qua phủ mà không được ăn bát bún ốc, cái bánh tôm, sao vẫn
thấy thiếu vắng chông chênh lạ.
Ẩm
thực Hà Nội không quá cầu kì, nhưng đặc biệt tinh tế. Dù bún ốc phổ
biến ở nhiều vùng miền, nhưng không dễ ở nơi nào mà trình độ chế biến
đạt tới độ tinh xả như ở phủ Tây Hồ, cũng không dễ tìm được nơi thứ hai
bún ốc có vị hoàn mĩ hơn thế. Vậy nên không chỉ người sinh ra và lớn lên
tại Hà Nội, mà du khách tới thủ đô dù chỉ thử một lần cũng không thể
quên hương vị của bún ốc Tây Hồ.
Bún
ốc Tây Hồ ngon và nổi tiếng từ rất lâu, đến mức đã thành thương hiệu.
Theo các bậc cao niên trong xóm Quảng Khánh (Quản An - Tây Hồ), "nghề"
bún ốc đã có từ khi dân làng xây phủ. Sở dĩ bún ốc ngon bởi nguồn ốc
thực sự chất lượng, được vớt từ chính dưới lòng HồTây. Thời ấy ốc Tây Hồ
nhiều và ngon lắm, đặc biệt là trong tiết mưa xuân, từng con ốc béo
núc, giòn sựt, hương vị đã đời. Trùng hợp thay, đó cũng là thời điểm du
khách thập phương về phủ thắp hương bà chúa Liễu Hạnh đầu năm, nên món
bún ốc nên hình nên dạng, gắn bó với phủ Tây Hồ và tiết mở hội đầu xuân
từ độ nào không hay. Dù nay, nguồn ốc Hồ Tây đã cạn, người ta phải tìm
nhập ốc từ các nguồn khác, thông thường là ốc Nam Định nhưng các bí kíp
gia truyền của chế biến vẫn giữ lại cho bún ốc phủ Tây Hồ hương vị rất
riêng, rất đặc biệt.
Lựa
được ốc ngon còn cần bảo quản, chế biến sao cho khéo. Ngoài lựa loại ốc
quế, vỏ vàng, miệng đầy, thân béo còn phải giữ cho ốc luôn tươi. Các
nhà hàng thường nhập ốc số lượng lớn nên cách bảo quản ốc tốt nhất là đổ
ốc xuống nền nhà rộng thoáng, hàng ngày cho ốc ăn bồ hóng. Làm ốc cũng
cần đập vỏ sao cho khéo để thịt ốc không bị giập nát, khử nhớt khử tanh
cẩn thận bằng muối rồi mới nêm nếm các gia vị cần thiết, tuyệt đối không
dùng phần thịt thâm hay phần trứng ốc.
Các
thành phần gia giảm của bát bún cũng rất được chú trọng. Bún phải chọn
loại bún Phú Đô thứ thiệt, sợi bún trắng trong dẻo dai, châm nước dùng
mềm mà không nhão. Không ít chủ cửa hàng còn cất công đặt riêng từng nhà
làm bún, chọn loại gạo ngon nhất cốt cũng để hoàn thiện hương vị hoàn
hảo cho bát bún ốc thành phẩm. Nước dùng cũng quyết định tới già nửa vị
ngon của bát bún. Trước tiên nhất định phải sử dụng nguồn nước sạch,
tinh khiết không lẫn tập chất mùi vị, để nước dùng cho vị thanh nhất.
Nước sạch luộc ốc, ninh thêm xương ống, pha chế gia giảm theo các phương
thức bí truyền mới ra được thứ nước chua chua thanh thanh mà cực sắc
nét.
Khi
khách gọi, phần ốc đã qua sơ chế mới được bỏ vào chảo chiên mỡ cho chín
tới, cho mềm thịt, cho dậy hương. Rồi chút cà chua, tai chua, giấm
bỗng, muối, đường, tiêu ớt...mỗi thứ một chút, rau ăn kèm thật phóng
khoáng xà lách, tía tô, kinh giới, húng láng, đọt chuối non...là đã dần
ra hình ra dạng tô bún ốc trứ danh đất Phủ bà chúa Liễu.
Dẫu
trên đường vào Phủ Tây Hồ có cả dăm chục hàng bún ốc, số lượng không hề
nhỏ nhưng không phải ai cũng có thể mở quán bán bún ốc tại đất thiêng
này. Nếu không phải người bản địa bán bún ốc, chắc chắn không thể trụ
lại lâu bởi chỉ chính người dân sinh ra và lớn lên gần Hồ Tây lộng gió
mới ngấm được cái duyên làm bún ốc. Chẳng thế mà bát bún ốc Tây Hồ cứ
đậm đà, quyến luyến, tình tự xuyến xao hết dân ta, khách Tây.
Đầu xuân về xin lộc Bà chúa Liễu, vãn cảnh hồ, nhớ đừng quên ăn bát bún ốc Phủ Tây Hồ...
Theo Vntinnhanh
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.