- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc đáo món mắt cá ngừ Tuy Hòa
Một chai bia lớn mới “trôi” suất mắt cá ngừ Tuy Hòa. Tôi dám nói chắc như thế, vì đã từng dùng bữa trưa tại quán ven biển Tuy Hòa. Mỗi mắt cá ngừ ở đây to như quả trứng gà, được chế biến đựng trong một “thố” nhỏ với đầy đủ gia vị.
Cá ngừ đại dương còn gọi là cá bò gù, giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Mắt cá ngừ giàu Omega 3 và DHA, bổ dưỡng cao cho mắt của người. Hỏi ra mới biết, mắt cá ngừ hầu như không ra khỏi địa bàn tỉnh Phú Yên vì ngay mấy quán ăn ở dọc bờ kè ven biển Tuy Hòa còn không đủ.
Mắt cá ngừ được chế biến rất công phu. Mắt cá ngừ được câu từ đại dương, nặng tới hàng chục ký. Sau khi sơ chế chỉ lấy phần cầu mắt (con ngươi), khi chế biến kèm theo vài loại rau củ, gia vị. Nó được “tiềm” với táo tàu, kỷ tử rồi bỏ vào thố đất nung đun chín. Đợi hơn nửa giờ, mắt cá đã chín, thấm gia vị thì có thể ăn được. Tuy có kỳ tử, táo tàu, nhưng khi thưởng thức thì không ngửi thấy mùi thuốc bắc, vẫn giữ mùi thơm đặc trưng của cá.
Mắt cá ngừ được ăn kèm với nhiều loại rau thơm, nhưng đặc biệt không thể thiếu lá tía tô cắt nhỏ. Cho rau vào thố, dùng đũa khuấy nhẹ cho rau chín tái và thấm chất ngọt. Mắt cá ngừ có vị bùi, béo và phần thịt ở đáy mắt có hương thơm đặc trưng, khi múc thìa đầu vào miệng thì vị ngọt, cay cay lan ra tận đầu lưỡi. Thưởng thức món này, người ta cũng thường cho thêm đậu phộng rồi bẻ nhỏ bánh tráng nướng vào nước dùng để húp xì xụp, hít hà và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn.
Món này
ngon và hiếm thành ra độc đáo. Khi thử món này rồi thì lại muốn ăn nữa,
ăn mãi và lại muốn được nhiều lần ghé Tuy Hòa để ăn mắt ca ngừ với giá
rất “dễ chịu”, chỉ hơn 20.000 đồng một thố. Bạn
là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng
vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh
nghiệm bỏ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail: toasoanttol@gmail.com hoặc tintuconline@vietnamnet.v
Theo Dân Việt
-
Vào bếp10 giờ trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp15 giờ trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.