- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa thu Hà Nội có những gì mà làm say đắm lòng người?
Không chỉ có món ăn mà còn hương thơm, mùi vị, khung cảnh mang đúng "chất" thu Hà Nội.
Mùa thu Hà Nội có những gì mà làm say đắm lòng người? Không chỉ có chút se lạnh của gió heo may mà còn có một chút ấm áp của những tia nắng vàng dịu nhẹ.
Ngoài ra, mùa thu Hà Nội còn có rất nhiều "đặc sản" rất riêng. Không chỉ có món ăn mà còn hương thơm, mùi vị, khung cảnh mang đúng "chất" thu Hà Nội.
Mùa thu - mùa của cây cỏ, hoa lá
Vào những ngày gió heo may về, thật thú vị khi rong rẩy trên những con đường đầy lá vàng rơi. Một khung cảnh thiên nhiên vô cùng thú vị. Cỏ cây, hoa lá như được thay một lớp áo mới.
Đi dạo trên những tuyến đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Du... ở Hà Nội, bạn sẽ thấy hương thơm ngào ngạt của hoa sữa. Có lẽ, hương thơm hơi hắc, hơi nồng nàn đôi khi gây khó chịu nhưng đây vốn là mùi hương được nhiều người yêu mến. Chẳng thế mà rất nhiều người khi xa Hà Nội đã vô cùng nhớ cái mùi hương đặc trưng - mùi hoa sữa nồng nàn mỗi độ thu về.
Không chỉ có hương thơm hoa sữa, bạn còn có thể bắt gặp đầy những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp chở đầy cúc họa mi thong dong trên đường phố Hà Nội. Một loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, tinh khiết và rất đỗi mong manh. Điều đặc biệt, cúc họa mi chỉ nở trong ba tuần ngắn ngủi vào mùa thu vì vậy, người Hà Nội thêm yêu quý và muốn tranh thủ sở hữu những đóa họa mi nhỏ bé, trắng ngần.
Mùa thu - mùa của những món ăn
Chắc hẳn, nói đến mùa thu không thể không nhắc đến cốm làng Vòng. Những hạt cốm nếp xanh non, thơm nức mũi…Cốm không chỉ là món ăn vặt thân quen mà còn được nhiều chị em phụ nữ chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: chả cốm, bánh cốm, chè cốm, xôi cốm...
Nhắc đến những thức quà của mùa thu mà bỏ qua sấu thì thật là một sự thiếu sót. Sấu bắt đầu chín rộ vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Thời gian này, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng bán sấu dầm được bày biện vô cùng đẹp mắt. Những trái sấu được cạo sạch lớp vỏ được tỉa tót, cuộn tròn khéo léo nhờ bàn tay người bán hàng.
Ngoài ra, còn một món ăn được coi là đặc sản đó chính là chả rươi. Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có thể dùng làm nhiều món: chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc... Rươi có trong thời gian rất ngắn, đến mỗi mùa cuối thu lạnh, người Hà Nội lại tìm mua rươi để làm một món ăn ngon cho bớt nỗi nhớ của biết bao người.
Cuối cùng, đó chính là một món ngon truyền thống mà rất nhiều người háo hức để được thưởng thức chính là bánh Trung thu. Bánh Trung thu gồm có bánh nướng, bánh dẻo, là sự phối hợp đầy tinh tế của nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra vị ngon khác biệt. Vậy đấy, mùa thu còn là mùa của Tết thiếu nhi. Trẻ em háo hức được rước đèn chơi trăng, được ngắm chị Hằng, chú Cuội, được phá cỗ bên mâm cỗ truyền thống.
Mùa thu - mùa của một chút đượm buồn man mácQuả thật, Hà Nội mùa thu tuyệt đẹp như một bức tranh. Thời gian trôi chậm hơn. Hòa mình vào thiên nhiên sẽ thấy thật thanh bình, tĩnh lặng, con người sống chậm lại, thư thái và nhẹ nhàng hơn như để tận hưởng cái chớp nhoáng rất nhanh của một mùa trôi qua.
Hà Nội - 4 mùa đều đẹp nhưng có lẽ mùa thu để lại một nỗi nhớ sâu sắc cho người Hà Nội - một mùa đầy lãng mạn nhưng mang chút đượm buồn man mác.
Hải Anh/VietNamNet
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.