- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn Trung Quốc ai cũng biết nhờ... phim cổ trang
Nhờ xuất hiện quá nhiều trong phim kiếm hiệp Trung Quốc mà màn thầu, kẹo hồ lô hay nữ nhi hồng... đã trở nên quá quen thuộc với khán giả Việt.
Nhờ xuất hiện quá nhiều trong phim kiếm hiệp Trung Quốc mà màn thầu, kẹo hồ lô hay nữ nhi hồng... đã trở nên quá quen thuộc với khán giả Việt.
Theo Trí thức trẻ
Qua những bộ xuất cổ trang được trình chiếu, nhiều món ngon của ẩm thực Trung Hoa đã
trở nên quen thuộc với khán giả Việt. Không những vậy những cái tên rất
kêu của chúng còn khiến người ta ước ao được một lần nếm thử các món
ấy.
Màn thầu, bánh bao
Màn thầu, bánh bao có lẽ là món ăn có tần suất xuất hiện lớn nhất trong các phim cổ trang,
từ cảnh các đại hiệp ngồi ăn màn thầu và uống bánh trà nóng cho đến
những cảnh sinh hoạt đời thường ở các khu chợ hay hàng quán ven
đường nào. Màn thầu có thể hiểu nôm na là bánh bao chay, món ăn này
rất rẻ và đến bây giờ vẫn là món ăn phổ biến ở nhiều vùng ở Trung Quốc.
Màn thầu xuất hiện trong một cảnh quay của Hoa hiên cốt
Nữ Nhi Hồng
Trong những bộ phim cổ trang, đặc biệt
phim kiếm hiệp, ta thường thấy các anh hùng hảo hán đều rất mê loại rượu
thượng hạng có tên gọi quyến rũ "Nữ nhi hồng", một loại rượu danh tiếng
của thành phố Thiệu Hưng - tỉnh Chiết Giang. Sở dĩ có tên gọi đặc biệt
như thế vì loại rượu là một trong những sính lễ xuất giá bắt buộc phải
có của tân nương thời xưa.
Lệnh Hồ Xung đang uống Nữ nhi hồng
Loại
rượu đặc biệt ý nghĩa ở chỗ được ủ ngay từ khi cô con gái cất tiếng
khóc chào đời, bằng gạo nếp hảo hạng nhà trồng. Sau khi ngâm thành rượu,
3 lọ rượu quý sẽ được chôn sâu dưới gốc cây hoa quế sau vườn cho đến
ngày tiễn con về nhà chồng, sẽ là món quà mừng trang trọng nhất theo con
gái xuất giá. Ba bát rượu đầu tiên của bình rượu sẽ được tân nương dành
cho cha chồng, cha ruột và người chồng của mình với ý nghĩa cầu chúc
trường thọ, gia đình hưng thịnh. Đây là một tập tục lâu đời của người
dân khắp vùng Giang Nam, Trung Quốc.
Kẹo hồ lô
Theo
dân gian truyền miệng, món kẹo ngọt này vốn là một vị thuốc chữa lành
bệnh suy nhược cho một quý phi vào thời Nam Tống. Sau khi ăn món kẹo này
đều đặn nửa tháng trời, vị quý phi đã khỏi căn bệnh u uất suy nhược và
vui vẻ như xưa. Trong hầu hết các bộ phim cổ trang đình đám đều có nhắc
đến hoặc có phân cảnh xuất hiện kẹo hồ lô.
Một cảnh quay trong phim "Tân bạch phát ma nữ"
Tên
gọi bắt nguồn từ hình dáng ban đầu của xiên kẹo chỉ gồm hai viên, một
viên to và một viên nhỏ tạo hình hồ lô. Loại kẹo hồ lồ chỉ đơn giản là
những quả táo bọc một lớp kẹo mạch nha, với vị ngọt của mạch nha, vị
chua của táo cùng với lớp đường đông cứng trong tiết trời giá lạnh. Món
quà vặt này gắn liền với tuổi thơ của các em nhỏ Trung Hoa, nó được ưa
thích đến nỗi có hẳn nhiều nhà kinh doanh cha truyền con nối đến tận
ngày nay. Hiện nay mặt hàng kinh doanh ngày càng đa dạng hơn với nhiều
mẫu mã và mùi vị phong phú như kiwi, dâu tây, chocolate...
Kim Ngọc Mãn Đường
Đây
là món ăn truyền thống nổi tiếng của tỉnh Quảng Đông với các nguyên
liệu gồm bắp, bí đỏ, cà rốt, trứng gà, bún tàu và các loại đậu như đậu
hà lan, đậu xanh trộn đều với dấm, dầu, muối, rau thơm... Món ăn tập hợp
nhiều loại rau củ đơn giản, đầy màu sắc với tên gọi đầy ý nghĩa, mang
theo lời cầu chúc cuộc sống luôn no đủ của người dân.
Kim Ngọc Mãn Đường cũng là món ăn xuất hiện trong bộ phim cùng tên phim cổ trang của TVB về đề tài thi nấu ăn chốn cung đình
Đây
là món ăn đặc sắc đại diện cho ẩm thực Lưỡng Quảng, một trong bốn
trường phái của ẩm thực Trung Hoa gồm ẩm thực vùng Lưỡng Quảng, ẩm thực
Tề Lỗ - Sơn Đông, Tứ Xuyên và vùng Hoài Dương.
Trường phái ẩm thực vùng Lưỡng Quảng tiêu
biểu với các món ăn vùng Quảng Châu, Triều Châu và Giang Đông với cách
chế biến chủ yếu thanh đạm, tươi sống với nguyên liệu chủ yếu là hải sản
được ninh, hấp, chưng cách thủy... đòi hỏi việc canh nhiệt độ lửa tốt.
Phật Nhảy Tường
Món
ăn truyền thống của người Phúc Kiến này rất được hoàng thất triều nhà
Thanh yêu thích. Phật nhảy tường còn được gọi với tên "Phúc Lộc Thọ
toàn" gồm 18 loại nguyên liệu chính, 12 loại thuốc bổ với nhiều sơn hào,
hải vị như Vi cá, hải sâm, gà, gân thú, sò hến khô, nấm hương, bào
ngư... chế biến thành, quy trình chế biến cũng rất kĩ lưỡng. Món này có
giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí
nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào
chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể... ăn nhiều không ngán.
Món Phật nhảy tường đã xuất hiện trong phim Kim Ngọc Mãn Đường phiên bản cổ trang
Liên
quan đến món ăn kỳ lạ này có rất nhiều giai thoại truyền miệng. Trong
đó giai thoại được xem như gần với đời thật nhất kể rằng vào cuối đời
Đồng Trị triều Thanh, một viên quan ở tỉnh Phúc Châu đãi tiệc mừng thọ,
phu nhân của vị quan đích thân xuống bếp làm món ăn tên gọi "Phúc thọ
toàn" gồm các loại cao lương mỹ vị như gà vịt, hải sản ninh cùng với
rượu Thiệu Hưng, món ăn khiến mọi người nếm qua đều tấm tắc khen. Trong
tiếng Phúc Châu, món ăn "Phúc Thọ Toàn" lại đồng âm với tên gọi "Phật
Nhảy Tường", dần dà mọi người đã quên đi tên gọi gốc, thay vào đó là cái
tên đầy ngộ nghĩnh và gợi sự tò mò thú vị này.
Món
ăn này vẫn được xem là một trong những món đặc sắc của người dân Phúc
Kiến lưu truyền đến tận ngày nay. Những bạn đam mê ẩm thực và phim kiếm
hiệp vẫn có thể tìm được quán chính tông thưởng thức món ăn độc đáo này
tại khu vực sinh sống của người Hoa khu Chợ Lớn với giá của một thố nhỏ
cũng đã lên đến hơn 1 triệu đồng.
Bánh quế hoa rễ sen - Chân Hoàn Truyện
Xem các phim Trung Hoa thời xưa trong các
gia đình quý tộc thường hay ăn một loại bánh tên là “Bánh quế hoa”. Đặc
biệt các cung tần mỹ nữ trong cung rất hay ăn loại bánh này như một
loại quà vặt. Trong phim Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, cũng có một vài phân
cảnh xuất hiện mới bánh này.
Món ngọt yêu thích thường được các cung
nữ dâng lên quý phi vào tiết trời thu mát mẻ, khi mùa hoa quế nở rộ.
Những loại bánh làm nên từ loại hoa quế gồm nhiều màu sắc đa dạng từ 4
loại chính gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quế (đỏ cam), kim quế (vàng
tươi) và ngân quế (vàng nhạt).
Bột rễ sen và đường của hoa quế là đặc
sản nổi tiếng của Hàng Châu, đây cũng là món quà vặt đặc trưng khắp vùng
Giang Nam. Vì vậy, trong những bộ phim cổ trang, khi hoàng đế vi hành
đến vùng Giang Nam đều không thể không nếm thử loại bánh ngọt này.
Rượu quế hoa và bánh quế hoa
Cà xào Hồng Lâu
Món
ăn truyền tải tinh thần Hồng Lâu Mộng đậm nét nhất có lẽ là món cà được
Phượng Thư dọn ra mời già Lưu. Trong phim, Phượng Thư đã nói về cách
chế biến món cà xào đặc biệt này như sau: "Cứ đến tháng tư tháng năm,
hái cà về gọt vỏ thái hạt lựu, rán với mỡ gà, trộn cùng thịt gà phơi khô
với nấm hương, măng, nấm đông cô, ngũ vị hương và các loại quả khô. Tất
cả đều được thái nhỏ, lược tất cả qua nước dùng gà đun sôi, rưới thêm
dầu mè, trộn đều với xì dầu. Sau đó bỏ vào trong lọ sứ bịt thật kín. Khi
ăn sẽ lấy một thìa trộn với thịt gà xào mà ăn".
"Nhị thập tứ kiều minh nguyệt dạ"
Món ăn Hoàng Dung làm cho Hồng Thất Công trong phim Thần Điêu Đại Hiệp.
Tên gọi mĩ miều này là món dăm bông nguyên tảng, bên trong khoét nhiều
lỗ nhỏ để vừa những miếng tàu hủ non hình cầu rồi chưng cách thủy. Món
ăn đặc biệt này phải mất 2 ngày chưng, để những viên đậu hủ thấm đều vị
thịt của dăm bông, vừa mịn vừa mềm, khi dùng chỉ cần giở lớp dăm bông
phía trên, mùi thơm thoang thoảng của món ăn vô cùng hấp dẫn.
Huyết yến - yến sào
Món
ăn cung đình quý hiếm vẫn được lưu truyền đến ngày nay, một món ăn được
xem là thần dược với tác dụng bồi bổ, phục hồi sinh lực cũng như có tác
dụng duy trì tuổi thanh xuân, giúp cho làn da luôn giữ được sự mịn
màng, đàn hồi tươi trẻ, đây là món ăn hàng ngày không thể thiếu của
những bà hoàng, quý phi thời xưa. Món ăn cao cấp này xuất hiện trong rất
nhiều bộ phim như món bồi bổ các cung tần mỹ nữ (Võ Tắc Thiên).
Bát tiên quá hải náo la hán
Món ăn nổi tiếng của
dân tộc Hán với 8 loại nguyên liệu quý hiếm như vi ca, hải sâm, bào
ngư, xương cá, bong bóng cá, tôm, măng tây và dăm bông tạo thành tên gọi
"bát tiên". Các món nguyên liệu được sắp vào một cái khay với 8 ngăn
nhỏ, ngăn ở giữa bỏ vào thịt gà băm nhỏ xếp thành khoen đồng tiền la
hán. Tất cả món ăn đều đã được nêm gia vị trước đó và đem hấp chín. Sau
đó thêm vào rau cải, gừng thái lát và rưới lên nước dùng gà đã luộc
trước đó là có thể ăn. Món này cũng xuất hiện trong phim điện ảnh Đao
Kiến Tiếu.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.