- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn vặt sẽ rất tiếc nếu bỏ qua khi đến Đà Nẵng
Bên cạnh những đặc sản mang tính thương hiệu như bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm, thì những món ăn vặt dân dã dưới đây cũng vô cùng đáng để thử khi ghé đến Đà Nẵng.
Bên cạnh những đặc sản mang tính thương hiệu như bánh tráng cuốn thịt
heo, bún mắm, thì những món ăn vặt dân dã dưới đây cũng vô cùng đáng để
thử khi ghé đến Đà Nẵng.
2. Ram cuốn cải
Theo Trí thức trẻ
Thành phố Đà Nẵng nổi tiếng với những điểm du lịch tuyệt đẹp và
cũng là thiên đường ẩm thực với nhiều du khách. Thực tế cho thấy, rất
nhiều người khi đến Đà Nẵng đều chuẩn bị sẵn một danh sách dài các món ngon, các hàng quán nổi tiếng để thưởng thức cho đã. Sáng, trưa, chiều, tối, thành phố này đều có quá nhiều món ngon đáng để thưởng thức. Nào là bún cá, nào bánh tráng cuốn thịt heo, nào bún mắm, bánh xèo, nem lụi... mà cái nào cũng ngon thuộc hàng đặc sắc, cái nào cũng đáng để ăn.
Chính
vì thế việc người ta đi Đà Nẵng về rồi lại kêu than về cái sự lên cân
không còn gì là điều xa lạ nữa. Nhưng bạn biết không, đến Đà Nẵng mà chỉ
ăn những đặc sản phía trên kia thôi, cũng chưa thể gọi là trọn vẹn. Lý
do à? Đến Đà Nẵng thì phải ăn như người Đà Nẵng chứ! Và vì thế đương
nhiên cũng không thể bỏ qua những món ăn vặt mang tính truyền thống dưới
đây rồi!
1. Yaourt muối
Món ăn đầu tiên phải nhắc đến chính là yaourt
muối (sữa chua muối) - một món ăn vặt siêu kinh điển với giới học sinh,
sinh viên và đương nhiên là cả với giới mộ ăn vặt ở Đà thành. Sữa chua ở
đây đóng vào hũ nhựa nhỏ, gợi nhớ đến kiểu sữa chua đã thần thánh gắn
liền với tuổi thơ nhiều người.
Chất
sữa chua muối cũng không mềm, dẻo như sữa chua hộp bây giờ mà khá cứng.
Điểm khác biệt nhất ở đây là sữa chua được dọn kèm với một đĩa muối
tinh. Khi ăn, lấy muỗng chấm một ít muối chấm rồi xúc sữa chua thưởng
thức như bình thường, nhưng có lẽ nhờ muối mà vị sữa chua trở nên rất
khá lạ. Và có thế thôi mà món này có thể khiến người ta ăn không biết
chán. Thêm vào đó là giá sữa chua cũng mềm "xèo", chỉ 10k/đĩa nhỏ,
20k/đĩa lớn.
Ram cuốn cải luôn nằm trong danh sách những món quà chiều được ưa chuộng ở thành phố biển này. Thành
phần món này đương nhiên là có những chiếc ram nhân thịt, nấm gói to
chừng một gói tay rán giòn tan, đồ chua và không thể thiếu được những
cọng cải xanh tươi. Khi ăn bạn dùng bánh tráng gói ram với cải, đồ chua
thành một cuốn rồi chấm cùng nước chấm để thưởng thức.
Vị
giòn rụm của chiếc ram, vị đắng của rau cải, vị chua chua của đồ chua
tạo nên một cuốn nem cân bằng về vị giác, ăn ngon lại ít ngán. Ram cuốn cải trung bình giá 20k/đĩa.
Ốc hút
Đà
Nẵng cũng nổi tiếng với món ốc hút hay còn gọi là xào sả ớt, trong đó
nổi bật nhất là loại ốc đinh. Những con ốc nhỏ tí cứ nghĩ hút từng con
một thì đến bao giờ mới xong, thế mà cứ lai rai lại thấy ngon, thấy hợp
giọng vô cùng. Từng con ốc nóng hổi thấm đẫm mùi thơm của sả và chút cay
nồng của ớt, khiến ai thưởng thức rồi sẽ nhớ mãi. Giá hút giá 20k/đĩa
nhỏ, 25k/đĩa lớn.
Ốc hút được dọn kèm với đồ chua.
Bánh tráng kẹp trứng
Bánh
tráng thì rất nhiều vùng có, tuy nhiên mỗi vùng lại có một cách chế
biến riêng để tạo nên món ăn vặt ngon, có hương vị đặc trưng. Ở Đà Nẵng
thì chính là món bánh tráng kẹp trứng có lớp ngoài nướng giòn và lớp trong dẻo, có mùi thơm của trứng và hành lá.
Bánh tráng trứng với độ giòn, dẻo đặc trưng.
Ngoài bánh tráng giòn, dai, phần nước
chấm của món ăn này cũng có chút khác biệt. Nước chấm phải làm từ nước
bò kho thì mới tạo nên hương vị riêng. Thưởng thức từng miếng bánh giòn
thơm này ắt sẽ khiến bạn “bị nghiện”. Giá 15k/đĩa nhỏ, 20k/đĩa lớn.
Mít trộn
Ngoài
ra, bạn nên gọi thêm đĩa mít trộn để thưởng thức, đây là món ăn đặc
trưng của Đà Nẵng. Thành phần chính của món ăn này là quả mít non được
luộc chín, cắt mỏng từng lát nhỏ rồi trộn với da heo. Vị bùi của mít non
cùng với lạc rang, tương ớt, rau húng sẽ mang đến cho bạn một đĩa mít
trộn với đầy đủ hương vị.
Để
đúng vị của món ăn, một đĩa mít trộn sẽ có kèm 2 cái bánh tráng. Tất cả
hương vị của món ăn, trộn cùng hương mè thơm phức và độ giòn rụm của
bánh tráng sẽ tạo nên ấn tượng khó quên trong bạn khi thưởng thức. Giá 15k/đĩa nhỏ, 20k/đĩa lớn.
Để
ăn mấy món này thì có nhiều chỗ lắm nhưng sẵn nhất, lại tập trung ở
cùng khu thì phải kể đến phố Bằng Lăng, gần dưới chân cầu Trần Thị Lý. Con phố nhộn nhịp bắt đầu từ 3h chiều đến 11h đêm với đủ các món ăn san sát, đây là địa điểm tụ tập của dân teen Đà Nẵng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.