- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn vặt sẽ rất tiếc nếu bỏ qua khi đến Đà Nẵng
Bên cạnh những đặc sản mang tính thương hiệu như bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm, thì những món ăn vặt dân dã dưới đây cũng vô cùng đáng để thử khi ghé đến Đà Nẵng.
Bên cạnh những đặc sản mang tính thương hiệu như bánh tráng cuốn thịt
heo, bún mắm, thì những món ăn vặt dân dã dưới đây cũng vô cùng đáng để
thử khi ghé đến Đà Nẵng.
2. Ram cuốn cải
Theo Trí thức trẻ
Thành phố Đà Nẵng nổi tiếng với những điểm du lịch tuyệt đẹp và
cũng là thiên đường ẩm thực với nhiều du khách. Thực tế cho thấy, rất
nhiều người khi đến Đà Nẵng đều chuẩn bị sẵn một danh sách dài các món ngon, các hàng quán nổi tiếng để thưởng thức cho đã. Sáng, trưa, chiều, tối, thành phố này đều có quá nhiều món ngon đáng để thưởng thức. Nào là bún cá, nào bánh tráng cuốn thịt heo, nào bún mắm, bánh xèo, nem lụi... mà cái nào cũng ngon thuộc hàng đặc sắc, cái nào cũng đáng để ăn.
Chính
vì thế việc người ta đi Đà Nẵng về rồi lại kêu than về cái sự lên cân
không còn gì là điều xa lạ nữa. Nhưng bạn biết không, đến Đà Nẵng mà chỉ
ăn những đặc sản phía trên kia thôi, cũng chưa thể gọi là trọn vẹn. Lý
do à? Đến Đà Nẵng thì phải ăn như người Đà Nẵng chứ! Và vì thế đương
nhiên cũng không thể bỏ qua những món ăn vặt mang tính truyền thống dưới
đây rồi!
1. Yaourt muối
Món ăn đầu tiên phải nhắc đến chính là yaourt
muối (sữa chua muối) - một món ăn vặt siêu kinh điển với giới học sinh,
sinh viên và đương nhiên là cả với giới mộ ăn vặt ở Đà thành. Sữa chua ở
đây đóng vào hũ nhựa nhỏ, gợi nhớ đến kiểu sữa chua đã thần thánh gắn
liền với tuổi thơ nhiều người.
Chất
sữa chua muối cũng không mềm, dẻo như sữa chua hộp bây giờ mà khá cứng.
Điểm khác biệt nhất ở đây là sữa chua được dọn kèm với một đĩa muối
tinh. Khi ăn, lấy muỗng chấm một ít muối chấm rồi xúc sữa chua thưởng
thức như bình thường, nhưng có lẽ nhờ muối mà vị sữa chua trở nên rất
khá lạ. Và có thế thôi mà món này có thể khiến người ta ăn không biết
chán. Thêm vào đó là giá sữa chua cũng mềm "xèo", chỉ 10k/đĩa nhỏ,
20k/đĩa lớn.
Ram cuốn cải luôn nằm trong danh sách những món quà chiều được ưa chuộng ở thành phố biển này. Thành
phần món này đương nhiên là có những chiếc ram nhân thịt, nấm gói to
chừng một gói tay rán giòn tan, đồ chua và không thể thiếu được những
cọng cải xanh tươi. Khi ăn bạn dùng bánh tráng gói ram với cải, đồ chua
thành một cuốn rồi chấm cùng nước chấm để thưởng thức.
Vị
giòn rụm của chiếc ram, vị đắng của rau cải, vị chua chua của đồ chua
tạo nên một cuốn nem cân bằng về vị giác, ăn ngon lại ít ngán. Ram cuốn cải trung bình giá 20k/đĩa.
Ốc hút
Đà
Nẵng cũng nổi tiếng với món ốc hút hay còn gọi là xào sả ớt, trong đó
nổi bật nhất là loại ốc đinh. Những con ốc nhỏ tí cứ nghĩ hút từng con
một thì đến bao giờ mới xong, thế mà cứ lai rai lại thấy ngon, thấy hợp
giọng vô cùng. Từng con ốc nóng hổi thấm đẫm mùi thơm của sả và chút cay
nồng của ớt, khiến ai thưởng thức rồi sẽ nhớ mãi. Giá hút giá 20k/đĩa
nhỏ, 25k/đĩa lớn.
Ốc hút được dọn kèm với đồ chua.
Bánh tráng kẹp trứng
Bánh
tráng thì rất nhiều vùng có, tuy nhiên mỗi vùng lại có một cách chế
biến riêng để tạo nên món ăn vặt ngon, có hương vị đặc trưng. Ở Đà Nẵng
thì chính là món bánh tráng kẹp trứng có lớp ngoài nướng giòn và lớp trong dẻo, có mùi thơm của trứng và hành lá.
Bánh tráng trứng với độ giòn, dẻo đặc trưng.
Ngoài bánh tráng giòn, dai, phần nước
chấm của món ăn này cũng có chút khác biệt. Nước chấm phải làm từ nước
bò kho thì mới tạo nên hương vị riêng. Thưởng thức từng miếng bánh giòn
thơm này ắt sẽ khiến bạn “bị nghiện”. Giá 15k/đĩa nhỏ, 20k/đĩa lớn.
Mít trộn
Ngoài
ra, bạn nên gọi thêm đĩa mít trộn để thưởng thức, đây là món ăn đặc
trưng của Đà Nẵng. Thành phần chính của món ăn này là quả mít non được
luộc chín, cắt mỏng từng lát nhỏ rồi trộn với da heo. Vị bùi của mít non
cùng với lạc rang, tương ớt, rau húng sẽ mang đến cho bạn một đĩa mít
trộn với đầy đủ hương vị.
Để
đúng vị của món ăn, một đĩa mít trộn sẽ có kèm 2 cái bánh tráng. Tất cả
hương vị của món ăn, trộn cùng hương mè thơm phức và độ giòn rụm của
bánh tráng sẽ tạo nên ấn tượng khó quên trong bạn khi thưởng thức. Giá 15k/đĩa nhỏ, 20k/đĩa lớn.
Để
ăn mấy món này thì có nhiều chỗ lắm nhưng sẵn nhất, lại tập trung ở
cùng khu thì phải kể đến phố Bằng Lăng, gần dưới chân cầu Trần Thị Lý. Con phố nhộn nhịp bắt đầu từ 3h chiều đến 11h đêm với đủ các món ăn san sát, đây là địa điểm tụ tập của dân teen Đà Nẵng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp22 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.