Thịt bò viên, chả mực giã tay hay cam
Đoài đều là những đặc sản thơm ngon, thời gian bảo quản dài, rất thích
hợp để làm món quà ý nghĩa cho người thân trong dịp Tết Nguyên đán.
Thịt
bò khô là đặc sản quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán của người
Việt. Đây là món rõ vị ngọt, cay, thơm của thịt bò kết hợp các loại gia
giảm tẩm ướp, là món quà được chờ đợi với bất kể người lớn hay trẻ nhỏ.
Thịt bò khô có nhiều loại, phổ biến là loại thịt miếng, ruốc, độc đáo
hơn có loại thịt bò viên. Thịt bò khô xịn trên thị trường giá dao động
khoảng 500.000-700.000 đồng một kg.
Về
độ thơm ngon, thịt trâu gác bếp không thua thịt bò khô. Tuy nhiên, món
này không phổ biến bởi thường chỉ ở vùng núi cao mới có điều kiện chế
biến ngon chuẩn. Trịt trâu được hấp lên, rồi xé tơi, để nhâm nhi trong
bữa tiệc nhậu đầu năm thực sự là ý tưởng tuyệt vời.
Canh
măng nấu là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người
Việt. Ngày Tết, măng khô được chợ chuộng hơn măng tươi bởi cách chế biến
và bảo quản tiện lợi. Vì thế, măng khô khá đắt đỏ - khoảng trên dưới
200.000 đồng một kg nhưng vẫn được các bà nội chợ mua nhiều. Một túi
măng khô là món quà Tết rất thiết thực.
Chả
mực là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Chả mực ngon nhất là loại giã
thủ công bằng tay, để miếng mực vẫn ngọt giòn sần sật mà quyện cùng bột
nếp cái hoa vàng dẻo quánh. Chả mực có thể bảo quản lâu trong tủ đá,
khichiên lên vàng rộm vẫn thơm ngon, không hề mất vị. Chả mực thường
được chọn làm quà biếu của những người sành ăn. Ảnh:Giaphuc.
Nếu
bạn muốn biếu gà cho người thân nhưng lại sợ bất tiện, gà xông khói là
một gợi ý không tồi. Cũng giống như các loại jambon hay thịt xông khói,
gà xông khói có thể làm món nhậu lai rai trong ngày Tết. Gà xông khói
chế biến khéo và vẫn giữ được nguyên hình dáng gà, vì thế chọn làm quà
rất hợp lý. Giá món ăn khoảng 35.000-40.000 đồng một kg.
Chả
cốm là đặc trưng ẩm thực Hà thành. Chả cốm mang vị dẻo thơm của hạt
cốm, vị ngọt mềm của thịt heo và lớp vỏ giòn xốp. Chả cốm có thể ăn với
xôi, cơm, bánh dày, bún đậu... đều rất ngon. 1-2 kg chả cốm cho bạn bè
phương xa cũng là cách để gửi gắm tấm lòng của người Hà Nội.
Ảnh:iunauan.
Bưởi
Diễn là loại quả ngon nổi tiếng đất Bắc. Vỏ bưởi Diễn màu vàng, rất
mỏng, múi đều, tròn, có mùi hương đặc trưng, vị ngọt mát giống đường
phèn. Bưởi Diễn thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán nên nhiều người Hà Nội
thay vì mua bánh kẹo, rượu bia thì thường chọn vài quả quả bưởi Diễn
làm quà biếu Tết. Ảnh:Baoventd.
Một
vài năm nay, cam Đoài (Nghệ An) trở thành loại quả thơm ngon để những
người sành ăn, có điều kiện tặng nhau ngày Tết. Cam Đoài là giống cam
trồng ở xã Đoài (Nghệ An), được mô tả là "chỉ cần bóc vỏ, mùi thơm đã
tỏa khắp nơi, ngửi là muốn ăn". Giống cam ngon đặc biệt, sản lượng thu
hoạch không lớn nên giá thành rất cao, khoảng 70.000-100.000 đồng một
quả. Đắt vậy nhưng để thể hiện tâm ý, nhiều người tìm mua cam Đoài làm
quà Tết. Ảnh:Phạm Hòa.
Bánh
handmade đang là trào lưu ẩm thực những năm gần đây. Điểm vượt trội của
bánh handmade đó là thỏa sức sáng tạo về chất lượng lẫn kiểu dáng. Bánh
thường có giá không rẻ, tuy nhiên, với yếu tố ngon, lạ, không đụng
hàng, những túi bánh khoảng 100.000-200.000 đồng vẫn được các chị, các
mẹ tìm mua trên những diễn đàn hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội.
Ảnh: Tro Sweet.
Theo Zing