- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ruộng bậc thang tới một lần cho biết
Ít có cơ hội du lịch các tỉnh phía Bắc nên chúng tôi đã chọn thời điểm thích hợp nhất để khám phá và tìm hiểu phong cảnh mùa thu của vùng đông bắc.
Ít có cơ hội du lịch các tỉnh phía Bắc nên chúng tôi đã chọn thời điểm thích hợp nhất để khám phá và tìm hiểu phong cảnh mùa thu của vùng đông bắc.
Trong các điểm đến ở Hà Giang, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, di tích Quốc gia vừa mới được công nhận tháng 9 năm nay đã hấp dẫn chúng tôi và mọi người náo nức lên đường cho dù không kém vất vả.
Là một huyện vùng cao, Hoàng Su Phì tập trung 12 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Nùng chiếm trên 38%, còn lại là người Dao, H' Mông và các dân tộc khác. Ruộng bậc thang là hình thức canh tác khá phổ biến của bà con dân tộc, riêng ở Hoàng Su Phì đã có cách đây vài trăm năm.
Lúc chúng tôi đến nhiều cánh đồng đã thu hoạch xong và rải rác vẫn còn một số thửa ruộng đang thu hoạch. Xe chạy qua những ngọn đèo quanh co, khúc khuỷu, càng lên cao, du khách có cơ hội ngắm nhìn các thửa ruộng uốn lượn, xen lẫn màu lúa chín là màu xanh của đồi núi, tôn lên vẻ đẹp của vùng cao khiến cho người ở đô thị cảm thấy lạ lẫm và mê say.
Nhìn những thửa ruộng bậc thang hàng hàng, lớp lớp trải dài từ đỉnh núi này đến đỉnh núi khác hoặc có thửa ruộng len lỏi đến các khe suối... những du khách đến từ phương nam không ngớt lời trầm trồ về cảnh đẹp nên thơ.
Khung cảnh thiên nhiên cùng với sự lao động sáng tạo của bà con vùng cao đã góp phần tạo nên một tuyệt tác và nét đẹp văn hóa của ruộng bậc thang còn khẳng định tinh thần cần cù lao động qua bao thế hệ, đánh dấu quá trình định canh, định cư của đồng bào dân tộc nói chung và ở Hoàng Su Phì nói riêng.
Các cô gái Sài Gòn không bỏ lỡ cơ hội để tạo dáng trước ống kính, còn các nhà nhiếp ảnh thì say sưa tìm kiếm góc máy, bố cục như muốn thu lại không gian đẹp và thơ mộng.
Những ai làm nghề nông đã biết đến khó khăn, cực nhọc và cả nỗi lo âu trước thử thách của thời tiết, của thiên tai. Do vậy, làm ruộng bậc thang càng khó khăn gấp bội từ khâu gieo cấy, đưa nước tưới vào các cánh đồng, rồi chuyện thu hoạch, tiêu thụ đều không tránh khỏi gian truân.
Nhìn những thửa ruộng bậc thang trong lòng chúng tôi như có phần chia sẻ về nỗi gian nan của bà con vùng cao và càng tôn trọng giá trị của hạt lúa vàng làm nên trên những cánh đồng ở Hoàng Su Phì.
Trong các điểm đến ở Hà Giang, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, di tích Quốc gia vừa mới được công nhận tháng 9 năm nay đã hấp dẫn chúng tôi và mọi người náo nức lên đường cho dù không kém vất vả.
Là một huyện vùng cao, Hoàng Su Phì tập trung 12 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Nùng chiếm trên 38%, còn lại là người Dao, H' Mông và các dân tộc khác. Ruộng bậc thang là hình thức canh tác khá phổ biến của bà con dân tộc, riêng ở Hoàng Su Phì đã có cách đây vài trăm năm.
Lúc chúng tôi đến nhiều cánh đồng đã thu hoạch xong và rải rác vẫn còn một số thửa ruộng đang thu hoạch. Xe chạy qua những ngọn đèo quanh co, khúc khuỷu, càng lên cao, du khách có cơ hội ngắm nhìn các thửa ruộng uốn lượn, xen lẫn màu lúa chín là màu xanh của đồi núi, tôn lên vẻ đẹp của vùng cao khiến cho người ở đô thị cảm thấy lạ lẫm và mê say.
Nhìn những thửa ruộng bậc thang hàng hàng, lớp lớp trải dài từ đỉnh núi này đến đỉnh núi khác hoặc có thửa ruộng len lỏi đến các khe suối... những du khách đến từ phương nam không ngớt lời trầm trồ về cảnh đẹp nên thơ.
Khung cảnh thiên nhiên cùng với sự lao động sáng tạo của bà con vùng cao đã góp phần tạo nên một tuyệt tác và nét đẹp văn hóa của ruộng bậc thang còn khẳng định tinh thần cần cù lao động qua bao thế hệ, đánh dấu quá trình định canh, định cư của đồng bào dân tộc nói chung và ở Hoàng Su Phì nói riêng.
Các cô gái Sài Gòn không bỏ lỡ cơ hội để tạo dáng trước ống kính, còn các nhà nhiếp ảnh thì say sưa tìm kiếm góc máy, bố cục như muốn thu lại không gian đẹp và thơ mộng.
Những ai làm nghề nông đã biết đến khó khăn, cực nhọc và cả nỗi lo âu trước thử thách của thời tiết, của thiên tai. Do vậy, làm ruộng bậc thang càng khó khăn gấp bội từ khâu gieo cấy, đưa nước tưới vào các cánh đồng, rồi chuyện thu hoạch, tiêu thụ đều không tránh khỏi gian truân.
Nhìn những thửa ruộng bậc thang trong lòng chúng tôi như có phần chia sẻ về nỗi gian nan của bà con vùng cao và càng tôn trọng giá trị của hạt lúa vàng làm nên trên những cánh đồng ở Hoàng Su Phì.
Hình ảnh ruộng bậc thang nối tiếp ở Hoàng Su Phì như níu chân lữ khách đường xa
Các thửa ruộng nối tiếp nhau như những dải lụa xanh phất phơ trước gió
Một thửa ruộng đang thu hoạch dang dở
Trong sương mờ lãng đãng, nổi bật với màu lúa chín vàng ươm giữa núi đồi trùng điệp
Đoàn du khách chụp ảnh lưu niệm trên di tích Quốc gia Ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi khám phá một vùng đất mới, một điểm du lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa phương... bằng cách gửi email đến tintuconline@vietnamnet.vn. Xin trân trọng cảm ơn! |
Bài và ảnh: Đức Liên /VietNamNet
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.