- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết này hãy làm món bánh giòn ngon thơm phức "vị tuổi thơ" để đãi khách, đặc biệt trẻ em rất thích
Từng chiếc bánh làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng giòn, thơm, ngon đến nỗi bạn sẽ không thể ngừng ăn được!
Bánh vừng - mỗi lần khi nghe nhắc tới hẳn có rất nhiều người nhớ về tuổi thơ quẩn quanh bên bếp lửa, chờ mẹ nhào bột, rồi lui cui viên từng chiếc bánh nhỏ xinh tròn tròn. Món bánh vừng đó chỉ thường làm vào dịp Tết hoặc khi nhà có giỗ... Khi đó, các mẹ, các bà có thời gian rảnh rỗi mới tỉ mẩm nhào bột rồi vê tròn hoặc làm thành chiếc bánh vòng nhỏ, chiên vàng thơm nức mùi vừng. Ngày đó để làm bánh vừng, các bà, các mẹ phải chọn loại gạo nếp ngon, dẻo, thơm rồi nghiền thành bột nước. Sau đó đợi nén bột xong thì trộn thêm nước cho dẻo mịn rồi nặn bánh thành những hình tròn nhỏ như viên bi. Sau đó từng viên bột được lăn trên đĩa đầy vừng...
Bánh sau khi phủ lớp vừng xong thì thả vào chảo dầu thật sôi. Khi từng chiếc bánh vàng ruộm nổi lên trên mặt dầu thì cũng là khi bánh chín. Khi ăn từng chiếc bánh, cái hương vị thơm béo từ vừng, ngọt giòn của bánh khiến đứa trẻ con nào cũng thích thú...
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều biến tấu để làm món bánh vừng. Với các nguyên liệu đơn giản và chế biến giản tiện hơn bạn hoàn toàn có thể làm được bánh vừng – một món bánh tuổi thơ của nhiều người. Hôm nay chúng ta hãy cùng làm móm bánh vừng với nguyên liệu từ bột mì và thao tác nhanh gọn đơn giản hơn để cùng "ghé" chút hương vị tuổi thơ trong Tết này nhé!
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh vừng
150g bột mì đa dụng, 25g đường, 12g hạt vừng đen, lượng nước ấm vừa phải.
Cách làm bánh vừng giòn tan
Bước 1: Bạn chuẩn bị một âu lớn, cho vừng đen và đường vào. Tiếp theo bạn thêm bột mì vào rồi trộn đều các nguyên liệu.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho từng chút nước vào âu bột, dùng đũa khuấy đều. Cứ làm như vậy cho đến khi bột và nước đồng nhất. Sau đó bạn dùng tay nhào bột thành khối mịn. Vê tròn bột lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ 20 phút.
Bước 3: Bạn dùng cây cán bột, cán phần bột mì vừa để nghỉ thành từng tấm mỏng. Hãy chắc chắn rằng bạn cán bột mỏng đều. Tiếp theo, dùng dao cắt miếng bột vừa cán thành những phần hình chữ nhật dài khoảng 12cm, rộng 6cm.
Bước 4: Tiếp tục dùng dao thực hiện rạch 3 đường ở giữa miếng bột hình chữ nhật. Bạn lưu ý không cắt lìa miếng bột ở phần đầu. Dùng tay kéo một dải bột bên trong và lộn nó ra quấn vào dải bột cạnh ngoài. Làm tương tự với 2 dải bột còn lại. Cứ như vậy bạn lần lượt làm cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Bạn đặt chảo lên bếp, đổ lượng dầu ăn vừa đủ vào. Sau khi chảo dầu nóng hoảng 70% thì bạn thả từng chiếc bánh vừng vào chiên từ từ ở mức lửa vừa. Bạn chiên cho đến khi từng chiếc bánh bắt đầu rắn lại thì có thể dùng muôi múc dầu dội đều để bánh chín vàng. Hoặc bạn cũng có thể đợi từng mặt bánh vàng thì dùng đũa lật và chiên cho đến khi chín đều cả hai mặt.
Bước 6: Sau khi bánh chín vàng thì bạn vớt ra, để lên vỉ cho ráo dầu (hoặc cho vào khay có lót giấy thấm dầu). Đợi bánh nguội thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và dùng để tiếp khách nhé!
Thành phẩm món bánh vừng
Như vậy cách làm bánh vừng "vị tuổi thơ" đã hoàn thành. Với cách làm và nguyên liệu khá đơn giản phải không nào? Thành phẩm món bánh thơm ngon, bùi béo vị vừng, giòn và ngọt chắc chắn sẽ nhắc bạn nhớ về thời tuổi thơ quanh quẩn bên mẹ để làm món bánh đón Tết.
Chúc các bạn thành công!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.