- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thưởng thức cháo ếch ở “phố đèn đỏ” Singapore
Nếu đã tìm hiểu về Singapore, không mấy người chưa từng nghe tới đặc sản cháo ếch khu Geylang. Và chắc hẳn cũng biết tới việc Geylang còn là phố đèn đỏ nổi tiếng với những dịch vụ giải trí dành cho người lớn.
Không biết có phải vì sự nổi tiếng của phố đèn đỏ Geylang hay không
mà giá cả sinh hoạt ở đây khá rẻ so với hầu khắp khu vực khác ở
Singapore. Chính vì vậy, nhiều du khách coi Geylang là địa điểm nhất
định phải tới trong chuyến du lịch tại đảo quốc Sư tử.
Người Việt đi về thường truyền tai nhau việc phải tới Geylang để khám phá "vạn điều hay", cũng là để thưởng thức bằng được niêu cháo ếch cay xè, thơm lừng mà tiếng tăm đã lừng lẫy bao lâu nay.
Gần như ở Lorong (khu phố nhỏ) nào ở Geylang cũng có bán cháo ếch nhưng nếu hỏi những người có kinh nghiệm dày dạn đều cho biết nơi bán món này ngon nhất (có lẽ cũng là hợp với khẩu vị người Việt nhất) là ở Lorong 9 và Lorong 11. Người Việt chuộng món này tới nỗi tại Lorong 9 còn có quán cháo ếch trưng biển hiệu tiếng Việt, quả là một điều lí thú.
Thời điểm thích hợp nhất để tới Geylang là cuối giờ chiều hoặc tối muộn (như tính chất của nhiều khu đèn đỏ) nên đây thường là nơi khách du lịch ghé lại sau ngày dài thăm thú nhiều thắng cảnh ở Singapore. Các quán cháo ếch vì thế cũng chỉ mở từ chiều tới tối, đều rất đông khách, đặc biệt là những quán đã có tên tuổi. Khi bước chân vào quán, việc đầu tiên bạn cần làm là ổn định chỗ ngồi rồi mới gọi đồ ăn. Việc này thực sự quan trọng nếu đi theo nhóm lớn bởi cơ hội được ngồi gần...người nhà là rất ít nếu không sắp xếp được vị trí trước.
Cũng cần lưu ý thêm một chút với các đấng mày râu, các quán cháo ếch ở Geylang thường đều không bán kèm bia và rượu. Nếu muốn dùng thêm các loại đồ uống có cồn, bạn phải chấp nhận móc thêm hầu bao khá “chát” đồng thời nhiều khả năng bị xếp ngồi cách biệt với phần đông khách hàng còn lại.
Cháo ếch ở Geylang không tính theo đơn vị bát, hay niêu mà tính theo số người. Tùy lượng người mà quán sẽ mang ra khẩu phần ếch trong niêu và cháo khác nhau. Thông thường, trung bình 1 người sẽ chi khoảng 8 SGD (khoảng 130.000 VND) cho một suất, càng nhiều người ăn nhà hàng càng có ưu đãi giảm giá hoặc khuyến mãi thêm. Khi đã chốt số lượng, bạn sẽ phải chờ từ 20-30 phút, thậm chí cả tiếng để được thưởng thức món ngon. Lúc ấy, nhìn ngắm quán xá đông đúc, chốc chốc lại nghe mùi xào nấu phất vào mũi, thòm thèm mà thách thức khó tả. Nhưng bù lại, khi phần cháo được đưa ra, vị ngon của cháo ếch Genlang có thể khiến bạn “nhớ đời”.
Không giống như cách chế biến cháo ở Việt Nam, khi các loại thịt cá đều được ninh cùng cháo cho “có chất”, cháo ếch Singapore được phục vụ thành hai niêu riêng biệt, một niêu đựng cháo trắng rắc chút hành hoa, niêu còn lại là những miếng thịt ếch màu vàng ruộm như kho tộ, còn nóng hổi, cháy xèo xèo và tỏa hương thơm nghi ngút.
Ếch được ướp và kho cùng nước tương, hắc xì dầu ngọt, đường, dầu hào, hành tím, rượu, hương liệu tạo mùi… rất đặc trưng theo kiểu ẩm thực Trung Hoa. Về cảm quan, niêu ếch kho trông đặc biệt hấp dẫn với từng miếng thịt ếch béo mẫm, nước tương sóng sánh, hành lá mỡ màng, lấm tấm từng mảnh ớt đỏ. Đưa miếng đùi ếch lên miệng cắn, nghe vị thân quen như cá kho tộ nhưng nhạt hơn. Thịt ếch tươi nên không hề tanh, quyện gia vị thơm ngọt, đằm đặm vừa phải rất dễ ăn.
Tuy nhiên, đây là thử thách thật sự với những người không biết ăn cay bởi ếch được chế biến cùng rất nhiều ớt, thêm sức nóng của niêu đất lại càng thêm “hừng hực”. Vậy nên khi lưỡi đã thấm ớt cay tê tái, một thìa cháo trắng sẽ làm trung hòa lại vị giác trong khoang miệng. Cháo ninh nguyên hạt nên không quá sánh, tạo cảm giác mềm mại, vừa vặn khi thưởng thức. Ai không thích ăn riêng có thể múc một chút nước từ niêu thịt ếch sang cháo để có niêu cháo đậm đà, thơm lạ lùng.
Một phiên bản Việt của cháo ếch Geylang
Ở Việt Nam hiện nay cũng có nhiều cửa hàng trưng biển cháo ếch Genlang nhưng hương vị khó lòng sánh được với niêu cháo được thưởng thức ngay trên chính mảnh đất Singapore. Vậy nên tôi lại đang làm cái việc mà tất cả những người đi trước đã làm, là giới thiệu lại với các bạn món ăn đặc biệt ấy. Thực quả, chưa ăn cháo ếch Geylang, chuyến đi Singapore đã thành ra lãng phí!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.