- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Tôi vô tình được biết đến món ăn Nhật trong một lần thưởng thức cùng bạn bè tại một nhà hàng ẩm thực Nhật ở Việt Nam. Ngay lập tức, tôi đã bị nghệ thuật sắp đặt của món ăn Nhật hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món ăn Nhật còn mang tới một khám phá vị giác vô cùng mới mẻ.
Món ăn Nhật đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ trong việc bày biện, chắc chắn, khi được nhìn thôi đã khiến người ta ấn tượng. Và chính những nét tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản đã thôi thúc tôi đi học một khóa nấu ăn dành riêng cho những người yêu thích món ăn của đất nước này.
Ban đầu, tôi chỉ nghĩ học vì ham mê vẻ đẹp rất riêng của một nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ khi mỗi ngày được hướng dẫn một món ăn của đất nước mặt trời mọc là một khám phá, trải nghiệm mới mẻ của tôi.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món ăn: sushi, sashimi, súp miso, canh rong biển... Những món ăn được chế biến tươi ngon và được bày biện rất đẹp mắt.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không ai không biết đến sushi, vì đây là món ăn Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Sushi là một món ăn bao gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake ăn kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Người Nhật coi sushi là biểu tượng văn hóa ẩm thực của họ.
Ở Nhật mỗi vùng đều có nét ẩm thực độc đáo riêng. Chẳng hạn như ở thành phố Kobe - nơi có nền công nghiệp phát triển mạnh, nổi tiếng hơn hết đó là món thịt bò Kobe. Nói đến thịt bò Kobe chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ về vị ngon ngọt và mềm mại của từng miếng thịt.
Những con bò đó hàng ngày được nghe nhạc Beethoven, được tắm bằng rượu sake, được matxa, ăn thực phẩm làm từ lúa mạnh và được uống bia. Chính vì thế, thịt bò Kobe trở thành món ăn hảo hạng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm"
Và thật thiếu sót nếu không nói đến món tempura - được coi là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như, tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
Tiếp đến, sashimi là món ăn tôi vô cùng ấn tượng. Đây là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng và được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay đánh thức các giác quan.
Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều món ăn khác rất thú vị và không nên bỏ qua nếu có cơ hội thưởng thức như: Tonkatsu (thịt heo chiên xù), mì ramen, mỳ Sanuki udon, kabayaki (những xiên thịt lươn được nhúng qua một lớp nước sốt dầy), onigiri (những nắm cơm dễ thương)...
Các bạn hãy khám phá tinh hoa ẩm thực Nhật bản theo cách riêng của mình nhé! Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức những món ăn thật sự tươi ngon và tinh tế.
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi
khám phá một vùng đất mới, một điểm du
lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa
phương... bằng cách gửi mail đến
tintuconline@vietnamnet.vn
Hippi Japan/VietNamNet
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.