- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Tôi vô tình được biết đến món ăn Nhật trong một lần thưởng thức cùng bạn bè tại một nhà hàng ẩm thực Nhật ở Việt Nam. Ngay lập tức, tôi đã bị nghệ thuật sắp đặt của món ăn Nhật hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món ăn Nhật còn mang tới một khám phá vị giác vô cùng mới mẻ.
Món ăn Nhật đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ trong việc bày biện, chắc chắn, khi được nhìn thôi đã khiến người ta ấn tượng. Và chính những nét tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản đã thôi thúc tôi đi học một khóa nấu ăn dành riêng cho những người yêu thích món ăn của đất nước này.
Ban đầu, tôi chỉ nghĩ học vì ham mê vẻ đẹp rất riêng của một nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ khi mỗi ngày được hướng dẫn một món ăn của đất nước mặt trời mọc là một khám phá, trải nghiệm mới mẻ của tôi.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món ăn: sushi, sashimi, súp miso, canh rong biển... Những món ăn được chế biến tươi ngon và được bày biện rất đẹp mắt.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không ai không biết đến sushi, vì đây là món ăn Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Sushi là một món ăn bao gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake ăn kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Người Nhật coi sushi là biểu tượng văn hóa ẩm thực của họ.
Ở Nhật mỗi vùng đều có nét ẩm thực độc đáo riêng. Chẳng hạn như ở thành phố Kobe - nơi có nền công nghiệp phát triển mạnh, nổi tiếng hơn hết đó là món thịt bò Kobe. Nói đến thịt bò Kobe chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ về vị ngon ngọt và mềm mại của từng miếng thịt.
Những con bò đó hàng ngày được nghe nhạc Beethoven, được tắm bằng rượu sake, được matxa, ăn thực phẩm làm từ lúa mạnh và được uống bia. Chính vì thế, thịt bò Kobe trở thành món ăn hảo hạng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm"
Và thật thiếu sót nếu không nói đến món tempura - được coi là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như, tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
Tiếp đến, sashimi là món ăn tôi vô cùng ấn tượng. Đây là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng và được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay đánh thức các giác quan.
Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều món ăn khác rất thú vị và không nên bỏ qua nếu có cơ hội thưởng thức như: Tonkatsu (thịt heo chiên xù), mì ramen, mỳ Sanuki udon, kabayaki (những xiên thịt lươn được nhúng qua một lớp nước sốt dầy), onigiri (những nắm cơm dễ thương)...
Các bạn hãy khám phá tinh hoa ẩm thực Nhật bản theo cách riêng của mình nhé! Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức những món ăn thật sự tươi ngon và tinh tế.
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi
khám phá một vùng đất mới, một điểm du
lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa
phương... bằng cách gửi mail đến
tintuconline@vietnamnet.vn
Hippi Japan/VietNamNet
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.