- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách làm chả cốm dẻo thơm khiến ai cũng thích mê
Chả cốm thường xuất hiện trong những món ăn kèm như bún đậu, xôi, bánh cuốn… vậy với những bữa cơm gia đình thì sao...
Chả cốm thường xuất hiện trong những món ăn kèm như bún đậu, xôi, bánh cuốn… vậy với những bữa cơm gia đình thì sao, bạn đã thử chưa. Cùng xem cách làm chả cốm có những bí quyết gì tạo nên sự đặc biệt này mà nó lại phù hợp với nhiều món ăn đến vậy.
MỤC LỤC
CÁCH LÀM CHẢ CỐM CƠ BẢN
Nguyên liệu
- Cốm: 200g
- Thịt nạc vai xay: 300g
- Giò sống: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Gia vị khác: Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt
Lấy bát tô cho kết hợp với thịt xay cùng hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm cùng hành khô băm nhỏ trộn đều cho ngấm gia vị rồi để nguyên 15 phút.
Bước 2: Sơ chế cốm
- Đối với cốm tươi thì không cần phải làm gì, bỏ ra cho vào bát tô.
- Còn với cốm khô bạn cần rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 phút để cho cốm mềm và để ráo nước.
Bước 3: Trộn nguyên liệu
Cho cốm vào bát thịt băm cùng với 1 thìa nước mắm, 1 quả trứng gà cùng 200g giò sống trộn thật đều và nhuyễn.
Bước 4: Nặn chả cốm
Tiếp theo nặn thành từng miếng vừa ăn. Để không bị dính vào tay thì bạn nhúng tay qua nước lạnh hoặc dùng găng tay có tẩm một chút dầu ăn.
Bước 5: Hấp chả cốm
Sau khi nặn xong, lót lá chuối hoặc lá sen dưới đáy nồi hấp rồi đặt chả cốm lên hấp trong khoảng 20 phút rồi đem ra để nguội.
Bước 6: Chiên chả cốm
Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu, cho từng miếng chả vừa hấp chiên vàng đều 2 mặt đến khi chín thì cho ra giấy báo hoặc giấy thấm dầu.
Cuối cùng xếp ra đĩa và thưởng thức, sẽ ngon hơn khi chấm cùng với tương ớt.
CÁCH LÀM CHẢ CỐM TÔM THỊT
Nguyên liệu
- Thịt nạc xay: 200g
- Tôm tươi: 150g
- Trứng cút luộc chín: 8 quả
- Cốm tươi: nửa bát con
- Hành khô băm nhỏ: 2 củ
- Gia vị khác: Hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Tôm loại bỏ phần vỏ, dùng tăm khêu bỏ chỉ đen ở sống lưng và bụng mang rửa sạch để ráo nước sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt nạc xay vào bát tô cùng với hành khô băm nhỏ, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu (Mỗi loại 1 thìa con) và tôm băm nhuyễn ở bước trên trộn đều cho thật nhuyễn và để nguyên ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Cho ½ bát cốm tươi vào hỗn hợp tôm thịt rồi trộn đều.
Lưu ý: Với cốm tươi có thể cho vào luôn, còn cốm khô thì ngâm trong nước khoảng 3 phút cho mềm để ráo nước rồi cho vào trộn.
Bước 4: Lấy chút hỗn hợp tôm thịt, ấn dẹt ra lòng bàn tay sau đó để 1 quả trứng cút và bọc tròn lại sao cho hỗn hợp được bao đều quanh quả trứng.
Bước 5: Sau khi nặn xong, lót lá chuối dưới đáy nồi hấp rồi đặt chả cốm lên hấp trong khoảng 20 phút rồi đem ra để nguội để cho chả cốm được mềm, nở và thơm hơn.
Bước 6: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào với lượng đủ để chiên ngập chả cốm, đợi sôi thì thả từng chiếc chả cốm tôm thịt vào chiên vàng trên lửa vừa sau đó cho ra giấy thấm dầu hoặc giấy báo để dầu được trôi bớt.
Vậy là hoàn thành 2 cách làm chả ốm, thật nhanh và đơn giản phải không. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này để chiêu đãi cả gia đình.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp1 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.