- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt
Đây là 3 món rau sẽ giúp bạn thải độc, nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi sự hình thành vết nám, giúp làn da khỏe mạnh tươi sáng.
Rau bina là một trong những loại rau giúp giải độc và dưỡng gan cực tốt. Trong loại rau này chứa hoạt chất glutathione có khả năng hỗ trợ rất tốt, giúp thúc đẩy các men gan giải độc. Bên cạnh đó, rau bina có chứa hàm lượng chất chlorophylls cao giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tích tụ trong máu. Do đó khi bạn thêm rau bina vào chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ góp phần giải độc gan, làm trắng và loại bỏ sự hình thành vết nám. Bạn có thể dùng rau bina để nấu canh, làm salad, xào hoặc ép nước để uống.
Công thức gợi ý: Rau bina trộn
Nguyên liệu làm món rau bina trộn
200g rau bina, một chút muối, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu tía tô, một chút hạt vừng rang.
Cách làm món rau bina trộn- Rau bina cắt bỏ gốc, nhặt lá hỏng sau đó rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi đun sôi. Chần rau bina trong khoảng 30 giây rồi thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh. Vớt rau ra để ráo. Vắt nhẹ để kiệt nước. Sau đó cắt rau bina thành các khúc vừa ăn rồi cho vào tô.
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho xì dầu, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm, dầu tía tô và vừng vào rồi trộn đều. các nguyên liệu gia vị vào tô và trộn đều. Sau đó rưới phần nước sốt vừa trộn vào tô rau bina. Trộn đều để rau ngấm sốt gia vị. Cuối cùng bạn cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Rau máVốn là loại rau có tính mát nên rau má giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má vốn là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, C, và các hoạt chất như Saponin, Triterpenoids, các loại khoáng chất… Tất cả những thành phần này đều có khả năng chống ô xy hóa, ức chế sự hình thành hắc sắc tố dưới da, kích thích tái tạo tế bào mới nuôi dưỡng da trắng mịn.
Riêng hoạt chất Saponin trong rau má có khả năng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện cấu trúc và tái tạo mô da mới. Đồng thời chiết xuất rau má còn hỗ trợ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường sự tiếp nhận ôxy từ đó giúp da hồng hào, tươi trẻ hơn.
Bạn có thể dùng rau má để xay nước uống, xào, hoặc trộn gỏi.
Công thức gợi ý: Gỏi rau má thịt bò
Nguyên liệu để làm gỏi rau má thịt bò
500g rau má, 300g thịt bò mềm, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn.
Cách làm gỏi rau má thịt bò- Thịt bò rửa sạch sau đó thấm khô nước rồi thái lát mỏng. Cho thịt bò vào bát, thêm 2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước tương, tỏi băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị. Rau má rửa sạch, để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho chút dầu ăn vào, phi thơm chút tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào trên lửa lớn trong 7 phút thì tắt bếp.
- Pha gia vị trộn: Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cafe ớt xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, chút muối vào bát. Sau đó vắt nước cốt 2 quả chanh vào rồi trộn đều.
- Cho rau má vào đĩa sâu lòng, thêm thịt bò xào lên bề mặt. Khi ăn, bạn rưới phần sốt trộn vào và trộn đều. Bạn cũng có thể dùng thêm nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị. Hoặc bạn có thể trộn xong rồi trình bày ra đĩa cũng được.
3. Rau cần tâyRau cần tây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan.
Trong nước rau cần tây cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, K, niacin và folate. Những vitamin này đóng vai trò rất lớn trong quá trình chữa lành các tổn thương trên da và duy trì sức khỏe làn da. Chúng cũng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, một protein quan trọng giúp làn da trở nên đàn hồi và săn chắc.
Công thức gợi ý: Canh cần tây cá viên
Nguyên liệu để làm món canh cần tây cá viên
100g chả cá thác lác, 200g cần tây, 100g cà rốt, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ gừng nhỏ, một chút gia vị, một chút bột tiêu.
Cách làm món canh cần tây cá viên- Cho chả cá thác lác vào tô, thêm tỏi băm và một chút gia vị, bột tiêu vào rồi dùng thìa quết thành khối dẻo, dính. Dùng thìa vê thành từng viên cá nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa rồi để im trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Rau cần tây rửa sạch bẹ sau đó cắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Cà rốt bạn đem tỉa hoa rồi xắt thành miếng dày cỡ 1.5 cm. Gừng rửa sạch và thái lát.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi thì thả gừng rồi từng viên chả cá thác lác vào. Đun cho tới khi nước sôi lại thì thêm rau cà rốt vào rồi đun trong khoảng 5 phút. Tiếp đó cho rau cần tây và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp tục trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu lên là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công, ngon miệng và có làn da đẹp mịn màng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp4 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.