- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa
Hà Nội mấy hôm nay, ngày nào cũng mưa. Thời tiết mát mẻ của tiết giao mùa, khiến người ta dễ thèm những món ăn nóng hổi, cay dịu.
1. Bánh rán mặn
Khác với bánh rán đường, ăn nóng cũng ngon mà nguội vẫn dễ nuốt, bánh rán mặn thuộc hàng quà vặt phải ăn nóng mới trọn vị. Cảm giác cắn những miếng bánh vỏ giòn, ruột vừa dẻo, vừa thơm, vừa có vị mặn, ngọt của đủ loại nhân thịt, miến, mộc nhĩ trong một chiều mát trời mới thấy đã vô cùng.
Bánh rán mặn thường ăn kèm nước mắm pha, dưa góp để chống ngán. Chấm đẫm miếng bánh vào nước chấm, lấy kèm mấy miếng đu đủ ngâm với thấy hết được cái ngon của bánh. Bánh rán mặn là loại bánh vỏ giòn nhưng không ngấy mỡ, nhờ thế ăn không bị ngán. Một bữa quà chiều, chỉ cần một bát 2, 3 chiếc bánh cắt nhỏ, giá chưa đầy 30 ngàn là đã ấm bụng, đã miệng. Quả là món ngon mà rất kinh tế đúng không?
2. Cháo trai
Cháo trai vốn là một món ăn gần gũi, thân thuộc với nhiều người dân Hà Nội, món này thường là thức quà chiều khiến người ta thật khó từ chối, đặc biệt trong những ngày mát mẻ. Cháo trai có khi được nấu bằng bột xay, khi thì được nấu bằng gạo nguyên hạt, mỗi loại lại có một ấn tượng riêng.
Nhưng
cháo ngon là loại cháo phải quấy đều tay không bị vón cục hay khê vì
quá lửa với nhân trai sạch, béo và thơm nức mùi trai xào hành. Khi ăn
thêm một chút tiêu, một chút ớt bột, trộn đều là đã có món ăn ngon cực
phẩm.
Vị ngọt của nước cháo xen lẫn với sần sật và đậm đà của thịt trai, một chút cay nồng của ớt, hạt tiêu, thơm đặc trưng của rau răm ăn rất "khoái" miệng khiến người ta thật khó từ chối, đặc biệt trong những ngày se lạnh.
3. Trứng rán ngải cứu
Thực ra chẳng có hàng chuyên nghiệp nào chỉ chuyên bán trứng ngải cứu mà chỉ có mấy cô hàng rong hay bán món này, kèm với ít bánh mì, để phục vụ những người muốn ăn nhẹ, ăn nhanh. Trứng rán ngải cứu dễ làm lắm, chỉ có một quả trứng đánh với ngải cứu thái nhỏ, thêm chút bột canh rồi rán vàng đều nhưng rất có vị riêng.
Mùi trứng thơm, ăn có vị bùi, hơi nhẫn đắng của ngải cứu khiến nhiều người chỉ ngửi mùi thôi cũng đã cảm thấy thèm thuồng. Trứng rán ngải cứu thường rán rất nhạt, chấm cùng bột canh, quất, ớt, đơn giản thế thôi, mà lại rất dễ khiến người ta thèm vào những chiều đói bụng. Đặc biệt những chiều mát trời, khi đang đói bụng được một đĩa trứng như thế, đố ai có thể từ chối được.
4. Thịt xiên nướng
Thịt lợn tẩm ướp đậm đà nướng trên than hồng nghe tiếng xèo xèo của mỡ cùng mùi thơm nức đưa có thể khuất phục bất cứ ai, kể cả những người ngại đồ ăn đường phố vì lý do vệ sinh. Ăn xiên thịt nướng nóng hổi nếu vội có thể bị bỏng miệng nhưng phải như vậy mới thật đã, nhất là trong tiết trời mát mẻ như dip này.
Thịt xiên nướng muốn ngon phải là thịt tươi, có cả nạc, cả mỡ, tẩm ướp đậm đà. Khi nướng, lửa phải đều, người nướng phải trở đều tay thì thịt mới chín đều, giữ được độ ngọt. Thịt nướng khéo phải xém nhẹ thì mới thơm nức, khiến người ta chỉ ngửi cũng thèm thuồng. Một xiên thịt nướng chỉ khoảng 7 đến 10 ngàn. Quà chiều chỉ 2, 3 xiên là cũng lửng bụng, tính ra vừa ngon, vừa bình dân.
5. Bánh đúc nóng
Bánh
đúc nóng mềm dẻo, đậm đà, lạ miệng luôn là lựa chọn lý tưởng để lót dạ
trong những chiều mát trời hay có chút mưa bay của Hà Nội. Một tô bánh
đúc nóng thực ra cũng chẳng có gì cầu kỳ, một vài muôi bánh đúc nóng
dẻo, sóng sánh điểm thêm ít thịt băm mộc nhĩ xào, hành phi, rau thơm,
chan đậm đà mặn ngọt. Ai ăn cay thì thêm chút ớt thế là xong.
Ăn bát bánh đúc nóng đúng điệu sẽ thấy lớp bột dẻo, thơm ngọt lưỡi hòa cùng nước chan đậm đà, thịt xào mộc nhĩ giòn dai. Chỗ nào cầu kỳ hơn thì cho thêm vài miếng đậu rán vàng. Một bát bánh đúc nóng rẻ lắm chỉ 10 đến 15 ngàn, ấy vậy mà vị ngon thì đố ai cưỡng được. Có lẽ vì thế mà món này luôn nằm trong list các món quà lót dạ ưa thích của Thủ đô.
-
Vào bếp10 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp21 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.