- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 điều thú vị cần biết khi đi ăn ở Nhật Bản
Những nguyên tắc, thói quen ăn uống cần lưu ý này sẽ giúp bạn nhanh chóng "hội nhập" với người bản địa khi du lịch Nhật Bản.
1. Không nhận tiền tip
Các nhà hàng ở Nhật Bản yêu cầu không trả tiền tip cho nhân viên, gây ra một sự bối rối với khách hàng phương Tây. Vì thông thường, giá niêm yết cho mỗi món ăn đã được tính đến phí dịch vụ rồi, ngoại trừ một số nhà hàng cao cấp có thể tính thêm chi phí khi bạn sử dụng dịch vụ bổ sung. Vậy nên, nếu bạn “lỡ” bỏ lại chút tiền trên bàn ăn thì cũng đừng ngạc nhiên khi thấy nhân viên đuổi theo trả lại vì họ nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.
2. Các bữa ăn đều có Otoshi
Otoshi hoặc tsukidashi là một món khai vị thường thấy ở các quán bar kiểu Nhật. Otoshi sẽ được mang ra dù cho khách có yêu cầu hay không. Và đôi khi bạn sẽ bị tính phí cho nó, nên nhiều khách du lịch thường không thích thói quen này, có người còn cảm thấy như bị “lừa” vì họ không thích món otoshi.
3. Nước khoáng luôn miễn phí
Khi bạn vào trong nhà hàng, thứ đầu tiên luôn được nhân viên mang ra là một cốc nước. Hầu như mọi trường hợp đều là nước mát và hiển nhiên là miễn phí. Tuy nhiên, sẽ có vài nơi sử dụng trà nóng thay vì nước lạnh.
4. Bia là món uống phổ biến ở Izakayas
Tuy đây không phải là một quy tắc bắt buộc, nhưng khi tới Izakaya - những quán nhậu vô cùng đặc trưng ở Nhật - hầu như mọi người đều chọn bia hơi là đồ uống “khai vị” cho bữa tiệc của mình. Nếu để ý, bạn sẽ thường nghe thấy cụm “Toriaezu bi-ru” - “Đầu tiên là bia”.
5. Dịch vụ buffet
Du khách thường sẽ tìm nhà hàng cung cấp dịch vụ buffet cho cả ăn và uống để có thể thưởng thức được tối đa những món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản với mức giá phải chăng. Và ở Nhật, những nhà hàng như vậy khá phổ biến. Bạn có thể tìm tới các quán izakaya, yakinuku(quán thịt nướng) hay các nhà hàng sushi.
6. Miễn phí Oshibori
Các nhà hàng ở Nhật Bản sẽ cung cấp oshibori - khăn ướt miễn phí cho khách hàng. Oshibori sẽ được nhân viên trao tận tay cho khách. Tùy thuộc vào nhà hàng, mà có thể là khăn ấm hoặc lạnh. Điều này cũng khiến các du khách rất ngạc nhiên khi tới Nhật.
7. Không được mang đồ ăn bên ngoài vào
Quy tắc này chủ yếu hướng tới các khách du lịch đến từ châu Á. Tuy nhiên, với những trung tâm mua sắm lớn, hay một số nhà hàng hiện nay, điều này không còn bị cấm nữa.
8. Tháo giày khi vào Zashiki
Tại Zashiki (phòng ăn trải chiếu tatami) và nhà hàng theo phong cách truyền thống Nhật Bản, bạn sẽ được yêu cầu tháo giày/dép trước khi bước vào phòng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.