- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng gãi “sột soạt” nếu tay bị ngứa do gọt khoai mà phải làm ngay việc này
Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt khoai. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.
Khoai sọ, khoai môn khá ngon lại bổ dưỡng, là một phần quan trọng của nhiều món ăn ngon trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm khiến chị em căng thẳng nhất mỗi khi sơ chế bởi nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.
Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. (Ảnh: Internet)
Lý do khiến chúng ta bị ngứa khi gọt khoai, đặc biệt là khoai môn bởi trên thân khoai môn có lớp lông mỏng, khi bám vào tay dễ gây ngứa. Đặc biệt, khoai môn còn có lượng tinh thể oxalat canxi - nguyên nhân chính gây ngứa. Do đó, cách tốt nhất để tránh gặp tình trạng ngứa do gọt khoai, bạn nên đeo găng tay ni lông trong lúc sơ chế hoặc nên lau tay thật khô trước khi gọt vỏ khoai.
Trong trường hợp không đeo găng tay mà sơ chế khoai hay có đeo găng nhưng vẫn bị ngứa, bạn cũng đừng quá khó chịu, cũng đừng gãi quá nhiều sẽ dễ làm trầy xước da. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên hơ tay trên bếp lửa nhỏ. Nhiệt độ sẽ phân hủy chất gây ngứa trong khoai. Chỉ cần hơ trong khoảng 1 phút, bạn sẽ không còn cảm giác ngứa nữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vặn lửa riu riu, lửa nhỏ, đủ để tay cảm nhận hơi ấm, tránh trường hợp chỉnh lửa quá lớn dễ bị bỏng.
Nhiệt độ sẽ phân hủy chất gây ngứa trong khoai. (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, nếu không muốn dùng phương pháp hơ tay trên bếp, bạn có thể ngâm tay vào dung dịch giấm ăn pha với nước ấm. Ngâm khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình không còn mẩn ngứa nữa. Trong trường hợp bị ngứa cả cơ thể, bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm vào nước rồi tắm. Cảm giác ngứa sẽ không còn nữa.
Theo Helino
-
Vào bếp6 phút trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.