- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn cần chuẩn bị sớm để kịp đón Tết
Những món ngon ngày Tết dưới đây có thể chuẩn bị sớm để giảm được bận rộn vào những ngày Tết.
Tết đang gần về, bạn cũng nên bố trí thời gian chuẩn bị các món ngon cho tết nhé! Có những món bạn có thể làm trước tết.
Dưa hành
Bạn có thể chuẩn bị món dưa hành này cả tuần trước tết vì phải mất nhiều thời gian để hành bớt hăng. Hành muối là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của nhiều gia đình. Món này không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết.
Dưa hành bạn nên chuẩn bị trước Tết hàng tuần
Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, và nó khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g củ hành trắng
200ml dấm ăn
100ml nước lọc
50g đường
40g muối
Nước vo gạo
Bạn tham khảo thêm cách muối dưa hành ngon, không hăng tại đây .
Lạp xưởng
Lạp xưởng hoàn toàn có thể tự làm tại nhà trước Tết 15- 30 ngày để luôn có sẵn đãi khách. Bạn chỉ cần làm món này theo công thức có sẵn sau đó phơi nắng và xông khói thì có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng và ăn dần.
Lạp xưởng cần chuẩn bị trước Tết hàng tháng
Nguyên liệu cần có:
2kg thịt nạc heo
1/2kg mỡ heo
150ml rượu mai quế lộ (rượu thơm)
Rượu trắng
500g lòng non lợn
200g đường trắng
50g muối
2 thìa canh hạt tiêu
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm lạp xưởng tại đây .
Cá nướng khô kiểu Nga
Với món này bạn nên chọn những loại cá thịt ngọt, nhiều thịt, ít tanh, xương nhỏ như cá chim, cá chép để chế biến.
Cá phải tẩm ướp gia vị sau đó nướng cá chín từ từ bằng tham. Cuối cùng bạn cũng phải xông khói những con cá cho nó khô và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần mang cá ra quay nóng bằng lò vi sóng là có thể thưởng thức.
Món cá nướng kiểu Nga này bạn có thể chuẩn bị sớm, để tủ lạnh và ăn dần.
Thịt xông khói
Cách xông khói thịt tại nhà bằng vỏ mía, chanh, cam quýt: Đây là cách xông khói thủ công nếu bạn ở thành phố và không có bếp củi. Phụ kiện bạn cần chuẩn bị là 1 chiếc nồi đồ xôi loại lớn, bếp than tổ ong, vỏ quýt, chanh, cam, vỏ mía, cây sả...
Sử dụng nồi đồ xôi loại lớn để làm món thịt hun khói nếu không có bếp củi
Cách xông khói rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy lót giấy bạc xuống đáy nồi cho những loại vỏ cây củ trên xuống đáy nồi sau đó trộn đều gạo, đường và chè khô. Đặt nồi lên bếp than tổ ong, đảo đều cho đường chảy ra.
Tiếp đó bạn đặt phần thứ 2 của chõ đồ xôi lên để các tảng thịt, lạp xườn cần xông khói lên ngay đó rồi đậy vung kín cho lửa cháy nhỏ nhất có thể và xông khói từ từ để miếng thịt thơm ngon như ý.
Thịt xông khói mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng cho ngày Tết
Bắp bò ngâm giấm
Đây là món rất dễ làm và phù hợp với không khí ngày tết. Vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện vào nhau của món bắp bò ngâm giấm sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Món bắp bò ngâm mắm giấm với vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa ăn rất tuyệt!
Món này có thể cùng ăn với cơm hoặc làm mồi nhắm thì còn gì ngon bằng. Nếu làm vội và cần ăn sớm hơn, bạn có thể cắt miếng thịt nhỏ hơn một chút để nó nhanh ngấm hơn.
Hãy chuẩn bị bắt tay làm những món ngon này để kịp đón Tết nhé!
Theo VietQ
-
Vào bếp43 phút trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.