- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra Long Sơn ăn hải sản
Mận là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng ăn mận quá nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận - bạn đã biết điều này chưa?
Nếu đã quen thuộc với Vũng Tàu, Long Hải, sao bạn không thử một lần khám phá Long Sơn trong ngày? Bên cạnh Cần Giờ, hiện nay đây là điểm gần Sài Gòn nhất để thưởng thức hải sản, đặc biệt là hàu tươi ngon.
Xã đảo Long Sơn từ lâu nổi tiếng bởi còn giữ nhiều nét đẹp thiên nhiên, người dân Long Sơn hiền hòa, hiếu khách, xưa sống chủ yếu bằng nghề đi biển, làm muối (Long Sơn có diện tích 92 km2, trong đó có đến 54 km2 là đất liền, còn lại là đất ngập mặn). Nay ngoài làm ruộng, làm muối, người dân nơi đây còn sống bằng nghề nuôi hàu, cá bè, làm du lịch và chế biến hải sản.
Xã đảo Long Sơn gồm một đảo chính nằm men theo triền của núi Nứa, đoạn cuối của dãy núi Phước Hòa đâm ra biển và đảo nhỏ là đảo Gò Găng. Từ Sài Gòn đến Long Sơn có hai hướng đi: Ra khỏi thành phố đi theo quốc lộ 51 hoặc qua hầm Thủ Thiêm theo hướng Cát Lái, qua phà Cát Lái theo bảng hướng dẫn chạy đến thị xã Bà Rịa. Long Sơn cách thị xã Bà Rịa khoảng chừng 35 km. Hướng 1 hay 2 cũng sẽ qua trạm thu phí trên quốc lộ 51 một đoạn ngắn vài trăm mét sau đó có một ngã ba rẽ phải đến đảo Long Sơn.
Đường vào Long Sơn khá đẹp, rộng, bạn sẽ đi qua hai cây cầu: Cầu Bà Nanh - cây cầu đầu tiên được xây dựng nối liền đảo Long Sơn với thị xã Bà Rịa (trước khi có cầu, người dân muốn ra vào đảo phải đi bằng đò), mở ra một bước phát triển mới cho Long Sơn. Từ cầu Bà Nanh, bạn có thể dừng xe ngắm cảnh vì tại khúc sông này có một làng bè nuôi hàu và cá trên sông. Hàu là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của đảo Long Sơn.
Cây cầu thứ hai là cầu Chà Và - là cây cầu nối liền đảo Long Sơn với quốc lộ 51, giúp cho khoảng cách từ đảo đến trung tâm Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu trở nên gần hơn. Theo nhiều đánh giá, quan cảnh quanh cầu Chà Và đẹp hơn. Các làng bè cũng nhiều hơn. Nếu đi vào cuối tuần, bạn sẽ gặp nhiều cặp đôi chụp ảnh cưới tại đây.
Qua cầu Bà Nanh, chạy đến ngã ba, quẹo tay trái khoảng 2km là đến khu Nhà Lớn - Đền Thờ Ông Trần. Còn quẹo phải, chạy tiếp khoảng 4-5km thì đến Bến Đá, nơi có những làng bè phục vụ du lịch ẩm thực.
Nhà Lớn Long Sơn (hay Đền Ông Trần) là một kiến trúc cổ, do ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu) xây dựng từ năm 1910, đến năm 1929 thì hoàn thành. Nhà Lớn có lối kiến trúc tựa kiểu đình làng Việt Nam, nhưng không theo một qui hoạch tổng thể nào cả.
Trong Nhà Lớn hiện vẫn còn lưu giữ nhiều vật dụng của cả ba miền Nam - Trung - Bắc như bàn ghế, tủ thờ, những bức hoành phi, liễn thờ… do ông Trần đã sưu tầm được khi còn sống. Trong đó có nhiều vật rất quý.
Rời Nhà Lớn, bạn có thể ra nhà bè ở khu Bến Đá để thưởng thức ẩm thực. Trên đường ra Bến Đá, đi khoảng 2km sẽ thấy có một ngã tư với bảng hướng dẫn rẽ trái lên núi, rẽ phải ra Bến Đá.
Long Sơn là đất của hải sản, đặc biệt nổi tiếng với con hàu. Người dân địa phương đa số sinh sống bằng nghề thả bè nuôi hàu, tôm, cá trên sông.
Từ một vài người dùng bè của mình làm điểm đón khách du lịch, sau này Long Sơn đã thành “phố” ẩm thực bè phát triển khá đông. Trên nhà bè, hải sán đều là tươi sống và được chế biến tại chỗ. Giá hải sản theo đánh giá của du khách là rẻ hơn tại Vũng Tàu.
Từ bến Đá, khách cứ đến bến ghe, thích đi bè xa thì nói ghe chở đi (với giá phải chăng). Với bè gần bờ thì có thể đi bộ để tận hưởng cảm giác khi đi trên cầu giữa sông nước dập dềnh. Nói là bè, thật ra là nhà sàn nổi với những trụ bê tông vững chắc. Trên bè có đủ nhà bếp, phòng vệ sinh riêng, áo phao...
Ngoài ra còn có dịch vụ đưa khách đi ghe máy ra ngoài cửa biển, ngắm thành phố Vũng Tàu từ xa. Trên đường đi, người lái ghe còn cho khách tạt vào những bãi cát vàng để ngắm cảnh (giá cả thỏa thuận với chủ ghe).
Theo PNO
-
Vào bếp53 phút trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp5 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp7 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp19 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.