- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra Long Sơn ăn hải sản
Mận là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng ăn mận quá nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận - bạn đã biết điều này chưa?
Nếu đã quen thuộc với Vũng Tàu, Long Hải, sao bạn không thử một lần khám phá Long Sơn trong ngày? Bên cạnh Cần Giờ, hiện nay đây là điểm gần Sài Gòn nhất để thưởng thức hải sản, đặc biệt là hàu tươi ngon.
Xã đảo Long Sơn từ lâu nổi tiếng bởi còn giữ nhiều nét đẹp thiên nhiên, người dân Long Sơn hiền hòa, hiếu khách, xưa sống chủ yếu bằng nghề đi biển, làm muối (Long Sơn có diện tích 92 km2, trong đó có đến 54 km2 là đất liền, còn lại là đất ngập mặn). Nay ngoài làm ruộng, làm muối, người dân nơi đây còn sống bằng nghề nuôi hàu, cá bè, làm du lịch và chế biến hải sản.
Xã đảo Long Sơn gồm một đảo chính nằm men theo triền của núi Nứa, đoạn cuối của dãy núi Phước Hòa đâm ra biển và đảo nhỏ là đảo Gò Găng. Từ Sài Gòn đến Long Sơn có hai hướng đi: Ra khỏi thành phố đi theo quốc lộ 51 hoặc qua hầm Thủ Thiêm theo hướng Cát Lái, qua phà Cát Lái theo bảng hướng dẫn chạy đến thị xã Bà Rịa. Long Sơn cách thị xã Bà Rịa khoảng chừng 35 km. Hướng 1 hay 2 cũng sẽ qua trạm thu phí trên quốc lộ 51 một đoạn ngắn vài trăm mét sau đó có một ngã ba rẽ phải đến đảo Long Sơn.
Đường vào Long Sơn khá đẹp, rộng, bạn sẽ đi qua hai cây cầu: Cầu Bà Nanh - cây cầu đầu tiên được xây dựng nối liền đảo Long Sơn với thị xã Bà Rịa (trước khi có cầu, người dân muốn ra vào đảo phải đi bằng đò), mở ra một bước phát triển mới cho Long Sơn. Từ cầu Bà Nanh, bạn có thể dừng xe ngắm cảnh vì tại khúc sông này có một làng bè nuôi hàu và cá trên sông. Hàu là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của đảo Long Sơn.
Cây cầu thứ hai là cầu Chà Và - là cây cầu nối liền đảo Long Sơn với quốc lộ 51, giúp cho khoảng cách từ đảo đến trung tâm Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu trở nên gần hơn. Theo nhiều đánh giá, quan cảnh quanh cầu Chà Và đẹp hơn. Các làng bè cũng nhiều hơn. Nếu đi vào cuối tuần, bạn sẽ gặp nhiều cặp đôi chụp ảnh cưới tại đây.
Qua cầu Bà Nanh, chạy đến ngã ba, quẹo tay trái khoảng 2km là đến khu Nhà Lớn - Đền Thờ Ông Trần. Còn quẹo phải, chạy tiếp khoảng 4-5km thì đến Bến Đá, nơi có những làng bè phục vụ du lịch ẩm thực.
Nhà Lớn Long Sơn (hay Đền Ông Trần) là một kiến trúc cổ, do ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu) xây dựng từ năm 1910, đến năm 1929 thì hoàn thành. Nhà Lớn có lối kiến trúc tựa kiểu đình làng Việt Nam, nhưng không theo một qui hoạch tổng thể nào cả.
Trong Nhà Lớn hiện vẫn còn lưu giữ nhiều vật dụng của cả ba miền Nam - Trung - Bắc như bàn ghế, tủ thờ, những bức hoành phi, liễn thờ… do ông Trần đã sưu tầm được khi còn sống. Trong đó có nhiều vật rất quý.
Rời Nhà Lớn, bạn có thể ra nhà bè ở khu Bến Đá để thưởng thức ẩm thực. Trên đường ra Bến Đá, đi khoảng 2km sẽ thấy có một ngã tư với bảng hướng dẫn rẽ trái lên núi, rẽ phải ra Bến Đá.
Long Sơn là đất của hải sản, đặc biệt nổi tiếng với con hàu. Người dân địa phương đa số sinh sống bằng nghề thả bè nuôi hàu, tôm, cá trên sông.
Từ một vài người dùng bè của mình làm điểm đón khách du lịch, sau này Long Sơn đã thành “phố” ẩm thực bè phát triển khá đông. Trên nhà bè, hải sán đều là tươi sống và được chế biến tại chỗ. Giá hải sản theo đánh giá của du khách là rẻ hơn tại Vũng Tàu.
Từ bến Đá, khách cứ đến bến ghe, thích đi bè xa thì nói ghe chở đi (với giá phải chăng). Với bè gần bờ thì có thể đi bộ để tận hưởng cảm giác khi đi trên cầu giữa sông nước dập dềnh. Nói là bè, thật ra là nhà sàn nổi với những trụ bê tông vững chắc. Trên bè có đủ nhà bếp, phòng vệ sinh riêng, áo phao...
Ngoài ra còn có dịch vụ đưa khách đi ghe máy ra ngoài cửa biển, ngắm thành phố Vũng Tàu từ xa. Trên đường đi, người lái ghe còn cho khách tạt vào những bãi cát vàng để ngắm cảnh (giá cả thỏa thuận với chủ ghe).
Theo PNO
-
Vào bếp8 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp13 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp17 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.