- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm xoài dầm giòn ngon, cay ngọt vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú
Chỉ với vài chiêu đơn giản là bạn đã có món xoài dầm ngon để thưởng thức. Cách làm xoài dầm không khó!
Đã từ lâu, xoài dầm là món được rất nhiều chị em yêu thích vì có hương vị thơm ngon, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, lại cay cay. Đây thực sự là món ăn vặt thần thánh luôn lựa chọn hàng đầu khi chị em nhắc về hoa quả dầm.
Xoài dầm có thể mua ở các gánh hàng rong ở nhiều chợ hay ở các vỉa hè... Tuy nhiên, ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được món xoài dầm mà ngon chẳng kém gì ngoài hàng. Hơn nữa nguyên liệu làm xoài dầm đơn giản, dễ kiếm vậy chẳng có lí do gì chị em lại không thực hiện ngay tại nhà cả. Tranh thủ mùa xoài vẫn còn, chị em hãy tham khảo cách làm xoài dầm dưới đây nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Ướp trước xoài với đường
- Bước 3: Hoàn thiện xoài dầm
3. Yêu cầu thành phẩm
4. Gợi ý các món ngon từ xoài
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM XOÀI DẦM
- 3-4 quả xoài xanh
- 3-4 thìa đường to
- 1 thìa bột canh hoặc nước mắm
- 2 thìa nhỏ bột ớt (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy khẩu vị)
Nguyên liệu làm xoài dầm
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Để chọn xoài dầm, bạn chỉ nên chọn quả xoài ương, tức xoài chưa chín nhưng đã có vị ngọt vừa phải. Chọn những quả có hai phần bên má tròn căng, hơi rám và phớt vàng. Bóp vào thấy vẫn còn cứng là được.
- Không nên chọn những quả xoài đã hơi chín mềm làm xoài dầm sẽ không giòn. Cũng không nên chọn xoài xanh quá sẽ chua, thiếu vị ngọt tự nhiên.
- Nên chọn bột ớt Hàn Quốc sẽ vừa có màu đỏ đẹp tự nhiên mà ít cay.
- Nếu bạn không thích dùng bột canh có thể dùng muối nhưng muối mặn hơn nên có thể giảm lượng muối sao cho hợp khẩu vị.
- Nước mắm sẽ giúp xoài giảm độ chua rất nhiều vì thế nếu chẳng may bạn mua trúng xoài quá chua có thể dùng nước mắm để dầm xoài cũng rất ngon.
- Tỉ lệ các nguyên liệu có thể tăng hoặc giảm phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
PHẦN 2: CÁCH LÀM XOÀI DẦM
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Dùng nạo hoặc dao gọt vỏ xoài xanh. Sau đó cắt xoài thành các miếng dài nhỏ hoặc các miếng vuông tùy ý.
- Cho các miếng xoài vào khay nhựa hay bát tô to.
Bước 2: Ướp đường
- Khi làm xoài dầm, nhiều người thường cho hết các gia vị vào cùng một lúc với xoài rồi trộn đều lên tuy nhiên làm vậy xoài sẽ không ngấm gia vị đều.
- Do đó, trước khi dầm xoài, chị em hay cho đường vào xoài, ướp khoảng 20 phút cho nước trong xoài chảy ra. Đây cũng là cách làm cho xoài bớt chua.
Bước 3: Hoàn thiện món xoài dầm
- Khi nước xoài chảy ra sau khi ướp đường, thêm bột canh hoặc nước mắm, bột ớt vào, trộn đều.
- Đậy khay lại, để như vậy khoảng 30 phút là xoài dầm có thể ăn được. Lưu ý, thỉnh thoảng chị em có thể mở khay ra, đảo cho xoài ngấm đều gia vị là được.
PHẦN 3: YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Xoài dầm có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay và thơm nức vị xoài.
- Vì dầm nên xoài không còn độ giòn như lúc đầu nhưng không bị mềm nhũn, ăn hơi giòn rất vui miệng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp23 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.