- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm cuối tuần ngon đẹp ngất ngây, ai thấy cũng trầm trồ khen ngợi
Với 6 món chính và 1 món tráng miệng, đảm bảo mâm cơm cuối tuần này sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất!
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Cánh gà xốt me
- Bí nhồi thịt hấp
- Đậu bắp luộc
- Đậu que xào nấm mèo
- Dưa chua
- Canh củ thịt viên
- Tráng miệng dưa hấu
Cách làm:
1. Cánh gà xốt me
Cánh gà rửa sạch cắt đôi, ngâm với giấm và muối 10' sau đó rửa lại lần nữa và để ráo. Bắc nồi nước sôi có ít muối sau đó luộc sơ cánh gà, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Phần gà đem đi ướp với muối và chanh. Bỏ vào hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh 2h cho ngấm gia vị.
Hòa nước xốt gồm: nước cốt me, nước mắm, đường, bột ngọt và ớt. Lấy gà ra áo đều bằng lớp bột bắp sau đó chiên vàng. Dùng chảo sạch khác, cho 1 muỗng dầu phi tỏi thơm, hạ lửa cho phần xốt vào sau đó cho gà vào trộn thật đều là hoàn tất món ăn.
2. Bí nhồi thịt hấp
Thịt nạc xay với mọc tỉ lệ 1:1, nấm mèo ngâm nở cắt sợi nhuyễn, bún tàu ngâm mềm cắt vụn. Cho tất cả vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu và hành tím phi thơm vào trộn đều. Bí ngòi cắt khúc, bỏ ruột, cho phần thịt vào từng lát bí rồi đem đi hấp cách thủy đến khi chín là ta có món ăn ngon tuyệt.
3. Đậu bắp luộc
Đậu bắp cắt bỏ đầu rửa sạch. Bắt nước sôi cùng ít muối, cho đậu bắp vào, khi nước sôi lại vớt ra thau nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt.
4. Đậu que xào nấm mèo
Đậu que sau khi nhặt rửa thật sạch thì chẻ sợi. Nấm mèo ngâm mềm, cắt sợi. Phi dầu ăn với tỏi thơm, cho phần nấm mèo vào xào, thêm tiếp đậu que vào xào nhanh cùng ít hạt nêm và tiêu. Tắt bếp và bày ra đĩa.
5. Dưa chua
Đu đủ xanh, su hào, củ sen và cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Riêng phần củ sen ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen không đen sau đó bắc nồi nước sôi trụng sơ sen thật nhanh trên lửa lớn rồi vớt ra thau nước lạnh và để ráo. Củ sen cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trên trộn với muối hạt. Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm : 1 nước : 1 đường, nêm thêm ít muối, đun sôi thật kĩ rồi vớt bọt và để nguội. Tỏi ớt cắt lát mỏng.
Sau khi rau củ ngấm mềm, ta vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo. Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và và cho tiếp giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc đĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi đun sôi lại, vớt bọt vào để nguội rồi cho lại vào keo. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
6. Canh củ thịt viên
Thịt nạc xay với mọc tỉ lệ 1:1, nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhuyễn, bún tàu ngâm mềm cắt vụn. Cho tất cả vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu và hành tím phi thơm vào trộn đều và vo viên.
Bắc nồi nước sôi, cho bắp cắt khúc, củ cải và cà rốt tỉa hoa vào, nêm ít hạt nêm. Khi tất cả mềm thì cho tiếp nấm đông cô và thịt viên vào. Khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn là ta đã có món canh bổ dưỡng.
7. Tráng miệng dưa hấu
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.