- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo: Khí hậu khắc nghiệt làm tăng độc tố trong thực phẩm
Những hóa chất độc hại do cây lương thực tiết ra có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Những hóa chất độc hại do cây lương thực tiết ra có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Các nhà khoa học cảnh báo rằng, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, hàng loạt các loại cây lương thực đang tạo ra các hợp chất hóa học có thể làm xuất hiện nhiều vấn đề cho sức khỏe con người và gia súc nếu ăn chúng.
Theo báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), hàng loạt các cây lương thực thiết yếu như lúa mì và ngô đang tạo ra độc tố như một phản ứng sinh học nhằm tự bảo vệ bản thân chống lại thời tiết khắc nghiệt.
Những hóa chất này sẽ gây ra những hậu quả nguy hại rất lớn cho cơ thể của con người và động vật nếu tiêu thụ trong một thời gian dài.
"Trong điều kiện khô hạn và gia tăng nhiệt độ, cây trồng cũng tiết ra nhiều hóa chất tiêu cực giống như con người tiết ra hóc môn khi đối mặt với tình huống căng thẳng”, theo Jacqueline McGlade, Giám đốc của Phòng cảnh đánh giá và báo sớm của UNEP giải thích.
Trong điều kiện bình thường, những nhà máy sinh học bên trong các cây lương thực sẽ chuyển đổi nitrat hấp thụ ngoài môi trường thành các axit amin bổ dưỡng và protein. Nhưng hạn hán kéo dài sẽ làm chậm hoặc ngăn cản việc chuyển đổi này, dẫn đến nhiều khả năng chất nitrat sẽ bị tích lũy và tắc nghẽn.
Nếu trong chế độ ăn có quá nhiều nitrat, điều này sẽ làm cản trở khả năng vận chuyển oxy của các tế bào máu bên trong cơ thể. Các loại cây trồng dễ bị tích lũy quá nhiều nitrat bao gồm ngô, lúa mì, lúa mạch, đậu nành, kê và cao lương.
Khi một số cây trồng đã thích nghi với điều kiện hạn hán kéo dài nhưng gặp phải mưa lớn, chúng sẽ tăng trưởng nhanh chóng và dẫn đến việc tích tụ một loại hóa chất có tên là hydrogen cyanide, thường được gọi là axit prussic.
Prussic acid là hóa chất được sử dụng để chế tạo một số loại vũ khí hóa học. Nó có khả năng làm cản trở lưu thông khí oxi bên trong cơ thể người. Ngay cả khi tiếp xúc ngắn hạn thì hóa chất này cũng có thể làm suy nhược cơ thể của người sử dụng.
Các trường hợp bị ngộ độc nitrat hoặc hydrogen cyanide ở người đã được báo cáo xuất hiện ở Kenya vào năm 2013 và tại Philippines vào năm 2005. Tại Kenya, hai trẻ em sống ở vùng ven biển Kilifi đã chết khi ăn sắn bị tăng nồng độ axit prussic sau một cơn mưa lớn.
Aflatoxin, một loại hóa chất làm tăng nguy cơ tổn thương gan, ung thư và mù lòa, cũng như còi xương bào thai và trẻ sơ sinh cũng đang bắt đầu xuất hiện trong thực phẩm vì biến đổi thời tiết và khí hậu.
Các nhà khoa học cho biết, có đến khoảng 4,5 tỷ người ở các nước đang phát triển đã ăn nhiều loại thực phẩm có chứa aflatoxin trong một khoảng thời gian dài. Và con số này vẫn đang tăng lên nhanh chóng.
Hiện nay, không chỉ có các quốc gia nhiệt đới mới phải chịu ảnh hưởng từ tác động của biến đổi môi trường. Các vùng khí hậu ấm hơn đang mở rộng về phía cực. Chính vì thế, các nước trong khu vực ôn đới đang và sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa mới về vấn đề an toàn thực phẩm.
Năm 2004, Kenya từng bị bùng phát nghiêm trọng hiện tượng ngộ độc aflatoxin sau một đợt hạn hán kéo dài. Thảm họa đã làm ảnh hưởng đến hơn 300 người và làm hơn 100 người thiệt mạng.
Theo Khám phá
-
Công nghệ22/12/2023VNPT Cyber Immunity với nền tảng quản lý An toàn thông tin (VNPT MSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tránh mất an toàn thông tin, lộ lọt dữ liệu, trước các cuộc tấn công từ trong và ngoài tổ chức.
-
Công nghệ16/11/2020Ngày 16/11 Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt Vsmart Bee Lite - mẫu điện thoại thông minh được trang bị tính năng 4G, mức giá thấp chưa từng có.
-
Công nghệ14/07/2020Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, TikTok trở thành "mạng xã hội đáng sợ nhất thế giới". Tại sao ứng dụng Trung Quốc bị tẩy chay dữ dội như vậy?
-
Công nghệ24/06/2020iOS 14 mang đến vô số tiện ích mới lạ và tiện dụng trên dòng sản phẩm iPhone của Apple.
-
Công nghệ24/06/2020Với những bước đơn giản dưới đây, người dùng đã hạn chế thấp nhất nguy cơ bị hacker tấn công chiếm quyền Facebook.
-
Công nghệ24/06/2020Số lượng vụ trộm cướp tiền điện tử tăng nhanh trong năm 2019, các đối tượng cũng có xu hướng thực hiện các vụ trộm với quy mô lớn hơn.
-
Công nghệ23/06/2020Sắc lệnh vừa được tổng thống Mỹ ký sẽ cắt đứt nguồn cung lao động nước ngoài quan trọng cho các công ty công nghệ.
-
Công nghệ23/06/2020Đặc biệt với chị em công sở càng nên nắm vững để không mất tài khoản và thông tin cá nhân đáng tiếc nhé!
-
Công nghệ23/06/2020Nhiều thương hiệu lớn đang tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối việc yếu kém trong xử lý ngôn từ thù địch và thông tin sai lệch của mạng xã hội này.
-
Công nghệ23/06/2020Hệ điều hành mới dành cho iPhone hỗ trợ widget tại màn hình chính, cho phép xem video trong khi làm việc khác, cập nhật tính năng cho các phần mềm khác.
-
Công nghệ23/06/2020Apple bước vào Hội nghị WWDC 2020 trong lúc phải đối mặt với làn sóng phản ứng gay gắt nhất từ giới công nghệ kể từ khi App Store “chào đời" năm 2008.
-
Công nghệ22/06/2020FaceApp là ứng dụng đang “gây sốt” trên mạng xã hội với tính năng “chuyển đổi giới tính”. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ứng dụng này lấy cắp thông tin người dùng, liệu điều này có chính xác?
-
Công nghệ22/06/2020Khi xe sắp hết nhiên liệu, trước khi qua đoạn đường ngập nước, trước khi tắt máy,... là những thời điểm mà điều hoà trên ô tô cần phải được tắt.
-
Công nghệ22/06/2020Là một trong những ứng dụng phổ biến ở Việt Nam, nhưng TikTok đang bị liệt kê vào danh sách cấm từ phía Ấn Độ vì có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.