"Săm soi" thưởng năm mới của các hãng công nghệ lớn nhất hành tinh

Thứ bảy, 14/01/2017 11:58
Có khi thưởng Tết của bạn còn... cao hơn những gì nhân viên Facebook, Apple hay Google nhận được.

Có khi thưởng Tết của bạn còn... cao hơn những gì nhân viên Facebook, Apple hay Google nhận được.

Mỗi năm, cận kề thời điểm năm mới sắp tới, người ta lại hay nói đến chuyện... thưởng Tết. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về cách "thưởng Tết" của một số công ty công nghệ lớn nhất hành tinh chưa?

Google

Săm soi thưởng năm mới của các hãng công nghệ lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Có hơn 57.000 nhân sự trên toàn cầu nên những món quà năm mới chỉ đơn giản như áo phông cũng có thể đem đến cho ông lớn này một khoản chi phí khổng lồ. Dù vậy, Google vẫn nổi tiếng là một công ty hào phóng. 2009 là năm Google trình làng chiếc điện thoại Android đầu tiên của mình, Nexus One, và vào dịp lễ Giáng sinh, gần như tất cả các nhân viên đều được tặng sản phẩm này. Năm 2012, thậm chí nhân viên còn được chọn giữa một trong hai thiết bị là máy tính bảng Nexus 7 hoặc Chromebook làm quà năm mới.

Vì lý do nói trên, trong năm 2016, nhiều nhân viên Google đã kì vọng họ sẽ nhận được chiếc Google Pixel hoặc Pixel XL cho dịp thưởng cuối năm. Tuy nhiên, mọi thứ lại bất ngờ không như dự đoán. Năm nay, Alphabet (công ty mẹ của Google) đã quyên góp quà cuối năm đến các trường học thay mặt nhân viên. Theo đó, trẻ em nghèo tại Mỹ đã nhận được những món quà như điện thoại, Chromebook và một số sản phẩm công nghệ khác với giá trị lên tới 30 triệu USD.

Dù vậy, đừng nghĩ rằng Google không quan tâm đến nhân viên của mình. Gần 30.000 nhân sự tại trụ sở chính Mountain View vẫn được tham gia những bữa tiệc khổng lồ nhân dịp này.

Apple

Săm soi thưởng năm mới của các hãng công nghệ lớn nhất hành tinh - Ảnh 2.

Apple thường tặng quà năm mới cho toàn bộ hệ thống 100.000 nhân sự của mình, kể cả các nhân viên bán hàng. Đó là lý do tại sao quà năm mới của Apple thường có giá trị không lớn, ví dụ như mọt chiếc ba lô có giá 60 USD vào năm 2014. Dù vậy, trong năm 2015, nhân viên Apple đã khá bất ngờ khi nhận được quà là 9 tháng nghe nhạc miễn phí trên Apple Music (giá 90 USD) hoặc mootjchieecs tai nghe urBeats (giá 100 USD).

Năm 2016 này, nhân viên Apple nhận được quà là một chiếc áo phông màu xám với điểm nhấn là họa tiết hai hình tròn đồng tâm được tạo ra bởi danh sách tất cả các điểm bán hàng của hãng trên toàn cầu. Bên cạnh áo phông, nhân viên còn nhận được một đoạn thông điệp được in trên giấy cứng và bọc phong bì cẩn thận.

Facebook

Săm soi thưởng năm mới của các hãng công nghệ lớn nhất hành tinh - Ảnh 3.

Facebook nổi tiếng mang đến những phúc lợi tốt cho nhân viên như bữa trưa miễn phí, nhiều dịch vụ miễn phí, nhân viên mới được nhận 4.000 USD, nghỉ thai sản bốn tháng vẫn được trả thu nhập đầy đủ... Thế nhưng, ông lớn này lại không tặng quà năm mới. Thay vào đó, ông lớn mạng xã hội chỉ tổ chức những bữa tiệc lớn để nhân viên được "quẩy" thả ga.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet