Bài học về cách hành xử văn minh của nhiều bạn trẻ: Hãy cứ là bạn đã, khoan vội là kẻ thù!

Thứ bảy, 08/04/2017 08:25
Có nhiều người tin rằng, xã hội này có quá nhiều những điều xấu xa, khi mà xung quanh họ chỉ toàn là cảnh đánh nhau, cãi vã sau va chạm giao thông...
Cô gái Hà thành viết lời nhắn lịch sự gửi tới chủ chiếc ô tô đỗ trước cửa nhà mình nhiều giờ liền; hai nam thanh niên sau va chạm giao thông ngồi "tâm sự" trong khi chờ CSGT đến giải quyết... Đó chỉ là hai trong số rất nhiều câu chuyện về cách hành xử văn minh của các bạn trẻ ngày nay.

Có nhiều người tin rằng, xã hội này có quá nhiều những điều xấu xa, khi mà xung quanh họ chỉ toàn là cảnh đánh nhau, cãi vã sau va chạm giao thông; cầm dao đuổi chém chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, rồi còn tiện tay dùng bút xóa vẽ khắp xe ô tô vì can tội đỗ trước cửa nhà mình...

Đôi khi con người dễ bị những điều nhỏ nhặt như thế "qua mặt" và biến thế giới quan thành một màu đen ngòm. Nhưng trên mặt nước rều rào bùn rác ấy, vẫn là lớp nước trong phía dưới, vẫn hàng ngày chảy qua cuộc đời đúng không?

Cô gái Hà Thành xinh đẹp với lời nhắn nhủ dễ thương gửi tới chủ chiếc ô tô đỗ trước cửa nhà mình

Bạn đã nghe chuyện cô gái trẻ 24 tuổi, sống ở Hà Nội "cất công" ngồi đánh máy đôi dòng chữ lịch sự gửi tới chủ chiếc ô tô đỗ trước cửa nhà mình nhiều giờ chưa? À cũng rơi vào hoàn cảnh như cô gái đó, một người phụ nữ khác đã chẳng tốn nhiều công sức như thế! Người này chỉ cần 1 chiếc bút xóa và sau đó chiếc xe ô tô kia đã được "phủ trắng" với những nét vẽ chi chít. Sau tất cả, người phụ nữ đã phải chịu 13 triệu đồng tiền bồi thường.

Bài học về cách hành xử văn minh của nhiều bạn trẻ: Hãy cứ là bạn đã, khoan vội là kẻ thù! - Ảnh 1.

Lời nhắn nhủ dễ thương cô gái trẻ gửi tới chủ chiếc ô tô đỗ trước cửa nhà mình. Nguồn: Facebook.

Quay lại với cô gái Hà Thành xinh đẹp, đúng là cô mất công thật, vì đứng chờ từ sáng đến 3 giờ chiều nhưng chủ xe ô tô vẫn không tới, nhưng cô không bực tức. Cô chỉ viết đôi lời nhẹ nhàng:

"Lần tới cô/chú/anh/chị vui lòng không đỗ xe trước cửa nhà cháu/em quá lâu. Nếu có thì chỉ nên đỗ từ 20h tối hôm trước đến 7h30 sáng hôm sau. Nhà cháu/em bắt đầu làm việc từ 8h sáng hàng ngày. Việc đỗ xe như vậy thực sự rất bất tiện cho việc đi và về của nhân viên nhà cháu/em.

Cháu có vài lời gửi các bác đi ô tô. Ai đi ô tô thì làm ơn dán số điện thoại vào kính giùm cháu. Tất thảy những xe đỗ ở đây sao không ai có số điện thoại. Lúc cần không biết gọi thế nào.

Mong cô/chú/anh/chị thông cảm. Cháu/em xin cảm ơn!".

Bài học về cách hành xử văn minh của nhiều bạn trẻ: Hãy cứ là bạn đã, khoan vội là kẻ thù! - Ảnh 2.

Hành động của cô gái Hà thành nhận được nhiều lời khen ngợi. Nguồn: Facebook.

Cô mong mọi người thay vì rạch xe, xịt lốp những chiếc xe không biết vô ý hay cố ý đỗ trước nhà mình thì còn có nhiều cách xử lý nhẹ nhàng và lịch sự hơn nhiều. Đừng để giận quá mà mất khôn, khiến bản thân mình sẽ rơi vào hoàn cảnh trớ trêu như người phụ nữ trên. Cuộc đời có tiếc gì đâu 3 lời góp ý chân thành, vừa vui vẻ hòa giải, lại được lòng cả 2 bên, cứ thế chẳng phải sẽ văn minh hơn sao!

Sau va chạm giao thông, hãy cứ là bạn đã, khoan vội là kẻ thù!

Cũng với cách hành xử văn minh, chính là câu chuyện ứng xử của 2 nam thanh niên sau va chạm ở Nha Trang khiến nhiều người cảm thấy nể phục.

Bạn nghĩ gì khi nhắc đến va chạm giao thông giữa xe máy và xe taxi? 2 thanh niên này có thể lao vào đánh nhau phân xử thắng thua hay nằm ăn vạ ngay giữa đường?

Tất cả đều không đúng! Họ đã chọn cách hòa giải mà có lẽ nhiều người chưa từng nghĩ tới, đó là ngồi xuống bên lề đường, cùng "tâm sự" trong khi chờ CSGT tới giải quyết. Đơn giản chỉ vì không thống nhất được ý kiến nên cách tốt nhất là chờ cảnh sát đến phân xử thôi mà.

Bài học về cách hành xử văn minh của nhiều bạn trẻ: Hãy cứ là bạn đã, khoan vội là kẻ thù! - Ảnh 3.

Hai nam thanh niên ngồi "tâm sự" trong khi chờ CSGT đến giải quyết vụ việc. Nguồn: Facebook.

Rất lịch sự, không cãi vã to tiếng, không chửi thề... ngồi tâm sự như đôi bạn thân. Và sau tất cả, người lái taxi đề xuất chịu 50% chi phí sửa xe cho nam thanh niên đi xe máy. Vụ việc đến đây được giải quyết xong!

Không có 1 quy tắc nào yêu cầu người tham gia giao thông nên hay phải hành xử ra sao mỗi khi va chạm, chỉ có việc người ta suy nghĩ và đi tới quyết định như thế nào mà thôi. Một cách văn minh lịch sự và nhẹ nhàng, nói thật là con đường này chưa nhiều người nghĩ tới. Cứ hễ xích mích lại cứ tìm đến những nắm đấm hay những cái bạt tai, rốt cuộc chẳng đi tới đâu mà còn khiến câu chuyện rơi vào bế tắc hơn.

Muốn hành xử văn minh quả thực không khó, chỉ cần chúng ta suy nghĩ cẩn trọng 1 tí thôi, biết nhường nhịn nhau đôi chút thì những bông hoa sẽ nở rộ trên cái hoang tàn đó. Cuộc đời không cho ta những bộ quy tắc ứng xử sao cho văn minh thì chính mỗi cá nhân hãy tự gây dựng cho mình những quy tắc riêng biệt, những cách hành xử để sau này thay vì đổ máu sẽ là những cái bắt tay, những cái ôm để kết thúc tất cả.

Theo Thời Đại

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet