- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biết được bí quyết đơn giản này, món nem rán ngày Tết cổ truyền đảm bảo giòn rụm, không mềm, không nát
Cách làm nem rán đơn giản, ngon, giòn cho ngày Tết cổ truyền dưới đây sẽ giúp ích các chị em nội trợ khi chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết.
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt sấn vai: 400g
- Hành tây: 1 củ - Giá đỗ: 150gr - Cà rốt - Su hào - Miến, nấm hương - Mộc nhĩ - Trứng: 2 quả - Vỏ bánh đa nem |
- Hành hoa - Rau mùi - Hạt tiêu - Nước mắm
|
Nguyên liệu làm món nem rán rất đơn giản, dễ mua, chi phí lại khá bình dân.
2. Cách làm
Bước 1: Xay hoặc băm thịt nhuyễn
- Muốn món ăn ngon như nem rán, ngay từ khi chọn thịt lợn bạn nên chọn phần thịt sấn cả lạc cả mỡ lẫn nhau.
- Chọn thịt tươi, ngon, có màu đậm, sờ chắc tay.
- Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
- Nhiều gia đình thường chọn cách băm thịt để làm nem thay vì xay thịt vì như thế khi quấn nem không bị nát, chiếc nem cầm chắc tay hơn.
Bước 2: Xay nhỏ hoặc thái nhỏ các nguyên liệu rau củ quả
- Xay nhỏ các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi.
- Nếu không có máy xay bạn có thể thái hạt lựu những nguyên liệu để làm nem rán này.
- Riêng cà rốt, su hào có thể nạo sợi thật mỏng để gói thành nem.
Bước 3: Ngâm mềm miến rồi cắt ngắn
- Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.
- Cho miến vào nem sẽ giúp món nem ăn giòn hơn.
Bước 4: Ngâm nở nấm hướng, mộc nhĩ rồi thái nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.
- Nếu muốn món nem ăn ngậy và thơm hơn, bạn có thể cho nhiều mộc nhĩ một chút nhé!
Bước 5: Giá đỗ, hành hoa, rau mùi thái nhỏ
- Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho giá đỗ và hành tây vào làm nguyên liệu sẽ giúp món nem rán có vị ngọt hơn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều hai loại này nếu không nem sẽ bị nát đấy nhé!
Bước 6: Trộn tất cả nguyên liệu với trứng, dầu ăn và chút gia vị
- Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn.
- Rưới vào âu một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm.
- Chỉ cho một ít gia vị thôi vì khi ăn nem rán còn chấm với nước chấm, hơn nữa chiếc bánh đa nem cũng có vị mặn nhất định rồi.
- Đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu làm nem quyện vào với nhau. Không đập nhiều trứng quá sẽ khiến nguyên liệu bị ướt, khó cuốn thành nem.
Bước 7: Cuốn nem
- Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh.
- Xúc một ít nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại.
- Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.
Bước 8: Rán nem
- Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.
- Khi rán nem bạn rán cho một mặt vàng đều rồi lật sang mặt dưới rán đến khi nem chuyển màu vàng cánh gián là được.
- Không rán nem với lửa quá to nếu không nem sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon.
Ăn kèm với nem rán là rau sống gồm xà lách, mùi, húng láng, kinh giới… và dưa góp được làm từ đu đủ xanh, su hào, cà rốt thái lát mỏng ngâm giấm đường.
3. Lưu ý khi làm món nem rán để nem được giòn
- Các nguyên liệu như hành tây, giá đỗ, và trứng nên cho từ từ, vừa phải nếu không nem sẽ bị nát, khó quấn.
- Cuốn nem không được lỏng hay chặt quá sẽ làm nem vỡ.
- Nên rán nem ngập dầu, lửa vừa sẽ làm nem giòn và không bị ngậm quá nhiều dầu ăn.
- Nếu muốn bảo quản nem trong tủ lạnh dùng dần, trước khi gói cần đảo sơ cho phần nhân khô nước rồi tiến hành gói như bình thường, khi rán sẽ tránh được hiện tượng mềm, nát.
Bên cạnh cách rán nem giòn, thì công đoạn pha nước chấm chua ngọt cũng là khâu quan trọng để món nem được ngon hơn. Nem rán ăn ngon hay không là ở nước chấm, khi pha nước chấm nem phải khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc, thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.
Trên đây là cách làm nem rán giòn, không mềm, không nát chị em hãy lưu ngay lại để trổ tài dịp Tết này. Chúc chị em thành công.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.