- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản chanh tươi cả tháng không bị hỏng giúp các F0 luôn có để dùng
Chanh tươi để uống nước giải nhiệt, tăng sức đề kháng, lau rửa cho bớt ngứa... đặc biệt là làm thuốc giảm ho cho các F0 rất hiệu quả. Dịp này chanh tươi tăng giá, mua nhiều về trữ trong tủ lạnh rất dễ bị ủng, nhưng cách bảo quản sau giúp chanh tươi được cả tháng.
- Tưởng quả nào cũng ép được, cô gái mang ngay hồng xiêm đi ép và cái kết khóc thét
- Sự khác biệt giữa cải thảo 'lá vàng' và 'lá xanh' là gì? Người bán rau bật mí, nó có sự khác biệt rất lớn
- Nhiệt độ điều hòa để bao nhiêu là lý tưởng? Nắm vững kiến thức này sẽ thoải mái sử dụng không sợ bị hao tốn điện
Cả nhà chị Ngô Thị Hoài (Hà Nội) trở thành F0 và lần lượt khỏi, nhưng vẫn cứ ho như cuốc kêu. Chị Hoài nghe nói chứng ho hậu covid-19 rất dai dẳng và không nên uống kháng sinh, nhưng ngậm chanh tươi với muối, hoặc chanh tươi mật ong… sẽ giảm ho rất nhiều, nên chị mua vài quả chanh về "chế biến để làm thuốc ho" theo phương cách dân gian cho cả nhà dùng dần.
Chanh tươi bọc giấy báo cất vào tủ lạnh được cả tháng. Ảnh minh họa.
Ai dè mọi người ngậm chanh muối đều thấy dễ chịu, triệu chứng ho giảm dần. Chị thấy thật là may mắn bởi nếu không nhà chật chỉ cần 1 tiếng ho là cả nhà thức giấc và ông chồng – trụ cột chính của cả nhà sẽ bị mất ngủ, và kéo dài tình trạng mất ngủ thì người khỏe cũng ốm.
Thế là chị Hoài mua hẳn 2kg chanh tươi cho rẻ, định mỗi ngày sẽ lấy 1-2 làm "thuốc ho", vừa dễ làm, vừa rẻ.
Nhưng sau 1 tuần chị thấy những quả chanh ngả vàng, có quả vàng, quả nâu rất xấu mã, có quả nhũn hẳn, không thể làm "thuốc ho" được nữa, có cố làm thì nhìn màu chanh chẳng ai muốn ngậm.
Nhìn số chanh hỏng chị Hoài cũng xót, nhưng chắc chỉ tận dụng cho vào nồi nước xông, hay nước gội đầu chứ chẳng làm gì được nữa.
Đúng lúc ấy thì chị gái chồng tới thăm em trai và các cháu, thấy cô em dâu tần ngần với mớ chanh ủng, mới bảo rằng chanh tươi giống như nhiều loại trái cây khác, nếu bảo quản ở môi trường bình thường sẽ nhanh hỏng.
Nhưng vẫn có cách bảo quản trong tủ lạnh vẫn tươi xanh cả tháng mà không bị ủng, nẫu và hỏng.
Nghe vậy chị Hoài mừng rơn, nhờ chị gái chồng hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi lâu mà không bị hỏng trong tủ lạnh, để khi cần là có để dùng ngay.
Cách 1: Dùng giấy báo bảo quản chanh tươi lâu trong tủ lạnh
Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo.
Dùng những tờ báo xé nhỏ thành miếng đủ bọc kín 1 quả chanh.
Tiếp đó trải những miếng báo ra và gói kín từng quả chanh trong từng miếng báo vừa xé (việc này có thể giao cho trẻ em làm giúp bố mẹ để vừa làm, vừa chơi cũng rất vui).
Sau khi bọc hết những quả chanh thì cho tất vào túi nilon, buộc kín rồi cất vào tủ lạnh, dùng dần khi cần.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc chanh tươi rồi trữ trong tủ lạnh sẽ để được cả tháng. Ảnh minh họa.
Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản quả chanh tươi lâu
Người bán không róc vỏ cây mía trước khi ép nước, hóa ra vì phải giữ lại những thứ này cho khách hàng
Trứng vịt lộn nấu với 2 loại rau này, theo cách làm này cực ngon, cực bổ cho mùa dịch bệnh, lại còn không tanh, hàng quán chào thua
20 phút làm xong món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán
Ngày nay giấy báo không dễ kiếm, nhưng màng bọc thực phẩm lại dễ mua hơn. Vì vậy có thể thay thế những tờ báo bằng những cuộn màng bọc thực phẩm, lại giảm bớt diện tích hơn so với giấy báo.
Cách làm như sau:
Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo.
Mỗi quả chanh cắt 1 miếng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Cất những quả chanh đã bọc vào cánh tủ lạnh - nơi nhiệt độ không quá lạnh sẽ bảo quản được những quả chanh trong bếp được tươi lâu hơn.
Bảo quản chanh tươi trong túi zip, hộp nhựa
Chanh tươi mua vể rửa sạch, để ráo.
Khi những quả chanh đã khô ráo hoàn toàn thì cho tất cả chỗ chanh tươi cần bảo quản vào các túi zip, hoặc hộp nhựa, sau đó cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản này không tác động vào vỏ chanh, nên có thể giữ chanh tươi lâu được 1 tuần, ăn vẫn thơm mát, màu tươi xanh.
Bảo quản chanh tươi bằng hộp nhựa hoặc bình có nắp
Chanh tươi rửa sạch, để khô nước.
Rửa sạch những hộp nhựa có nắp định trữ chanh, lau khô và úp cho khô hẳn.
Lần lượt xếp những quả chanh tươi vào bình rồi đậy nắp kín. Đặt hộp nhựa/ bình chanh vào tủ lạnh và dùng dần. Cách này chanh sẽ tươi lâu, bảo quản khỏng 1 tháng.
Bảo quản chanh tươi bằng cát
Ở những nơi không có tủ lạnh, có thể bảo quản chanh tươi lâu trong cát như sau:
Chanh tươi mua về
Lấy 1 thùng xốp nhỏ đục vài lỗ xung quanh (để không bị kín quá).
Cho cát vào thùng xốp, độ dày khoảng 5cm.
Lấy chanh tươi cần bảo quản ra và rải vào cát trong hộp xốp, cứ thế 1 lớp cát, 1 lớp chanh tươi xếp dần cho tới hết.
Phủ lớp cát mỏng lên trên trên cùng, sao cho lấp gần hết quả chanh là được (nghĩa là quả chanh tươi phải lồi lên trên mặt cát, đừng lấp hết sẽ càng nhanh hỏng.
Cát sẽ giúp giữ ẩm cho chanh tươi mát ở nhiệt độ tự nhiên. Với cách này có thể giữ chanh tươi lâu khoảng 20 ngày.
Chanh tươi dùng dở cũng có cách bảo quản. Ảnh minh họa.
Cách bảo quản chanh tươi đang dùng dở
Nếu dùng chanh không hết, có thể bảo quản miếng chanh còn lại vẫn tươi theo cách sau:
- Dùng đĩa mặt phẳng, đỏ vào tí dấm (hoặc vắt ra vài giọt nước chanh vào đĩa), rồi úp phần chanh dở vào đĩa.
Cách bảo quản này giúp bề mặt quả chanh cần cất không bị mất nước, vẫn giữ được độ tươi ngon. Nhưng nên sớm dùng miếng chanh dở, kẻo để quá lâu là chanh tươi mấy cũng hỏng.
Cách chọn chanh tươi
Quan trọng nhất là cách chọn được những quả chanh tươi để đem cất trữ.
- Cầm quả chanh lên tay, ấn nhẹ. Nếu thấy quả chanh cứng và có tinh dầu chảy ra thì đó là chanh tươi mới thu hoạch.
- Nhìn quả chanh thấy vỏ chanh bóng, không có vết giập, hay ủng, thủng là được.
- Quả chanh tươi có mùi thơm chua mát dịu đặc trưng, không có mùi khác lạ, nhất là mùi hoa quả ủng, hỏng.
- Không nên chọn những quả chanh đã ngả màu vàng, biến màu, hoặc đã bị héo khô.
Theo Giadinh.suckhoedoisong.vn
-
Mẹo vặt4 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.