- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiểu thương hải sản bật mí cách chọn tôm ngon: cứ nhằm 6 điểm này, 10 con tươi cả 10, ai cũng muốn biết
Bí quyết chọn tôm tươi ngon mà chị em nào cũng nên biết.
1. Hình dáng con tôm
Những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn thường có thân cong, uốn tròn.
Trong khi đó, tôm tươi sẽ có thân thẳng hoặc nếu con thì chỉ hơi cong nhẹ. Tôm tươi sẽ không có cảm giác dày thịt khác thường. Tôm bơm nước hoặc hóa chất để tăng trọng lượng thường có phần thân căng phồng.
2. Thân và đầu tôm
Tôm tươi thì phần đầu và thân phải gắn chắc với nhau. Trong khi đó, phần đầu của những con tôm ươn sẽ lỏng lẻo, không chắc chắn.
3. Đuôi tôm
Đây là mẹo mua tôm mà chắc hẳn nhiều chị em chưa biết, kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống của chúng. Rất đơn giản, bạn đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
4. Chân tôm
Khi mua tôm, bạn nên quan sát cả phần chân. Chân tôm phải cong gập gắn chắc vào thân. Không mua những con tôm có chân duỗi thẳng và chuyển sang màu đen. Đây chính là dấu hiệu cho thấy tôm không còn tươi ngon.
5. Độ nhớt của tôm
Không nên mua những con tôm đã chảy nhớt.
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài thân trên thân con tôm. Nếu có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm nhớt, dính thì không nên mua.
6. Sức bật của tôm
Nếu chọn những con tôm sống, đang bơi trong bể nước thì bạn hãy kiểm ta sức bật của chúng. Tốt nhất là nên chọn loại tôm con bơi tốt, có khả năng bật khỏe. Những con tôm nằm im trong bể hoặc chỉ cựa quậy chân rất dễ là tôm cũ, không còn sức sống.
Cách nhận biết tôm qua từng loại
Nếu chọn những con tôm sống, đang bơi trong bể nước thì bạn hãy kiểm ta sức bật của chúng. Tốt nhất là nên chọn loại tôm con bơi tốt, có khả năng bật khỏe. Những con tôm nằm im trong bể hoặc chỉ cựa quậy chân rất dễ là tôm cũ, không còn sức sống.
Mẹo bảo quản tôm tươi lâu, để cả tháng thịt vẫn ngọt chắc, dai giòn cực ngon
Bước 1: Sơ chế tôm
Đầu tiên, khi mua tôm mua về bạn phải cắt bớt râu, cắt bỏ phần râu cứng nhọn nhất sau đó đem rửa sạch, sau đó để ráo nước. Tránh để tôm chảy nước sang các thực phẩm khác vì sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.
Bước 2: Chuẩn bị bảo quản tôm
Chuẩn bị hộp có nắp đậy kín. Xếp một lớp tôm xuống đáy hộp sau đó rắc một lớp đường lên trên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi gần đầy hộp thì phủ một lớp đường lên trên. Cuối cùng, đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá.
Việc làm này sẽ giúp bảo vệ thịt tôm khỏi các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.
Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.
Lưu ý: Không nên cho quá nhiều tôm vào một hộp, đến khi cần dùng lại phải rã đông toàn bộ. Phần không dùng hết đem bỏ lại vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng, thay đổi hương vị và mất chất dinh dưỡng. Bạn nên chia tôm vào từng hộp nhỏ, đủ cho một lần nấu. Làm như vậy sẽ giữ cho tôm tươi ngon hơn, thuận tiện cho việc rã đông và chế biến.
Khi cần dùng chỉ cần mang tôm ra rã đông và chế biến là được. Với cách bảo quản này, dù đem hấp hay chế biến món gì, tôm vẫn giữ được hương vị tươi ngon, mềm thơm, không bị bở hay nhạt thịt.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.