- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiểu thương hải sản bật mí cách chọn tôm ngon: cứ nhằm 6 điểm này, 10 con tươi cả 10, ai cũng muốn biết
Bí quyết chọn tôm tươi ngon mà chị em nào cũng nên biết.
1. Hình dáng con tôm
Những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn thường có thân cong, uốn tròn.
Trong khi đó, tôm tươi sẽ có thân thẳng hoặc nếu con thì chỉ hơi cong nhẹ. Tôm tươi sẽ không có cảm giác dày thịt khác thường. Tôm bơm nước hoặc hóa chất để tăng trọng lượng thường có phần thân căng phồng.
2. Thân và đầu tôm
Tôm tươi thì phần đầu và thân phải gắn chắc với nhau. Trong khi đó, phần đầu của những con tôm ươn sẽ lỏng lẻo, không chắc chắn.
3. Đuôi tôm
Đây là mẹo mua tôm mà chắc hẳn nhiều chị em chưa biết, kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống của chúng. Rất đơn giản, bạn đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
4. Chân tôm
Khi mua tôm, bạn nên quan sát cả phần chân. Chân tôm phải cong gập gắn chắc vào thân. Không mua những con tôm có chân duỗi thẳng và chuyển sang màu đen. Đây chính là dấu hiệu cho thấy tôm không còn tươi ngon.
5. Độ nhớt của tôm
Không nên mua những con tôm đã chảy nhớt.
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài thân trên thân con tôm. Nếu có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm nhớt, dính thì không nên mua.
6. Sức bật của tôm
Nếu chọn những con tôm sống, đang bơi trong bể nước thì bạn hãy kiểm ta sức bật của chúng. Tốt nhất là nên chọn loại tôm con bơi tốt, có khả năng bật khỏe. Những con tôm nằm im trong bể hoặc chỉ cựa quậy chân rất dễ là tôm cũ, không còn sức sống.
Cách nhận biết tôm qua từng loại
Nếu chọn những con tôm sống, đang bơi trong bể nước thì bạn hãy kiểm ta sức bật của chúng. Tốt nhất là nên chọn loại tôm con bơi tốt, có khả năng bật khỏe. Những con tôm nằm im trong bể hoặc chỉ cựa quậy chân rất dễ là tôm cũ, không còn sức sống.
Mẹo bảo quản tôm tươi lâu, để cả tháng thịt vẫn ngọt chắc, dai giòn cực ngon
Bước 1: Sơ chế tôm
Đầu tiên, khi mua tôm mua về bạn phải cắt bớt râu, cắt bỏ phần râu cứng nhọn nhất sau đó đem rửa sạch, sau đó để ráo nước. Tránh để tôm chảy nước sang các thực phẩm khác vì sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.
Bước 2: Chuẩn bị bảo quản tôm
Chuẩn bị hộp có nắp đậy kín. Xếp một lớp tôm xuống đáy hộp sau đó rắc một lớp đường lên trên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi gần đầy hộp thì phủ một lớp đường lên trên. Cuối cùng, đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá.
Việc làm này sẽ giúp bảo vệ thịt tôm khỏi các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.
Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.
Lưu ý: Không nên cho quá nhiều tôm vào một hộp, đến khi cần dùng lại phải rã đông toàn bộ. Phần không dùng hết đem bỏ lại vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng, thay đổi hương vị và mất chất dinh dưỡng. Bạn nên chia tôm vào từng hộp nhỏ, đủ cho một lần nấu. Làm như vậy sẽ giữ cho tôm tươi ngon hơn, thuận tiện cho việc rã đông và chế biến.
Khi cần dùng chỉ cần mang tôm ra rã đông và chế biến là được. Với cách bảo quản này, dù đem hấp hay chế biến món gì, tôm vẫn giữ được hương vị tươi ngon, mềm thơm, không bị bở hay nhạt thịt.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt11 giờ trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.