- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháy chảo dầu khói nghi ngút khắp phòng, cô gái bất ngờ lấy thứ tối kị để dập lửa
Sau khi đoạn clip được đăng tải cô gái bị dân mạng phê bình vì thiếu hiểu biết, phạm phải đại kị khi dập lửa.
Mới đây mạng xã hội xôn xao trước đoạn clip ngắn ghi lại một "thảm họa" trong một phòng trọ. Theo những gì trong clip, cô gái dùng chảo để nấu nước trên bếp điện nhưng không may để cháy dầu.
Ngọn lửa xuất hiện, khói mù mịt lan khắp căn phòng chật hẹp. Cô gái vội đặt chảo dầu đang cháy xuống nền nhà và chạy ra ngoài. Bất ngờ khi trở lại, cô cầm bát nước hất thẳng vào chảo dầu khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội. May mắn là sự việc chưa dẫn đến hỏa hoạn trên diện rộng.
Cô gái dùng nước để dập lửa không ngờ cháy bùng to hơn.
Sau khi đoạn clip được đăng tải cô gái bị dân mạng phê bình vì thiếu hiểu biết, phạm phải đại kị khi dập lửa đó là dùng nước để dập cháy dầu.
Bởi dầu nhẹ hơn nước nên khi chúng được đổ lộn vào nhau, các phân tử dầu sẽ nổi lên trên và lan rộng ra bất kì chỗ nào nước ngập tới. Do vậy nếu bạn dùng nước để dập một đám lửa đang cháy từ dầu mỡ, có thể kết quả không phải là dập lửa mà khiến cho đám cháy càng dữ dội hơn.
Khi một lượng lớn nước tiếp xúc với dầu sôi bốc cháy, do nước nặng hơn nên chúng sẽ chìm xuống dưới, nhưng lại bốc hơi ngay lập tức do nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C. Hơi nước cuốn theo những phân tử dầu bốc lên không trung, kết quả là toàn bộ sẽ bùng cháy to, rất dễ dẫn đến hỏa hoạn.
Điều này thực sự nghiêm trọng nếu xảy ra trong bếp ăn nhà bạn. Do vậy chúng ta cần phải biết dập tắt ngọn lửa đúng cách.
- Khi dầu ăn bắt lửa, bạn cần nhanh chóng tắt bếp hoặc ngắt các thiết bị điện trong nhà và sơ tán mọi người ra khỏi nhà.
- Gọi điện ngay cho cứu hỏa số 114.
- Luôn phải ghi nhớ, với những đám cháy dầu mỡ, tuyệt đối không dùng nước để dập tắt. Hơi nước bốc lên mang theo cả những hạt dầu mỡ cũng làm đám cháy trở nên lớn hơn. Nước sẽ làm bắn dầu mỡ ra ngoài và khiến cho người xung quanh bị bỏng.
- Không mang chảo đang cháy ra bên ngoài vì những đốm lửa nhỏ sẽ bắn ra phòng, có thể gây ra cháy ở nhiều nơi.
- Lấy một chiếc vung kim loại đậy nắp chảo lại, khi thiếu oxy đám cháy sẽ tắt. Lưu ý không sử dụng vung bằng kính, sức nóng sẽ làm vỡ vung.
- Có thể dập lửa bằng baking soda, một loại bột làm mềm thịt. Bỏ càng nhiều baking soda, lửa càng tắt nhanh hơn.
- Nếu không có baking soda, có thể dùng mền hay một miếng giẻ dày úp lên đám cháy.
- Hãy luôn dự trữ một bình chữa cháy mini trong nhà. Có rất nhiều loại bình khác nhau. Trong trường hợp cháy do dầu mỡ nên dập lửa bằng bình chữa cháy hóa chất khô, tức bình chứa khí CO2.
Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.