- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em cần thuộc "nằm lòng" bí quyết này để rau xào luôn xanh mướt, bóng đẹp, không hề thâm đen!
Với kinh nghiệm sau đây chị em sẽ có đĩa rau xào xanh mướt mắt mà không hề bị thâm đen đâu nhé!
Bạn đã khi nào ăn tiệm và phải xuýt xoa vì sao người ta có thể xào những đĩa rau xanh mướt, bóng bẩy như vậy chưa? Không chỉ dừng lại ở cảm quan mà khi ăn rau vừa mềm mại, vừa bóng và ngọt. Nhưng khi tự tay chế biến ở nhà để có được đĩa rau xào ngon lành như vậy cũng không phải là điều đơn giản. Sau đây sẽ là kinh nghiệm bạn cần lưu ý để biết cách chế biến rau xào cực ngon như nhà hàng, đảm bảo đĩa rau sẽ là món ăn hết đầu tiên trong bữa cơm.
Thường các loại rau xào đều ngon nhưng phổ biến nhất vẫn là rau muống và các rau họ cải như rau cải ngọt, cải ngồng, cải chíp... Muốn có món rau xào ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon. Rau tươi, lá xanh non không bị vàng hay dập nát. Sau khi lặt lá và rửa rau sạch sẽ, bạn thái rau thành khúc vừa ăn, những loại có cuống to thì cần phải chẻ nhỏ.
1. Bí quyết đầu tiên muốn xào rau ngon là rau phải hoàn toàn khô ráo
Nếu rau còn ướt khi xào sẽ bị ỉu và mất đi độ giòn của rau. Bạn có thể cho rau vào rổ quay để giảm thời gian chờ cho rau khô hoặc dùng khăn giấy thấm nước.
2. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu xào
Ví dụ tỏi đập nhỏ để riêng vào bát. Phần nước xốt cũng phải chuẩn bị sẵn. Trong quá trình xào rau thời gian chế biến sẽ nhanh và trên lửa lớn do đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu và sẵn sàng để nấu nướng.
3. Nguyên tắc xào rau 3 phút ở lửa lớn
Đun nóng chảo, bật bếp ở chế độ lửa to nhất. Để xác định được chảo đủ nóng hay chưa bạn hãy nhỏ 1 - 2 giọt nước vào thấy nước bốc hơi trong vòng 1 đến 2 giây sau khi tiếp xúc, chảo sẽ được làm nóng và sẵn sàng để xào. Đừng làm chảo quá nóng.
Kéo chảo ra khỏi mứt nhiệt lớn và thêm dầu: Kéo chảo ra khỏi nhiệt và thêm 1 thìa dầu. Nhấc chảo lên và đảo cẩn thận để tráng lớp đáy và thành mặt. (Nếu chảo bốc khói nghi ngút ngay khi bạn đổ dầu vào khi chảo đã đun quá nóng. Lấy chảo ra khỏi bếp và để nguội trong vài phút).
Thêm tỏi và ớt (nếu sử dụng) và đảo chúng trong 10 giây hoặc cho đến khi có mùi thơm.
Thêm rau: Đẩy tỏi lên thành chảo và thêm rau.
Nêm rau: Rắc muối và tiêu lên trên.
Đặt hẹn giờ trong 2 phút: Rất hữu ích cho những người mới chế biến món xào khi đặt hẹn giờ để giúp họ biết sơ bộ về thời gian món ăn này sẽ nấu và để tìm hiểu thời gian chín của rau. Tuy nhiên, tiêu chuẩn món ăn do bạn quyết định về hình thức và mùi vị. Từ lúc này, rau sẽ nấu trong khoảng 2 đến 2 phút rưỡi.
Xào rau trong 1 phút: Xào trong 1 phút hoặc cho đến khi rau bắt đầu héo.
Thêm nước xốt: Đổ hỗn hợp nước xốt xuống xung quanh thành chảo thay vì đổ trực tiếp vào giữa (để tránh làm nguội chảo và giảm nhiệt độ nấu). Xào và đảo sơ để rau thấm xốt.
Đậy nắp và nấu trong 15 giây.
Mở vung và xào: Mở vung và xào trong 30 đến 60 giây hoặc cho đến khi rau mềm là được.
Mỗi lần chỉ nên xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ của chảo. Nếu bạn xào quá nhiều thì sẽ rất khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.
Chúc bạn thành công!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.