- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến?
Nhiều người cho rằng không nên để cà chua cả vỏ và hạt khi chế biến vì dễ gây ngộ độc, điều này đúng hay sai?
Cà chua là loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm các gia đình Việt. Tuy nhiên, hiện nhiều quan điểm khác nhau về việc nên ăn cà chua thế nào, việc ăn sống hay nấu chín tốt hơn, hay có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến để tránh bị ngộ độc?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, cà chua nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu các chất vitamin, nhất là vitamin A. Trung bình 100g cà chua chín đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về lượng vitamin A, B6, C. Ngoài ra, cà chua cũng chứa nhiều các chất vi lượng canxi, sắt, kali, phospho, magne, nickel, coban, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat.
Vị chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày. Về băn khoăn ăn cà chua thế nào cho tốt, nên nấu chín hay có cần thiết bỏ hạt và vỏ khi chế biến, ông cho rằng điều này là sở thích của từng người.
Chúng ta chỉ không nên ăn quả đã dập nát, hư hỏng, không ăn cà chua khi còn xanh, còn việc nấu chín hay dùng trực tiếp đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Phần vỏ cà chua, chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh, giúp ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu… Do vậy, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng được phần vỏ chứ không cần bỏ.
Có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến? (Ảnh minh hoạ)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho rằng, vỏ cà chua không chứa độc đến mức ăn vào gây ngộ độc. Tuy nhiên, việc ăn phần vỏ có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc trong một số trường hợp, khi quả cà chua bị tồn dư hóa chất bảo quản, ăn sống hoặc chưa kịp rửa dễ bị nhiễm độc hóa chất.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy hạt cà chua gây ngộ độc. Thực tế, từ xưa đến nay mọi người vẫn nấu cả vỏ và hạt để ăn, không có hiện tượng bất thường. Song, hạt cà chua không quá nhiều giá trị dinh dưỡng, khi vào hệ tiêu hóa sẽ khó bị phân hủy, thường sẽ lẫn chất cặn bã đào thải ra ngoài.
Nếu so sánh về dinh dưỡng, ăn cà chua sống sẽ tốt hơn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, đây là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao nên cần cân nhắc việc ăn sống.
Ngoài ra, nhiều người thu hoạch cà chua khi còn xanh, về để chín nhưng khi bổ ra phía trong lõi vẫn còn màu hơi xanh. Loại cà chua này cũng không nên ăn sống, nguy cơ ngộ độc. Tốt nhất, bạn nên mua cà chua ở những nơi uy tín, rửa sạch, nấu chín trước khi ăn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.