- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên quay cả màng bọc thực phẩm với lò vi sóng? Rất nhiều người đang hiểu sai
Câu hỏi xung quanh việc có nên dùng màng bọc thực phẩm quay trực tiếp với lò vi sóng không luôn nhận được nhiều sự tranh cãi. Vậy thực sự có nên thực hiện việc này?
Mới đây trên một trang hội nhóm về đồ gia dụng tiện ích, xuất hiện một bài đăng với câu hỏi về vật dụng quen thuộc trong nhà bếp nhận được nhiều sự quan tâm. Đó chính là câu chuyện về màng bọc thực phẩm và chiếc lò vi sóng.
Cả 2 đều là những vật dụng có tác dụng bảo quản thực phẩm nhà bạn. Lò vi sóng giúp hâm nóng thức ăn, để thức ăn luôn được nóng hổi, thơm ngon. Còn màng bọc thực phẩm giúp thay các loại nắp đậy, che chắn thức ăn khỏi các vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài môi trường và hạn chế mùi của thức ăn khi để trong tủ lạnh.
Cụ thể trong bài, người viết đưa ra quan điểm của bản thân là tuyệt đối không nên sử dụng màng bọc thực phẩm với lò vi sóng, cùng với đó là những luận điểm về tác hại của màng bọc khi quay nóng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người.
Chủ nhân bài viết đưa ra quan điểm tuyệt đối không sử dụng màng bọc khi quay thực phẩm với lò vi sóng, cùng những luận điểm rõ ràng. (Ảnh Group Hội dùng máy rửa bát và đồ gia dụng tiện ích)
Bên dưới phần bình luận, không ít người đồng tình với tác giả. Tuy nhiên, một số người khác cũng cho rằng, chỉ cần để ý kỹ các chi tiết như chất liệu của màng bọc, nhiệt độ khi quay, để màng không dính vào thức ăn… thì có thể dùng được bình thường.
Vậy thật sự việc quay cả màng bọc thực phẩm với lò vi sóng có nên thực hiện hay không? Hay có những lưu ý cụ thể như thế nào?
Đặc điểm của màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm được sản xuất từ các loại nhựa nguyên sinh, chủ yếu là PE (Polyetylen) và PVC (Polyvinyl Clorua). Tùy từng loại chất liệu mà màng bọc thực phẩm sẽ có những đặc điểm khác nhau.
Màng bọc PE được cấu tạo chủ yếu từ những hạt nhựa li ti, màu trắng và trong suốt tự nhiên. Màng có độ dẻo dai cao, tuy nhiên dễ bị đốt cháy bằng lửa, cháy nhanh và khó dập tắt.
Khi sờ vào, màng bọc PE ít gây dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau.
Trái lại, màng PVC cũng được tạo nên bởi các hạt nhựa nhưng lại có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Tính dẻo dai của màng PVC cũng thấp hơn, khó cháy hơn, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa kèm theo mùi hắc.
Màng PE (ảnh trên) màu trắng, có độ trong suốt và dẻo tự nhiên. Còn màng PVC (ảnh dưới) có màu trắng ngà hay vàng nhạt, để tăng độ dẻo phải thêm chất phụ gia. (Ảnh minh họa)
Cũng bởi đặc tính dẻo không được cao, nên các nhà sản xuất sẽ phải bổ sung các chất phụ gia như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) để màng được dẻo hơn.
Màng PVC gây cảm giác dính tay, khi các lớp màng bọc tiếp xúc trực tiếp với nhau thì khó tách rời.
Có nên quay màng bọc thực phẩm trực tiếp với lò vi sóng?
Bên cạnh việc dùng để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, nhiều người cũng có thói quen cho trực tiếp màng bọc thực phẩm vào quay cùng thực phẩm trong lò vi sóng để giúp dầu mỡ không bắn ra thiết bị.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên duy trì việc làm này.
GS.TS Nguyễn Văn Khôi, phòng Vật liệu Polyme, Viện Hóa Học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trả lời trên TTXVN, việc thường xuyên hâm nóng thực phẩm khi còn màng bọc trong lò vi sóng là một sai lầm. Cũng bởi chính chất liệu làm nên các loại màng này đa phần là nhựa, như màng PVC còn có chất phụ gia tạo dẻo.
Các chất này khi ở môi trường nhiệt độ cao sẽ có thể bị chảy ra, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng và giảm chất lượng của thực phẩm nếu như thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với màng bọc.
Việc thường xuyên hâm nóng thực phẩm khi còn màng bọc trong lò vi sóng là một sai lầm. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh màng PVC, bạn vẫn có những lựa chọn màng bọc thực phẩm khác, an toàn hơn khi sử dụng với lò vi sóng.
Hiện nay trên thị trường có những loại màng PE cao cấp, không chất phụ gia, hay một số loại màng khác được sản xuất với công nghệ hiện đại hơn như màng PVDC (Polyvinylidene Clorua) và PMP (Polyvinylidene Clorua). Tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng với lò vi sóng trong khoảng thời gian ngắn và ở nhiệt độ thấp, khoảng dưới 150 độ C.
Tất cả các loại màng này đều có ghi chú rõ dùng được cho lò vi sóng, tuy nhiên giá thành cũng cao hơn so với các loại màng thông thường.
Bạn hãy tham khảo kĩ ở phần hướng dẫn sử dụng cũng như thành phần cấu tạo của màng bọc trên bao bì sản phẩm để lựa chọn được loại phù hợp.
Tham khảo kĩ ở phần hướng dẫn sử dụng cũng như thành phần cấu tạo của màng bọc trên bao bì sản phẩm để lựa chọn được loại phù hợp. (Ảnh minh họa)
Nếu muốn hạn chế tối đa việc sử dụng màng bọc thực phẩm khi quay lại thức ăn với lò vi sóng, bạn có thể lựa chọn các phương án thay thế khác như các loại đĩa thủy tinh, đĩa sứ hay nắp chuyên dụng.
Theo Trí thức trẻ
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.