- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi
Bạn có tự tin là mình đã biết cách rửa và sắp xếp bát đĩa hợp vệ sinh không?
Rửa một cái bát, một cái đĩa rồi úp lên giá, thoạt nghe, đây là việc đơn giản đến mức một đứa trẻ 7 tuổi cũng có thể tự làm được. Phần lớn chúng ta đều mặc định bát đũa, chén đĩa chỉ cần rửa sạch, phơi khô là xong, là vệ sinh quá rồi.
Tuy nhiên, đây là suy nghĩ có phần chủ quan. Bei Quing - Một đầu bếp nhà hàng đã chỉ ra 3 lỗi sai trong thao tác rửa và xếp bát, đĩa mà nhiều người mắc phải, khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Ảnh minh họa
1 - Xếp chén, đĩa chồng lên nhau
Nhiều bà nội trợ thường dùng khăn sạch, lau khô những chiếc bát, chiếc đĩa ít sử dụng và xếp thành 1 chồng trong hộc tủ. Bạn có thể nói rằng chiếc khăn bạn dùng để lau là khăn sạch tinh, những chiếc bát, đĩa đó cũng được rửa sạch cả rồi, làm sao có thể có vi khuẩn được chứ?
"Viện Thiết bị Gia dụng đã từng tiến hành một cuộc thí nghiệm như sau: Đầu tiên, họ khử trùng 10 chiếc bát, 10 chiếc đĩa rồi cho vào máy vô trùng. Sau đó, số bát đĩa ấy được chia làm 2 nhóm: Một nhóm xếp chồng lên nhau, 1 nhóm được xếp thẳng đứng, riêng biệt, không tạo ra mặt phẳng/điểm tiếp xúc chung.
Ba ngày sau, kết quả cho thấy tổng vi khuẩn trên bộ đồ ăn đặt thẳng đứng là 8.000cfu/bộ, tuân thủ các tiêu chuẩn y tế, trong khi số lượng vi khuẩn đặt chồng lên nhau là 560.000cfu/bộ, gấp 70 lần so với nhóm đứng thẳng" - Bei Quing chia sẻ lại kết quả một cuộc thí nghiệm khẳng định việc xếp bát đĩa chồng lên nhau thực sự rất mất vệ sinh.
Đừng bao giờ xếp bát, đĩa như thế này!
Xếp thế này mới là đúng chuẩn vệ sinh!
2 - Ngâm bát đĩa trong nước lã, nước rửa bát
Thi thoảng sẽ có những lúc, chúng ta không thể rửa bát ngay sau khi ăn xong. Và để cho cặn đồ ăn không khô cứng, dính chặt vào lòng bát, lòng đĩa, bạn thường làm gì? Chắc chắn là ngâm chúng trong nước lã hoặc nước rửa bát rồi!
Bei Quing khẳng định đây chính là một sai lầm "chí mạng", khiến bát đĩa càng có nhiều vi khuẩn.
"Nếu bạn ném tất cả bát đĩa bẩn vào bồn rửa bát rồi ngâm nước, phần dầu ăn từ chiếc đĩa này có thể lan sang chiếc bát kia, khiến việc rửa bát đĩa của bạn tốn nhiều thời gian hơn. Mặt khác, nước và thức ăn thừa (bám trên bát đĩa) là 2 yếu tố lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Chúng sẽ không thể sinh sôi, sống sót nếu không có nước và chất dinh dưỡng. Việc ngâm bát đĩa chưa rửa trong thời gian lâu hơn 1 tiếng sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn nhân giống" - Bei Quing nhấn mạnh.
Tốt nhất là nên rửa bát, đĩa ngay sau khi ăn xong
3 - Không thường xuyên thay giẻ/bông rửa bát
Thông thường khi rửa bát xong, chúng ta sẽ "ném" giẻ rửa bát vào 1 chiếc giá đựng, hoặc để nó nằm thu lu 1 góc bên cạnh bồn rửa. Khi nào cần, lại lôi ra làm ướt rồi thêm nước rửa bát và dùng để chà bát đĩa, xoong nồi.
Theo Bei Quing, đây là thói quen khiến vi khuẩn tích tụ từ chính công cụ dùng để làm sạch bát, đĩa bẩn. Giẻ/bông rửa bát có thể dính nhiều cặn thức ăn sau mỗi lần rửa, nếu không thường xuyên làm sạch hết phần cặn này hoặc không thay giẻ/bông rửa bát mỗi tháng 1 lần, bát đĩa khó có thể sạch hoàn toàn được.
Đừng quên thay bông/giẻ rửa bát mỗi tháng 1 lần nhé!
Sau khi điểm qua 3 sai lầm này trong việc rửa và sắp xếp bát đĩa, liệu bạn có dám tự tin khẳng định trước giờ mình luôn vệ sinh bát đĩa đúng cách không?
Theo Phụ nữ mới
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.