- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều chỉnh 2 nút này ở tủ lạnh: Giảm nửa tiền điện, dùng chục năm không hỏng
Việc điều chỉnh chế độ của tủ lạnh một cách hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn, giảm tiền điện hàng tháng.
- Dao thái thịt nên được mài thường xuyên, tôi sẽ dạy bạn một mẹo, không cần đá mài, con dao làm bếp vẫn có thể sắc bén như mới
- Hãy ngừng rửa dưa chuột với muối! Hướng dẫn bạn 2 mẹo nhỏ, bẩn sẽ tự động trôi đi, ăn uống cũng yên tâm hơn
- Xe máy có thể rất nhanh hỏng chỉ vì những lỗi rất quen thuộc, lỗi nguy hiểm nhất đến từ thói quen hằng ngày của các chị em
Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong gia đình. Nó luôn hoạt động 24/7 nên cũng ngốn một lượng điện kha khá. Bạn cần biết cách điều chỉnh chế độ của tủ lạnh cho phù hợp để giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh lãng phí điện.
Trong tủ lạnh có 2 nút điều chỉnh cơ bản mà bạn nên nắm rõ. Cả hai nút này đều có chức năng điều chỉnh độ lạnh của ngăn đá và ngăn mát nhưng nguyên lý hoạt động của chúng lại khác nhau.
Đầu tiên, hãy nói đến nút điều chỉnh được đặt tại ngăn mát.
Nút này thường được thiết kế ở dạng nút vặn, dùng để điều chỉnh công suất làm việc của dàn lạnh trên tủ. Khi điều chỉnh nút này, độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn mát sẽ thay đổi. Chỉnh số càng to thì dàn lạnh càng hoạt động ở công suất cao, tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn ở cả hai ngăn.
Nút điều chỉnh thứ hai nằm ở ngăn đá.
Các tủ lạnh thường chỉ có một dàn lạnh. Khí lạnh sinh ra từ dàn lạnh này sẽ được quạt bên trong tủ đưa đến các ngăn. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.
Vì vậy nút điều chỉnh ở ngăn đá thường dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ lạnh.
Tùy theo thiết kế của tủ mà nút điều chỉnh này có thể khác nhau. Ví dụ như trong hình trên, nếu gạt qua trái, hơi lạnh sẽ được phân bổ xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Nếu gạt qua phải, hơi lạnh sẽ được ưu tiên chia cho ngăn đá.
Nắm được nguyên lý hoạt động này, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ và cách sử dụng cho hợp lý. Ví dụ, nếu bạn ít sử dụng ngăn đá và chỉ tập trung bảo quản thực phẩm trong ngăn mát thì hãy để mức quạt gió ở ngăn đá thấp hơn. Như vậy, bạn không cần điều chỉnh tăng công suất của tủ mà ngăn mát vẫn đủ lạnh.
Hiện nay, một số dòng tủ hiện đại sẽ thay các nút này bằng bảng điều khiển điện tử nhưng chức ngăn cũng không có sự khác biệt. Trên bảng điện tử sẽ có một phần dùng để điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát và một phần của ngăn đá. Bạn chỉ cân căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều chỉnh cho hợp lý là được. Ví dụ như nếu dùng ngăn mát nhiều hơn và hầu như không cần bảo quản thực phẩm bằng ngăn đá thì nên để nhiệt độ của ngăn đá cao hơn để không lãng phí điện vào việc làm lạnh cho ngăn đá.
Một số cách giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Không mở ra đóng vào nhiều lần
Khi nấu ăn, bạn nên tính xem mình cần nấu món gì và lấy đủ số nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh để tránh việc mải mở cửa tủ ra nhiều lần và mở quá lâu. Việc đóng mở tủ liên tục sẽ làm nhiệt độ bên trong thay đổi, dàn lạnh phải làm việc nhiều hơn để giữ được độ lạnh cần thiết và gây tốn điện hơn.
Không để thực phẩm nóng vào tủ lạnh
Bạn không nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh vì chúng sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ. Dàn lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù nhiệt, giúp giữ độ lạnh cần thiết.
Không đặt quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh
Bạn chỉ nên bỏ một lượng thực phẩm vừa phải vào tủ để đảm bảo các món đồ được bảo quản tốt nhất, tủ cũng làm việc hiệu quả nhất.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt3 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.