- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối năm dọn dẹp, hãy vứt bỏ những thứ cũ kỹ này, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe
Nếu trong nhà bạn có 4 món đồ dưới đây, thì hãy nhanh chóng vứt bỏ chúng đi ngay vì giữ lại cũng không giải quyết được việc gì, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe nữa.
Thời điểm cuối năm đang đến gần, chắc hẳn chị em nội trợ đang chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Công việc lau dọn và sắp xếp lại đồ đạc tưởng đơn giản nhưng cũng mất khá nhiều thời gian. Nhiều chị em có tính tiết kiệm hay giữ lại những đồ vật đã cũ để tận dụng thêm nhưng điều này chẳng có ích lợi gì ngoài việc làm tốn diện tích nhà. Nếu trong nhà bạn có 4 món đồ dưới đây, thì hãy nhanh chóng vứt bỏ chúng vì giữ lại cũng không giải quyết được việc gì, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe.
1. Đồ vật đầu tiên: Bát đĩa sứt mẻ
Những chiếc bát, đĩa sứ ở nhà thỉnh thoảng bị mẻ một miếng nhỏ ở trên thành miệng. Nhiều chị em tiếc rẻ vì bát vẫn còn mới, chỉ vì một chút sứt mẻ mà vứt bỏ đi thì rất đáng tiếc nên cố giữ lại dùng. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra nhiều hậu quả không tốt tới sức khỏe của gia đình, ví như khi bạn vô tình ăn phải chỗ bị mẻ, có thể khiến miệng bị thương hoặc chảy máu và có khả năng gây nhiễm trùng. Có khi chi phí chữa trị còn nhiều hơn cả giá trị của chiếc bát, đĩa ấy. Vì vậy, khi dọn dẹp cuối năm, lời khuyên cho bạn là nên vứt hết những món đồ hỏng hóc này đi và thay bằng những cái mới.
2. Đồ vật thứ hai: Gối ngủ lâu ngày
Gối ngủ là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon, say giấc, đảm bảo sức khỏe để tham gia lao động, học tập vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, gối sẽ bị ố vàng, bám đầy gàu và mồ hôi, đôi khi còn có cả bọ mạt và các vi khuẩn có hại mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu vẫn cố sử dụng gối này trong thời gian dài, sẽ sinh ra các bệnh ngoài da hay các bệnh về đường hô hấp. Vì thế, khi dọn nhà nên vứt bỏ những chiếc gối cũ đã dùng lâu ngày để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
3. Đồ vật thứ ba: Giẻ lau đã sử dụng lâu ngày
Giẻ lau đã sử dụng lâu ngày, thấm nhiều dầu mỡ, thậm chí bị ngả đen do thường xuyên lau đồ bẩn và rất khó giặt sạch. Nếu cứ cố chấp sử dụng thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe sẽ rất lớn. Vì bên trong giẻ lau đã sử dụng lâu ngày có thể ẩn chứa số lượng lớn vi khuẩn gây hại, nếu bạn dùng giẻ để vệ sinh mặt bàn ăn, bát đũa hay mặt bếp thì sẽ làm lây lan vi khuẩn từ khăn sang các vật dụng này rồi đi vào cơ thể người và gây bệnh. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên vứt bỏ loại giẻ lau này càng sớm càng tốt.
4. Đồ vật thứ tư: Thớt gỗ dùng lâu năm
Những chiếc thớt trong nhà hầu hết đều có chất liệu bằng gỗ. Sau nhiều năm sử dụng, trên mặt thớt sẽ có đầy các vết cắt, thậm chí một số đã bắt đầu đóng xỉ lại. Điều mà không phải ai cũng biết đó là ở những vết nứt của thớt gỗ rất dễ tích tụ vi khuẩn có hại cho sức khỏe như nấm mốc vàng aspergillus, vi khuẩn E.coli... Nếu dùng thớt này để thái thực phẩm sẽ khiến vi khuẩn bám vào thực phẩm và xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Do đó, nếu bạn thấy thớt bị mốc hoặc có nhiều vết cứa thì hãy thay mới để đảm bảo cho sức khỏe cả nhà.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.