- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 cách đơn giản tiết kiệm một nửa tiền gas, tránh lãng phí tài chính gia đình
Thực hiện những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn tránh tình trạng lãng phí gas trong quá trình nấu nướng.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải
Trong khi nấu, bạn chú ý điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi. Ngọn lửa quá lớn khiến lượng gas bị tiêu tốn nhiều hơn mà món ăn lại chín không đều vì nhiệt lượng thay vì tập trung ở đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
Chọn dụng cụ nấu phù hợp
Nên chọn nồi, chảo có kích thước vừa với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu một lượng thức ăn nhỏ trong nồi lớn, như vậy sẽ gây lãng phí gas. Với các món ninh, hầm nên dùng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín lại tiết kiệm gas khi nấu.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Sau khi nấu ăn, bạn nên lau chùi bếp gas để cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí trên đĩa chia lửa (đường dẫn gas). Nếu không lau chùi thường xuyên, các lỗ khí bị bít lại sẽ khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều khiến thức ăn lâu chín và hao gas.
Không chế nước lạnh vào nồi khi đang nấu
Khi nấu ăn, bạn nên ước lượng một lượng nước vừa đủ. Việc thêm nước lạnh vào nồi đang nấu sẽ kéo dài thời gian đun sôi nước và gây tốn gas nhiều hơn. Nếu muốn thêm nước, bạn nên thêm nước sôi để tiết kiệm thời gian và lượng gas tiêu thụ.
Khóa bình gas sau khi nấu
Sau khi nấu ăn, bạn nên khóa van bình gas lại. Cách này giúp hạn chế lượng gas thất thoát ra bên ngoài. Không những thế còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh hiện tượng rò rỉ khí gas, gây cháy nổ...
Không bật tắt bếp nhiều lần khi nấu
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị và sơ chế sẵn các nguyên liệu. Đến khi nấu chỉ cần bật bếp và cho thức ăn vào nồi chảo chế biến là xong. Việc này giúp bạn tránh phải bật tắt bếp nhiều lần trong quá trình nấu, giảm lượng gas hao tổn.
Dùng vòng chắn gió cho bếp gas
Vòng chắn gió hay còn gọi là kiềng tiết kiệm gas làm bằng kim loại, được dùng để bao quanh đầu đốt. Sản phẩm này giúp nhiệt lượng không bị tản ra khi đun, định hướng nhiệt thẳng lên đáy nồi, giúp lửa cháy đều, nhiệt tập trung vào đúng vị trí và tiết kiệm năng lượng.
Tận dụng các thiết bị nấu ăn khác
Bạn nên sử dụng kết hợp giữa bếp gas và các thiết bị nhà bếp khác. Chẳng hạn như khi cần đun nước sôi, hãy dùng ấm siêu tốc; khi cần chiên rán, có thể dùng nồi chiên không dầu, lò nướng...
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.