- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không nên mua 4 loại gừng này, biết 4 mẹo nhỏ là có thể chọn được củ gừng "xịn" không bị tẩm hóa chất
Với 4 mẹo đơn giản này, bạn sẽ trở thành bà nội trợ thông thái, có thể lựa chọn được những củ gừng ngon, sạch và an toàn nhất.
Gừng là loại củ thường được dùng như một loại gia vị, làm tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, do có tính ấm nóng nên gừng còn được sử dụng như một vị thuốc phòng ngừa và chữa trị nhiều chứng bệnh như cảm lạnh, giúp làm ấm cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn máu, điều trị các triệu chứng về tiêu hóa (ợ hơi, ợ chua, ợ nóng), giảm say tàu xe...
Mặc dù gừng rất tốt và được sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết chọn được loại ngon. Thực tế, muốn mua được loại gừng "xịn" thì hãy dựa trên 4 đặc điểm sau:
1. Nhìn vào màu sắc
Gừng mọc trong đất, dù gừng già hay gừng non, càng trồng lâu thì màu càng đậm. Gừng có màu càng đậm thì lượng dinh dưỡng càng nhiều, mùi gừng càng nồng, càng hăng hơn. Mặt khác, gừng tươi sau khi được thu hoạch nếu để lâu thường hay bị mất màu, thối hỏng hoặc nấm mốc xâm nhập, vừa bị hao vừa mất giá nên các tiểu thương đã bảo quản bằng cách sử dụng lưu huỳnh sấy qua. Biện pháp này giúp cho củ gừng có màu vàng tươi, sáng và khá bắt mắt. Nếu gừng có màu nhạt và sáng hơn, hãy cẩn thận vì nó có thể bị sấy qua lưu huỳnh để bảo quản và làm cho sản phẩm trông đẹp mã hơn.
2. Ngửi
Dùng khứu giác cũng có thể phân biệt được loại gừng nào ngon. Nếu gừng ngon thì có mùi thơm rõ, vị cay nồng, còn gừng được sấy qua lưu huỳnh có mùi thơm nhẹ hơn, không đủ độ cay, còn có mùi rất hăng và lạ. Nếu thấy gừng có những dấu hiệu bất thường trên thì hãy tránh xa, đừng nên mua về.
3. Dùng tay bóp nhẹ
Gừng trên thị trường ở trạng thái bình thường sẽ tương đối khô, hàm lượng nước không nhiều, dùng tay bóp không thấy gì quá khác biệt. Loại gừng này là gừng tự nhiên,không sử dụng hóa chất bảo quản nên rất an toàn, bạn có thể dùng để làm siro trị ho hoặc làm gia vị cũng rất thơm ngon. Ngược lại, nếu gừng được sấy qua bằng lưu huỳnh, chỉ cần bóp nhẹ là bị chảy nước. Dùng ngón tay day nhẹ củ gừng, lớp vỏ mỏng bên ngoài rất dễ bong tróc, bẻ đôi củ gừng, màu sắc giữa bên trong lõi và bên ngoài khác nhau rõ rệt.
4. Nếm thử
Bạn lấy một nhánh nhỏ cho vào miệng nếm thử, nếu là gừng sấy lưu huỳnh thì có mùi thơm nhẹ, không đủ độ cay lại có mùi hăng lạ còn gừng tự nhiên sẽ có vị cay và mùi thơm rất nồng.
Cách bảo quản gừng được lâu
Đối với gừng, có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn. Bạn có thể bảo quản bằng cách nghiền nát gừng với một ít muối, nước chanh và một ít đường. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một chiếc lọ sạch đậy nắp kín và cất vào tủ lạnh. Làm cách này có thể bảo quản chúng từ 6 tháng đến 1 năm.
Hoặc đối với những người ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ gừng có thể ngâm chua để tận dụng được cả phần nước gừng ngâm - vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác, bạn chỉ cần thái lát gừng rồi cho vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng ba tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.
Cách đơn giản nhất để bảo quản gừng là vùi trong cát. Cách này chỉ cần một chiếc bình hơi rộng, cho đầy cát vào trong rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt9 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.