- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không nên mua 4 loại gừng này, biết 4 mẹo nhỏ là có thể chọn được củ gừng "xịn" không bị tẩm hóa chất
Với 4 mẹo đơn giản này, bạn sẽ trở thành bà nội trợ thông thái, có thể lựa chọn được những củ gừng ngon, sạch và an toàn nhất.
Gừng là loại củ thường được dùng như một loại gia vị, làm tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, do có tính ấm nóng nên gừng còn được sử dụng như một vị thuốc phòng ngừa và chữa trị nhiều chứng bệnh như cảm lạnh, giúp làm ấm cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn máu, điều trị các triệu chứng về tiêu hóa (ợ hơi, ợ chua, ợ nóng), giảm say tàu xe...
Mặc dù gừng rất tốt và được sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết chọn được loại ngon. Thực tế, muốn mua được loại gừng "xịn" thì hãy dựa trên 4 đặc điểm sau:
1. Nhìn vào màu sắc
Gừng mọc trong đất, dù gừng già hay gừng non, càng trồng lâu thì màu càng đậm. Gừng có màu càng đậm thì lượng dinh dưỡng càng nhiều, mùi gừng càng nồng, càng hăng hơn. Mặt khác, gừng tươi sau khi được thu hoạch nếu để lâu thường hay bị mất màu, thối hỏng hoặc nấm mốc xâm nhập, vừa bị hao vừa mất giá nên các tiểu thương đã bảo quản bằng cách sử dụng lưu huỳnh sấy qua. Biện pháp này giúp cho củ gừng có màu vàng tươi, sáng và khá bắt mắt. Nếu gừng có màu nhạt và sáng hơn, hãy cẩn thận vì nó có thể bị sấy qua lưu huỳnh để bảo quản và làm cho sản phẩm trông đẹp mã hơn.
2. Ngửi
Dùng khứu giác cũng có thể phân biệt được loại gừng nào ngon. Nếu gừng ngon thì có mùi thơm rõ, vị cay nồng, còn gừng được sấy qua lưu huỳnh có mùi thơm nhẹ hơn, không đủ độ cay, còn có mùi rất hăng và lạ. Nếu thấy gừng có những dấu hiệu bất thường trên thì hãy tránh xa, đừng nên mua về.
3. Dùng tay bóp nhẹ
Gừng trên thị trường ở trạng thái bình thường sẽ tương đối khô, hàm lượng nước không nhiều, dùng tay bóp không thấy gì quá khác biệt. Loại gừng này là gừng tự nhiên,không sử dụng hóa chất bảo quản nên rất an toàn, bạn có thể dùng để làm siro trị ho hoặc làm gia vị cũng rất thơm ngon. Ngược lại, nếu gừng được sấy qua bằng lưu huỳnh, chỉ cần bóp nhẹ là bị chảy nước. Dùng ngón tay day nhẹ củ gừng, lớp vỏ mỏng bên ngoài rất dễ bong tróc, bẻ đôi củ gừng, màu sắc giữa bên trong lõi và bên ngoài khác nhau rõ rệt.
4. Nếm thử
Bạn lấy một nhánh nhỏ cho vào miệng nếm thử, nếu là gừng sấy lưu huỳnh thì có mùi thơm nhẹ, không đủ độ cay lại có mùi hăng lạ còn gừng tự nhiên sẽ có vị cay và mùi thơm rất nồng.
Cách bảo quản gừng được lâu
Đối với gừng, có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn. Bạn có thể bảo quản bằng cách nghiền nát gừng với một ít muối, nước chanh và một ít đường. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một chiếc lọ sạch đậy nắp kín và cất vào tủ lạnh. Làm cách này có thể bảo quản chúng từ 6 tháng đến 1 năm.
Hoặc đối với những người ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ gừng có thể ngâm chua để tận dụng được cả phần nước gừng ngâm - vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác, bạn chỉ cần thái lát gừng rồi cho vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng ba tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.
Cách đơn giản nhất để bảo quản gừng là vùi trong cát. Cách này chỉ cần một chiếc bình hơi rộng, cho đầy cát vào trong rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.