- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách chọn nhãn chính vụ ngon ngọt, dày cùi, không ngâm hóa chất
Để chọn được những quả nhãn tươi ngon, chị em hãy tham khảo những lưu ý dưới đây.
Nhãn là một loại quả được nhiều người yêu thích trong mùa hè vì hương vị ngon ngọt, dễ ăn. Ngoài việc trực tiếp ăn nhãn, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món khác nhau như chè long nhãn, nhãn dầm sữa chua...
Để chọn được những quả nhãn ngon, chất lượng tốt nhất cho gia đình, bạn hãy lưu ý những điểm sau:
Cách chọn nhãn mọng nước, dày cùi
Khi mua, bạn nên chọn những chùm nhãn còn cả cánh, lá tươi. Phần cuống còn xanh, cứng cáp. Nhãn có mùi thơm dễ chịu. Tránh mua những loại nhãn có vỏ sáng sạch hoặc đã rụng cành.
Nên nếm thử vị trước khi mua. Nếu thấy nhãn có vị lạ, không có mùi thơm đặc trưng thì không nên mua.
Khi bóc vỏ nhãn bạn sẽ tháy phần thịt dày, mọng nước, hạt nhỏ; ăn thử thấy vị ngọt tự nhiên thì đó là nhãn chuẩn, không tẩm hóa chất.
Dùng tay bóp nhẹ quả nhãn nếu thấy mềm tay, không quá cứng thì đó là quả nhãn đầy thịt, chín ngon.
Ở nước ta, nhãn lồng Hưng Yên là loại nổi tiếng nhất. Mùa nhãn lồng thường kéo dài từ cuối tháng 7 đến tháng 10 và chia làm 3 đợt.
Quả nhãn lồng Hưng Yên thường to tròn, vỏ màu vàng nâu, trông dày, tươi lâu. Củi bên trong dày, khô ráo chứ không bì chảy nước. Cùi mùa trắng trong, vị ngọt thơm vừa phải, rất giòng, khi nhai thấy mọng nước. Bên trong phần thịt nhãn là hạt nhỏ đen nháy.
Đáy quả có hai dẻ củi lồng xết rất khít. Đây chính là đặc điểm để phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với các giống nhãn khác.
Nhãn có thể dính côn trùng, nấm mốc. Do đó, khi mua về bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi ăn. Chú ý chỉ nên dùng tay tách vỏ, tránh cho quả nhãn vào miệng để cắn vỡ vỏ.
Lưu ý, không nên để trẻ nhỏ tự bóc vỏ ăn nhãn. Quả nhãn to, trơn, dễ chui vào họng và gây nghẹt đường thở.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt24 phút trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcGiảm dung lượng video trên iPhone là một trong những cách giúp tăng bộ nhớ trống cho iPhone.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCuộc gọi rác gây phiền nhiễu đến cuộc sống hàng ngày, vậy có những ứng dụng nào giúp người dùng chặn những cuộc gọi này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuần jean có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu như chiếc quần nào cũng có một túi nhỏ bên hông, vậy công dụng của nó là gì?
-
Nhà chật mấy cũng không đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này: Vừa hao năng lượng vừa ảnh hưởng tới phong thủy!Mẹo vặt3 ngày trước3 vị trí không nên đặt tủ lạnh, gia chủ nên lưu ý khi sắp xếp bố trí nội thất trong nhà.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa ô tô là nhằm giữ cho xe luôn mới để kéo dài tuổi thọ của xe nhưng rửa xe như thế nào mới đúng cách thì không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể có một đĩa mực tươi ngon, giòn ngọt dù để tủ lạnh lâu ngày, cần nắm ngay bí quyết này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMặc dù dùng máy giặt thường xuyên nhưng nhiều người chưa biết thiết bị này có một nút nhỏ giúp tiết kiệm nước và thời gian vận hành.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sơ chế chân giò heo không đúng cách có thể để lại mùi hôi và làm giảm hương vị của món ăn, do đó bạn cần coi trọng khâu khử mùi khi xử lý chân giò.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành động buộc sợi chỉ bên ngoài miếng thịt khi luộc thực tế có nhiều công dụng đằng sau.